Với cái giọng trầm buồn khác lạ, ông Tuấn tâm sự: "Thoạt tiên, chúng tôi đầu tư vào bóng đá, mang theo rất nhiều hy vọng. Khi ấy, chúng tôi khao khát xây dựng một đội bóng mạnh mẽ, vừa để thỏa mãn tình yêu của mình, vừa để nâng cấp thương hiệu của tập đoàn. Nhưng sau 8 năm sống cùng BĐVN, trải qua rất nhiều vui, buồn khác nhau, giờ chúng tôi nhận ra rằng với bóng đá, mình thật sự không có nghề. Bóng đá khác kinh doanh nhiều quá. Và bóng đá cũng phức tạp quá".

Khi được đề nghị nói rõ cái sự phức tạp của bóng đá ông Tuấn không trả lời thẳng, song ai cũng hiểu V.League suốt những năm vừa rồi, CLB của ông liên tiếp có những va chạm rất mạnh với giới cầm còi sân cỏ. Những va chạm mạnh đến nỗi, ở mùa giải 2009-2010, HLV Nguyễn Thành Vinh đã có lúc nói công khai trong một cuộc họp báo: "Tôi cảm giác như cứ thấy Hòa Phát là các trọng tài bắt chẹt. Chúng tôi làm bóng đá sạch, chứ quyết không nghĩ đến việc "quan hệ" với các trọng tài - có phải vì thế mà chúng tôi thiệt thòi hơn so với phần lớn các đội bóng khác ở sân chơi này?".

Đỉnh điểm trong mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" giữa Hòa Phát với các trọng tài Việt Nam diễn ra ở vòng 23 V.League năm vừa rồi, khi Hòa Phạt bị trọng tài Trần Công Trọng "đè ngửa" trên sân Lạch Tray, dẫn đến việc bị thua chủ nhà Hải Phòng một cách oan uổng.

Sẽ không còn ai đi cổ vũ cho một đội tên là "Hòa Phát.Hà Nội" như thế này nữa.

Cái lạ là sau trận đấu này, VFF mổ băng khẳng định trọng tài về cơ bản không có lỗi. Nhưng khi Hòa Phát phản ứng đến cùng, thậm chí dọa kiện lên cả Tòa án thể thao quốc tế thì người ta lại kết luận khác hẳn so với lúc đầu. Và mới đây, khi mùa giải kết thúc, ông Trần Công Trọng cùng 2 ông trọng tài khác cũng đã bị Hội đồng trọng tài QG "xử kín". Căn cứ vào thực tiễn này mà HLV Nguyễn Thành Vinh thậm chí đã tuyên bố trên một tờ báo mạng đại ý rằng "các trọng tài đang giết BĐVN", và nếu VFF không có những biện pháp giải quyết đến cùng thì các ông bầu sẽ không còn đủ niềm tin để tham dự sân chơi V.League nữa.

Ở đây, trong khi Chủ tịch Nguyễn Mạnh Tuấn chỉ nói chung chung là "càng lúc chúng tôi càng nhận thấy mình không phù hợp với BĐVN" thì HLV Nguyễn Thành Vinh bằng  con mắt của một nhà chuyên môn lão làng đã không ngại ngần chỉ thẳng ra những điểm không phù hợp ấy. Vậy thì có thể tin rằng nguyên nhân sâu xa của việc Tập đoàn Hòa Phát bỏ bóng đá nằm ở chỗ các ông chủ của họ đã quá chán, quá thất vọng với thực tiễn nền bóng đá này?

Bên cạnh cách lý giải như vậy, cũng lại xuất hiện một cách lý giải khác, liên quan đến hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn Hòa Phát nói chung. Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng thì việc kinh doanh của tập đoàn này  đang không diễn ra trơn tru như những gì vốn có. Do vậy, việc tính toán lại những khoản thu - chi, cân đối lại những vấn đề lương - tiền là việc mà vào lúc này họ bắt buộc phải thực hiện. Nếu biết rằng với việc tung tiền lót tay cho cầu thủ, rồi trả lương, thưởng cho cầu thủ, HLV ước tính một năm tập đoàn Hòa Phát mất ít nhất 50 tỷ đồng hẳn sẽ hiểu việc rút khỏi bóng đá sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ tới mức nào.  

