Tàu thuyền đưa du khách tới thăm hang Sửng Sốt tại Vịnh Hạ Long. Ảnh: X.Tý

Hầu hết các hoạt động trong chuỗi các sự kiện hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trong lễ hội sẽ được tập trung chủ yếu tại khu du lịch Bãi Cháy và trung tâm TP Hạ Long, cùng với các chương trình hưởng ứng được tổ chức ở các trung tâm du lịch Móng Cái, Vân Đồn, Uông Bí.

Trong đó, điểm nhấn chính là chương trình khai mạc Lễ hội "Carnaval Hạ Long". Đây là một hoạt động nhằm nhấn mạnh thương hiệu mới, gắn với du lịch Hạ Long - Quảng Ninh; tạo ra sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo, khác biệt của Hạ Long với các điểm du lịch khác.

"Carnaval Hạ Long" năm nay dự kiến sẽ có khoảng 3.000 diễn viên của các đoàn nghệ thuật, các trường văn hóa và các diễn viên quần chúng cùng tham gia với các màn biểu diễn nghệ thuật giới thiệu về văn hóa, con người, lịch sử, miền đất Quảng Ninh, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long một cách sống động phong phú và nổi bật.

Cùng với "Carnaval Hạ Long" còn có "Đêm hội ngộ di sản", lần đầu tiên được đưa vào chương trình với các hoạt động biểu diễn giao lưu nghệ thuật đặc sắc của một số vùng có di sản trong nước và quốc tế.

Trong đêm hội ngộ sẽ có ít nhất 6 đoàn nghệ thuật của 6 nơi có Di sản văn hóa thiên nhiên và văn hóa phi vật thể đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới cùng tham gia biểu diễn. Đây cũng là một chương trình quảng bá văn hóa của các vùng có di sản ở trong nước và quốc tế.

Ngoài thưởng thức các chương trình nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, nghệ thuật Chăm… du khách đến với Lễ hội du lịch Hạ Long 2009 còn có điều kiện tham gia các hoạt động: Giao lưu nghệ thuật quốc tế, Chương trình hoà nhạc giao hưởng trong hang Đầu Gỗ, Giải đua thuyền chải quốc tế tại Vịnh Cửa Lục.

Giải Bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế tại Tuần Châu với 12 đội nữ của 11 quốc gia và vùng lãnh thổ... Dự kiến sẽ có từ 4,5 đến 6 vạn lượt khách trong nước và quốc tế đến với Lễ hội du lịch Hạ Long mỗi ngày.

Công an Quảng Ninh cũng đã xây dựng phương án, tập trung lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại trung tâm lễ hội và trên tất cả các địa bàn có khách du lịch tham quan, lưu trú

Vũ Ninh