Đối tượng tham gia dự thi bao gồm các nhiếp ảnh gia, và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên; có tác phẩm phù hợp với nội dung nêu trên đều có thể gửi tác phẩm dự thi (thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và Ban Thư ký không được tham gia dự thi).

Nội dung Cuộc thi gồm 2 hạng mục: Hạng mục Bộ ảnh phóng sự (số lượng ảnh từ 10 -15 ảnh, chủ đề: Làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa tại Việt Nam); hạng mục Ảnh Bìa (số lượng 1 ảnh đơn, chủ đề: Phong cảnh, đời sống ở Việt Nam).

Ban tổ chức trao giải đặc biệt Hạng mục Bộ ảnh phóng sự cho nhà nhiếp ảnh lão thành Phạm Ánh với tác phẩm “Lễ hội Trâu rơm bò rạ”.

Sau 3 lần tổ chức, giải thưởng nhiếp ảnh đã thu hút được đông đảo các nhiếp ảnh gia xuất sắc cùng tham gia, mang lại chất lượng chuyên môn ngày càng chuyên nghiệp. Trong lần tổ chức thứ 3 vừa qua, bên cạnh hạng mục thi Bộ ảnh phóng sự truyền thống, giải ảnh 2015 đã bổ sung thêm Hạng mục Ảnh Đơn để các tác giả thêm cơ hội tham gia những tác phẩm độc lập có chất lượng. Điểm đặc biệt nổi bật của giải năm 2015 là bên cạnh các hoạt động chấm giải của Hội đồng chuyên môn, Tạp chí Heritage đã kết hợp với các đối tác (Ban Quản lý các khu Di sản thế giới tại Việt Nam và Ford Việt Nam) tổ chức thêm 2 chương trình chụp ảnh thực địa nhằm đa dạng hóa hoạt động chuyên môn của cuộc thi. Các photo tour dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã được tổ chức tại 4 khu di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam, và cung đường miền núi Tây Bắc, trong các tháng 6 và 9.2015.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Trong năm 2016, “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản” lần thứ 4 tiếp tục được phát động, từ ngày 15 - 1 đến hết ngày 31-10-2016, với 5 đợt chấm Sơ kết, 1 đợt chấm Chung kết, 2 đợt photo tour thực địa, và một triển lãm tổng kết cuối năm. Bên cạnh hệ thống giải thưởng của Hội đồng giám khảo, cuộc thi 2016 sẽ mở thêm hệ thống giải thưởng do bạn đọc bình chọn, thông qua website của Tạp chí.

Nhân dịp này, Tạp chí Di sản Heritage đã tổ chức Triển lãm tổng kết giải Hành trình di sản 2015, Triển lãm đã giới thiệu 69 tác phẩm nhiếp ảnh trong đó 15 bộ ảnh phóng sự, 14 ảnh đơn đã đoạt giải và nằm trong tốp 3 tác phẩm có số điểm cao nhất của các đợt thi Sơ kết, 40 tác phẩm ảnh sáng tác trong 2 photo tour 2015 “Qua các miền Di sản”, và “Những chuyến viễn du - See further”. 

Bộ tác phẩm “Lễ hội Trâu rơm bò rạ” của nhà nhiếp ảnh lão thành Phạm Ánh đã xuất sắc vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào chung kết để giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi - Giải đặc biệt Hạng mục Bộ ảnh phóng sự. Hội đồng giám khảo đã đánh giá cao tính phát hiện, giá trị nghệ thuật và di sản của bộ ảnh, rất phù hợp với tiêu chí lựa chọn của giải ảnh.

Ở Hạng mục Ảnh Đơn, tuy có sự tham gia của các tác giả (hơn 150 tác phẩm dự thi), nhưng căn cứ vào những yêu cầu khắt khe của một tác phẩm độc lập, nên chung cuộc Hội đồng giám khảo đã quyết định không trao giải Đặc biệt cho hạng mục ảnh Đơn năm 2015.

Hồng Vân