Theo kế hoạch của VFF chỉ 3 tháng nữa V.League 2012 sẽ khởi tranh, do vậy việc sáp nhập giữa Hòa Phát với HN.ACB sẽ diễn ra ngay lập tức. Cùng với việc giao lại đội 1 của mình cho HN.ACB, Hòa Phát.Hà Nội cũng đồng thời giao luôn cho đối tác một trung tâm đào tạo trẻ "hoành tráng" cùng các lứa trẻ vốn đang được đào tạo bài bản, lớp lang ở khu Mỹ Đình  - Hà Nội.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: "Thật vô lý khi đổ lỗi cho VFF!"

Trả lời phóng vấn Báo CAND, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cực lực phản đối những thông tin cho rằng Tập đoàn Hòa Phát bỏ bóng đá vì chán VFF, và chán bóng đá Việt Nam nói chung. Ông Hỷ phân tích: "Tiếng còi của một vài ông trọng tài làm lãnh đạo Hòa Phát không ưng ý - đó là điều có thật. Nhưng nếu từ đó mà qui kết rằng Hòa Phát bỏ bóng đá vì chán VFF thì tôi không đồng tình một chút nào".

Theo ý kiến của ông Hỷ thì VFF luôn ủng hộ CLB Hòa Phát, và ngay cả khi CLB này có những phản ứng thái quá, VFF cũng không hề "tuýt còi" như lẽ ra phải thế. Ông Hỷ phân tích: "HLV Nguyễn Thành Vinh của Hòa Phát ăn nói bạt mạng về vấn đề trọng tài. Với cách ăn nói ấy, chúng tôi hoàn toàn có thể phạt tiền, rồi đình chỉ anh ấy 4,5 trận theo quy chế - nhưng chúng tôi đã không làm như vậy, thế thì sao có thể bảo chúng tôi ép Hòa Phát được?".

Ông Hỷ nói rằng, ông đã trực tiếp có mặt ở sân Lạch Tray để xem trận Hải Phòng - Hòa Phát, và khẳng định tất cả những tình huống dẫn đến bàn thắng, bàn thua trọng tài đều không sai sót, do đó không thể qui kết Hòa Phát thua là do trọng tài.

Vậy Hòa Phát thua do đâu? Câu trả lời của ông Hỷ: "Tôi là dân bóng rổ, chứ không phải là một HLV bóng đá, nhưng khi ngồi xem hiệp 1 trận đấu, tôi đã nghĩ rằng nếu cứ bày binh bố trận như thế này thì Hòa Phát chỉ từ hòa đến thua. Ai đời, họ chỉ cắm một mình Timothy ở trên, phần còn lại thì co hết xuống đá phòng ngự, trong khi với thực lực của mình, họ hoàn toàn có thể đôi công với đối phương. Tất nhiên, đấy chỉ là quan điểm cá nhân của riêng tôi, nhưng qua đây, tôi muốn nói rằng, ở Việt Nam có rất nhiều đội bóng sau khi thua trận không dám nhìn thẳng vào những lỗi chuyên môn của mình, mà hay đổ tại cho trọng tài, bởi đấy là cách đổ tại dễ nhất".

Liên quan đến việc sáp nhập giữa Hòa Phát Hà Nội với HN.ACB, ông Hỷ nói rằng đến giữa trưa hôm qua VFF vẫn chưa nhận được một công văn chính thức nào từ phía hai CLB này. Tuy nhiên, việc sáp nhập (nếu có) chắc chắn sẽ diễn ra suôn sẻ, chứ không vấp phải vấn đề nghiêm trọng nào. (Tuấn Thành)

Góc nhìn của tôi: Nếu ngày đó xảy ra

V.League năm rồi, khi ĐT.LA bết bát, bầu Thắng nói rằng, bóng đá là một cách để ông đóng góp cho xã hội, nhưng đấy không phải là cách duy nhất. Trong bối cảnh hiện tại, có nhiều cách đóng góp cho xã hội thiết thực, ý nghĩa hơn nhiều. Nghe ông Thắng nói thế, nhiều người lờ mờ nghĩ đến một ngày ông sẽ chính thức rút chân khỏi bóng đá…

Nếu như chuyện "rút chân…" của bầu Thắng còn nằm ở thì tương lai, thì chuyện "rút chân" của bầu Tuấn, bầu Long (HP.HN) đã diễn ra rồi đấy - rất sốc, rất bất ngờ, ngay trong hiện tại. Tới đây, sẽ là không thừa nếu đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày hoặc vì đã "gặt đủ" từ bóng đá, hoặc vì đã "quá chán" bóng đá mà những bầu Hiển của HN.T&T, bầu Đức của HAGL, bầu Trường của Ninh Bình… cũng sẽ lần lượt rút hết khỏi bóng đá? (Phan Đăng)

Diệp Xưa