Tin từ Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, vào tối 30/7, đơn vị phối hợp với UBND TP Hội An và Sở VH, TT&DL tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi “Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An 2015”; nhằm vận động khối doanh nghiệp và các cá nhân đưa ra sáng kiến truyền tải thông điệp tới khách du lịch về vé tham quan khu phố cổ Hội An và ý nghĩa của việc mua vé tham quan đối với việc bảo tồn, trùng tu quần thể khu di sản thế giới phố cổ Hội An.

Được biết, sự kiện này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của UNESCO và ILO đang hỗ trợ tại Quảng Nam. Theo TS. Dương Bích Hạnh, đại diện cho Ban Quản lý dự án “Phát triển du lịch trách nhiệm và bền vững tại miền Trung Việt Nam”, trong số 1031 Khu Di sản thế giới (DSTG), hiện nay có 48 Khu DSTG nằm trong danh sách bị đe dọa bởi nhiều nguy cơ và rủi ro, những tác động của cả thiên nhiên và con người. Trong khi đó, Hội An (Việt Nam), vốn đối mặt với hàng loạt những thách thức, như nằm tại vùng hạ lưu sông Thu Bồn thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ và tác động của biến đổi khí hậu; các công trình kiến trúc chủ yếu bằng gỗ đã được xây dựng hàng trăm năm và là một quần thể kiến trúc đô thị gắn liền với cộng đồng dân cư vẫn đang tiếp tục sinh sống tại khu di sản…

Tuy vậy, phố cổ Hội An vẫn là một trong số những trường hợp điển hình thành công cho nỗ lực bảo tồn di sản tại châu Á và phát huy giá trị của khu di sản gắn liền với du lịch văn hóa.

Hoài Thu