Không đề - Ảnh đoạt giải chủ đề kỹ thuật của www.hanoicorner.com

Www.photoworld.com.vn là một trang web rất mới nhưng hầu hết thành viên của diễn đàn thì lại… rất cũ, từng offline "nhẵn mặt" nhau tại các quán cafe hay những buổi đi chụp ảnh dã ngoại. Trước đây, họ là thành viên của một trang web về ảnh khác. Tuy vậy trang web này khi có lượng người truy cập khá đông và số lượng ảnh tương đối lớn thì chủ diễn đàn lập tức có ý định kinh doanh. Một sân chơi lành mạnh đã mất đi. Các thành viên nhắn tin cho nhau gỡ ảnh xuống.

Nhưng họ đã không kịp nhanh bằng bộ đầu điện tử của ông chủ chỉ quen nghĩ lợi nhuận là trên hết. Phần nhiều số ảnh đó đã bị khoá lại, các thành viên mất quyền được chỉnh sửa hay thay đổi các tác phẩm của chính mình. Trang web đó vẫn tồn tại, nhưng tất cả những thành viên tích cực nhất với nhiếp ảnh đã bỏ đi và xây dựng trang web mới.

Minh Trí, admin của diễn đàn này mong muốn, đây sẽ là sân chơi lành mạnh và phi lợi nhuận của tất cả những người trẻ yêu thích nhiếp ảnh. Và họ đang nỗ lực mỗi ngày để trang web mới mẻ hơn cả về nội dung và hình thức. www.exine.com.vn là một trong số không nhiều những diễn đàn về điện ảnh nghiêm túc được nhiều người làm nghề quan tâm.

Nếu ai gắn với yxine từ những ngày đầu tiên sẽ biết được nó có số phận long đong tới cỡ nào, cứ vài tháng lại bị hacker đánh sập một lần. Và nhóm điều hành lại gây dựng lại từ những dữ liệu cũ. Cứ thế, vài năm trời yxine đã tạo được một dấu ấn tương đối vững vàng trong giới mê phim dù lượng thành viên chưa bao giờ là cao so với những diễn đàn khác, kiểu như www.ttvnol.com. Một "thành viên già", cũng là một "đạo diễn đanh đá" đã trả lời rất chua (nhưng rất thật) rằng: "Hãy tìm sự đông đúc của khán giả tại rạp chiếu, chứ đừng hy vọng một diễn đàn về điện ảnh cũng đông người như phòng vé phim chân dài. Bởi vì những người thực sự tâm huyết với điện ảnh Việt Nam chưa bao giờ nhiều".

Vào yxine, có thể tìm thấy khá nhiều thông tin về điện ảnh, phần bài viết với những nhận định khá sắc sảo về các xu hướng, các dòng phim và cả các thể loại phim. Không giống như những diễn đàn khác chỉ cần chọn tên và đăng ký địa chỉ email, muốn trở thành thành viên của yxine, người đăng ký còn phải qua một trắc nghiệm 5 câu hỏi liên quan đến phim ảnh và diễn đàn. Sự "khởi đầu" khó khăn nhưng ấn tượng này cũng là một điểm nhấn đáng nhớ của yxine.

Dung dị như một quán cóc nhỏ của Hà Nội trên internet,  là một diễn đàn tổng hợp, nhưng thiên nhiều về văn hoá nghệ thuật. Được tạo dựng bởi hai du học sinh người Hà Nội khi đang học tại Chungbuk National University (Hàn Quốc) trong nỗi nhớ nhà, sau nhiều năm hoạt động, "Góc Hà Nội" (www.hanoicorner.com)hiện có trên 6.200 thành viên với 54 ngàn bài viết được gửi về từ khắp nơi trên thế giới. "Góc Hà Nội" được biết đến và yêu thích không phải bởi sự hào nhoáng mà bởi không khí đầm ấm, gần gũi và thân thiện giữa các thành viên.

Trả lời lý do vì sao lập diễn đàn, admin tâm sự: "Hà Nội khi ở gần có thể bạn sẽ thấy hơi tẻ nhạt, một thành phố bé đến độ dường như ai cũng quen nhau và đôi khi bạn thấy ngột ngạt vì cái sự bé ấy. Thế nhưng đi xa thì đúng là luôn nhớ đến day dứt". "Góc Hà Nội" đã đi vào bề sâu của văn hóa Hà Nội, cũng như duy trì một nét đẹp lịch sự, phóng khoáng và không chấp nhận những giao lưu thiếu lành mạnh. "Sống trong đời cần có tấm lòng" chính là chuyên trang từ thiện do các thành viên sáng lập để kêu gọi quyên góp giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Sau mỗi chuyến đi thăm trẻ em mồ côi, đồng bào bão lũ, họ lại viết những dòng cảm nhận như những lời nhắn với những người còn lại. "Nhìn các em tật nguyền tội quá, tội đến mức mà tôi không dám chụp lại bằng hình ảnh" -  một thành viên đã tâm sự như vậy. Và cũng chính thành viên ấy đã không dám post những bức hình lên diễn đàn mà chỉ làm một bức đồ họa, ghi lại những nét mặt, những ánh mắt thơ trẻ của các em tật nguyền. Không có giới hạn, danh sách thành viên và kế hoạch cho những chuyến quyên góp từ thiện cứ thế mà dài ra mãi…

Có thể còn nhiều diễn đàn ý nghĩa như thế, nhưng ba diễn đàn trong bài viết này có chung một điểm, đó là diễn đàn của những người trẻ tuổi, họ đã tạo nên những góc riêng cho tình yêu và đam mê của thế hệ mình. Đến với diễn đàn ấy, họ không nghĩ rằng mình sẽ được gì, kiếm được bao nhiêu tiền hay có thể hạ gục một ai đó. Tất cả đều hướng thiện, mong muốn được sẻ chia và mong muốn được lớn lên..

Toàn Nguyễn