Đây là hoạt động do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức đúng dịp kỷ niệm 139 năm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU (9/10/1874 – 9/10/2013).

Cuộc thi viết thư UPU 43 có chủ đề "Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc lay động đời sống như thế nào ? ".

Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2013-2014). Thời gian nhận bài dự thi là từ ngày 9/10/2013 đến 8/3/2014 - theo dấu Bưu điện.

Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 năm 2014 (UPU 43) và trao giải Khuyến khích quốc tế UPU 42.

Bài dự thi viết thư quốc tế UPU 43 phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra cần ghi rõ: Dự thi UPU 43-2014. Nơi nhận bài dự thi là: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội (mã bưu chính của địa chỉ tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong là 112815). Bài dự thi ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi UPU gồm 39 giải thưởng cá nhân chính thức, với 1 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng; 3 giải Nhì mỗi giải trị giá 3 triệu đồng; và 5 giải Ba mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; 30 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 3 giải thưởng phụ mỗi giải trị giá 1 triệu đồng dành cho các thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh khuyết tật và thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào vòng chung kết quốc gia.

Các thí sinh đoạt giải chính thức của cuộc thi sẽ được công nhận danh hiệu Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp; những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Về giải tập thể, các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và các đơn vị có phong trào tốt sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen.

Bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi UPU 43 của Việt Nam sẽ được gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi quốc tế. Nếu đoạt giải quốc tế, thí sinh sẽ tiếp tục nhận được phần thưởng của Ban Tổ chức quốc gia, trong đó giải Nhất là 30 triệu đồng, giải Nhì là 20 triệu đồng, giải Ba là 15 triệu đồng và giải Khuyến khích là 10 triệu đồng. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tặng Bằng khen cho thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba quốc tế. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có hình thức khen thưởng phù hợp đối với thí sinh đoạt giải quốc tế. Đặc biệt, thí sinh đoạt giải Nhất quốc tế sẽ được UPU trao thưởng tại trụ sở chính  tại Bern, Thụy Sĩ.

Cũng tại buổi lễ diễn ra sáng 9/10/2013, Ban Tổ chức quốc gia đã trao thưởng cho em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh lớp 7/10 trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng vừa mang về cho Việt Nam giải Khuyến khích quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42 có chủ đề: “Hãy viết thư để nói tại sao nguồn nước là quý”. Đây là lần thứ 9 học sinh Việt Nam giành được giải thưởng quốc tế cuộc thi viết thư UPU

Hải Châu