Cuộc thi Kyushu music concour được tổ chức hằng năm dành cho các tài năng trẻ nghệ thuật âm nhạc đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á, nhưng với nhiều nghệ sĩ âm nhạc hàn lâm ở Việt Nam, đây vẫn là một cuộc thi tương đối mới lạ. Lần thứ 20 này cuộc thi thu hút hơn 1.000 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Hương Ly tại cuộc thi Kyushu.

Cuộc thi chia thành nhiều bảng thi như thanh nhạc, piano..., dành cho các lứa tuổi: dưới 18 tuổi và từ 18 đến 25 tuổi. Bảng thi này thu hút nhiều thí sinh là các nghệ sĩ thanh nhạc chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan…Hội đồng giám khảo là 4 giáo sư uy tín của Nhật Bản. Việt Nam có 2 thí sinh dự thi ở bảng thanh nhạc dành cho lứa tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đó là giọng bass Phan Trung Kiên và giọng soprano Lại Thị Hương Ly. Cả hai đều đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Với kỹ thuật staccato thuần thục, chất giọng dày, bay, đầy nội lực và kịch tính, phần thi của Hương Ly đã được đánh giá cao. Kết quả Phan Trung Kiên giành giải Nhất còn Hương Ly giải Nhì.

Hương Ly nhận giải Nhì cuộc thi Kyushu

Lại Thị Hương Ly là một trong những học sinh xuất sắc của ca sĩ – thạc sĩ Tân Nhàn – Phó Trưởng Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô sở hữu nhiều giải thưởng cao như: Giải 3 Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 2015 dòng Dân gian; Cúp vàng tại Festival âm nhạc Châu Á Thái Bình Dương năm 2017 tại Hồng Kông; Giải 3 Sao Mai toàn quốc năm 2017 dòng Thính phòng; Giải Nhất + Huy chương vàng Tài Năng trẻ toàn quốc năm 2017 và mới đây nhất là Giải Nhì cuộc thi Kyushu music Concuour 2018 tại Nhật Bản.

PV