+ Ông có thể cho biết, cuộc họp do Bộ VH-TT&DL tổ chức đã có kết luận thế nào với bài hát “Chắc ai đó sẽ về”?

TS. Phan Đình Tân: Bộ VH-TT&DL không bao giờ ủng hộ việc xâm phạm bản quyền, mà chủ trương mọi người phải tôn trọng luật. Mọi người trong cuộc họp cũng đã phân tích, đánh giá tỉ mỉ và trách nhiệm về vụ việc để đi đến kết luận: Bản beat của “Chắc ai đó sẽ về” có ảnh hưởng của bài hát “Because I miss you”, nên đề nghị tác giả và nhà sản xuất phim sử dụng bản nhạc này phải thay phần beat - là phần gây tranh cãi, được dư luận quan tâm nhiều nhất.

TS. Phan Đình Tân.

+ Việc thay phần beat của ca khúc sẽ là bắt buộc hay tự giác?

TS. Phan Đình Tân: Nếu tác giả và nhà sản xuất mà không chấp hành thì sẽ bị xử lý hành chính, như thanh tra xử phạt. Việc xử lý không cần căn cứ vào việc khiếu kiện hay không. Nếu có khiếu kiện thì sẽ xử theo luật dân sự, còn ở đây là vấn đề quản lý nhà nước và cơ quan quản lý thấy có dấu hiệu vi phạm thì sẽ xử phạt hành chính .

+ Phía Hàn Quốc đã có email khẳng định “Chắc ai đó sẽ về” không đạo nhạc, thì việc xử phạt có đúng luật không?

TS. Phan Đình Tân: Email do Hàn Quốc gửi sang không phải là ý kiến của tác giả được bảo hộ bản quyền, vì là đơn vị quản lý của tác giả. Mà chủ sở hữu thực sự bản quyền bài hát phải là chính tác giả. Cuộc họp hôm nay không đặt nặng tính pháp lý của văn bản đó, vì thuộc phía Hàn Quốc. Hàn Quốc điều chỉnh bằng luật của Hàn Quốc, còn Việt Nam điều chỉnh bằng luật của Việt Nam.

+ Cảm ơn ông!

Dạ Miên (thực hiện)