Vào thập niên 30, ở những địa phương xung quanh Phật Sơn, người dân rất hào hứng với môn võ wushu. Diệp gia là một gia đình nổi tiếng, và Diệp Vấn bấy giờ được mọi người cho là cao thủ bậc nhất của Vĩnh Xuân Quyền. Lưu sư phụ mới mở một lò võ và muốn đến Diệp gia xin “chỉ giáo” trong một trận đấu bí mật. Diệp Vấn đã chiến thắng một cách dễ dàng, tăng thêm sự ngưỡng mộ của mọi người đối với anh.

Không lâu sau, một tên thảo khấu tên là Kim Sơn Trảo cùng bè lũ đến vùng Phật Sơn, hắn cho rằng nếu đấu võ thắng Diệp Vấn, hắn sẽ được người dân ủng hộ và xin theo học võ công. Nhưng Diệp Vấn đã “dạy dỗ” Sơn Trảo bằng bốn môn công phu của Vĩnh Xuân là quyền, cước, liễu diệp đao, và côn. Chiến thắng của Diệp sư phụ khiến cho sĩ quan cảnh sát Lý Chiêu và dân chúng Phật Sơn càng thêm mến nộ, ai ai cũng muốn tập luyện Vĩnh Xuân Quyền

Tuy nhiên, vào năm 1937, chiến tranh bùng nổ, và quân Nhật nhanh chóng chiếm đóng Phật Sơn. Diệp gia bị niêm phong, Diệp Vấn cũng vợ con phải chuyển đến một căn nhà lụp xụp; anh phải đi xúc than để kiếm miếng ăn cho gia đình.

Tên tướng Nhật là Miura bị ám ảnh bởi võ thuật, và dùng lương thực để thưởng cho những trận đấu võ giữa người dân và quân lính của hắn. Vài người bạn của Diệp Vấn không kiềm chế được và xin tham gia. Lam võ khùng vốn có lòng tự tôn dân tộc rất cao, không hề sợ hãi lao lên thách thức Miura nhưng đã phải trả giá bằng tính mạng của mình. Ngày hôm sau, chứng kiến thêm cái chết của Lưu sư phụ, Diệp Vấn nổi cơn thịnh nộ và hạ gục 10 tên lính nhật trong một lượt đấu. Chứng kiến tài nghệ của Diệp Vấn, Miura tìm mọi cách để bắt anh lên thi đấu trên võ đài cùng hắn, trước sự chứng kiến của nhân dân Phật Sơn.

Đó không chỉ là so tài võ công, mà còn liên quan đến danh dự của đất nước Trung Hoa. Liệu Diệp Vấn sẽ hành động ra sao trước sức ép của kẻ thù, liệu người dân Phật Sơn sẽ làm gì để cổ vũ cho người anh hùng của mình trong một trận đấu căng thẳng như vậy?

Chung Tử Đơn trong phim "IP Man - Diệp Vấn“.

Bộ phim Diệp Vấn được lấy cảm hứng từ một nhân vật lịch sử có thật cũng tên là Diệp Vấn. Đó là ông tổ của Vĩnh Xuân Quyền, đồng thời là sư phụ của siêu sao võ thuật huyền thoại Lý Tiểu Long.

Vĩnh Xuân Quyền có bề dày lịch sử hơn 200 năm, sáng lập bởi Nghiêm Vĩnh Xuân vả trở nên phổ biến vào thời kỳ của Diệp Vấn. Nghệ thuật Vĩnh Xuân Quyền ngày nay đã trở nên phổ biến với những người hâm mộ võ học. Đây là môn võ cổ truyền Trung Hoa có tiếng tăm vang dội trên toàn thế giới

Vĩnh Xuân Quyền là hình thức cận chiến, đòi hỏi người tập luyện phải phát huy được tốc độ và sức mạnh. Công phu Niêm Thủ (tay dính tay) gần giống với kỹ thuật chiến đấu hiện đại, nó có những đòn đánh rất chính xác. Điều này giải thích tại sao Diệp Vấn sẽ có nét khác với những bộ phim kiếm hiệp đậm phong cách tiểu thuyết với những màn phi thân hoa mĩ. Lần đầu tiên khán giả sẽ được theo dõi những màn cận chiến quyết liệt với những cú đấm mạnh mẽ.

Diệp Vấn là một người đam mê võ học chân chính, dường như ông dồn hết tâm huyết để hoàn thiện môn võ công này. Không chiến tranh hay lòng thù hận nào có thể ngăn cản niềm đam mê này của ông. Từ xưa đến nay, chưa từng có ấn phẩm hoặc bộ phim nào nói về Diệp Vấn, và bộ phim này sẽ đặt dấu ấn đầu tiên cho bậc thầy võ thuật này. Đồng thời, qua việc thể hiện cái nhìn và suy nghĩ của nhân vật Diệp Vấn trong phim, điện ảnh võ thuật của Hồng Kông dường như có một bước tiến mới.

Chung Tử Đơn vào vai Diệp Vấn đại sư. Cả hai vị song thân của Tử Đơn đều là bậc thầy võ thuật, do đó từ thuở nhỏ, anh đã lớn lên trong môi trường của môn nghệ thuật này. Năm 18 tuổi, anh được mời lên Bắc Kinh để tập luyện, và đã có cơ hội gặp gỡ nhà chỉ đạo võ thuật nổi tiếng thế giới, Viên Hòa Bình, và sự kiện này đã làm thay đổi cuộc đời của Tử Đơn.

Một năm sau cuộc gặp gỡ đó, Tử Đơn bắt đầu vai diễn trong bộ phim đầu tiên là Drunken Taichi. Và sau đó là một loạt các bộ phim ăn khách khác như Once Upon a Time in China IINew Dragon Inn. Không chỉ bằng lòng với nghiệp diễn xuất, Tử Đơn còn chứng tỏ anh là một con người đa tài khi tham gia đạo diễn.

Vào năm 2000, Tử Đơn lần đầu được tham gia vào một bộ phim của Hollywood, Highlander: Endgame. Các bộ phim trong những năm gần đây của anh có Thất Kiếm, Sát Phá Lang, Săn Quỷ 2 (Blade 2), Người hùng, Hoa Đô Đại Chiến (Twins Effect 2).

"IP Man - Diệp Vấn“ khởi chiếu: 27/3/2009

Tại

Hà Nội:    MegaStar Cineplex–Vincom City Towers, TTCP Quốc Gia

Hải Phòng:  MegaStar Cineplex – TD Plaza

Đà Nẵng:     MegaStar Cineplex – Vĩnh Trung Plaza

Biên Hoà:    MegaStar Cineplex – Co.op Mart

TP HCM:  MegaStar Cineplex – Hùng Vương Plaza, MegaStar Cineplex – CT Plaza, Lotte D1, Thăng Long

An Toàn