Một ngày trước khi cùng các học trò Olympic Việt Nam lên đường làm khách Lebanon, ông Riedl ngồi trên khán đài sân Hàng Đẫy xem trận Hà Nội.ACB và Khánh Hòa, trong khuôn khổ vòng 11 V.League 2007.

Trước giờ ra trận, ông muốn coi giò, coi cẳng lần cuối các học trò của mình đang khoác áo đội Khánh Hòa hay hoài nhớ về đội bóng đầu tiên và duy nhất cho tới lúc này mà mình đã từng dẫn dắt ở V.League?

Vâng, ở mùa giải chuyên nghiệp (thử nghiệm) đầu tiên 2000-2001, ông Riedl đã về bến Nha Trang trong sứ mệnh trục vớt "con tàu" Khánh Hòa sắp đắm với 5 trận liền không có nổi 1 điểm. Vậy nhưng, sau 2 tháng cầm quân, Riedl chỉ mang về thêm cho đội bóng phố biển 7 điểm, chứ không thể cứu nổi "Vua trụ hạng" thoát khỏi cảnh... xuống hạng.

6 năm sau, Khánh Hòa giờ đã trở lại với mái nhà V.League và không còn èo uột như cái thời Riedl mới về cầm quân năm xưa. Nhưng cuộc hội ngộ giữa đội bóng và vị thuyền trưởng cũ trên sân Hàng Đẫy hôm rồi là một cuộc gặp khá buồn bã. Bởi lẽ, Khánh Hòa đã thua Hà Nội.ACB trong một trận đấu mà họ có rất nhiều cơ hội ăn bàn nhưng đều bỏ lỡ để rồi trắng tay ở phút bù giờ do sai lầm của thủ môn.

Một cái thua đầy tức tưởi. Một cái thua mà nếu soi như kiểu người ta đã từng soi thủ môn Đức Cường của Đà Nẵng trong trận gặp Sông Lam ở vòng 9, thì thủ thành Đức Hùng của Khánh Hòa cũng dễ bị lọt vào tầm ngắm nghi ngờ. Một cái thua mà người hiện tại ngồi trên chiếc ghế huấn luyện của Riedl 5 năm về trước, HLV Lê Hữu Tường cứ dằn vặt mãi cụm từ "thiếu may mắn" khi trả lời báo chí.

Còn với Riedl, trận đấu này cũng mang tới cho ông thêm một sự bất an khi chứng kiến tuyển thủ Olympic Duy Nam phía Khánh Hòa rời sân vì chấn thương. Kể từ khi chính thức tiếp nhận tay lái chính của vị trợ lý Mai Đức Chung cho tới thời điểm khởi hành sang Lebanon, Riedl đã không gặp may khi phải đối diện với một cuộc khủng hoảng nhân sự diện rộng ở đội Olympic.

Ông đã mất Minh Chuyên và Đức Cường vì thẻ phạt, giờ có thể ông sẽ mất nốt Duy Nam, Vũ Phong, Công Vinh vì chấn thương (theo những thông tin giờ chót, thì Vũ Phong và Công Vinh không cùng đội sang Lebanon vì chấn thương). Ngoài ra, hàng loạt cầu thủ khác như Xuân Hợp, Phúc Hiệp, Quang Tình cũng chưa hoàn toàn bình phục những vết đau.

Nghặt một nỗi hành trình kéo dài 24 tiếng đồng hồ từ Việt Nam sang Lebanon không phải là điều kiện tốt cho sự hồi phục của các cầu thủ. Ác một nỗi những nhân vật thế vai trong trường hợp bất khả kháng lại không tạo được sự tin tưởng. Người thì phong độ phập phù ở CLB, kẻ thì quá non kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Trong bài tính lấy chiếc vé đi tiếp ở bảng C vòng sơ loại thứ 2 Olympic Bắc Kinh 2008, Riedl không dành chỗ cho một trận thua ở Lebanon. Nhưng trong đội hình ông mang theo đi Lebanon đá trận cầu không được phép thua với chủ nhà, lại có khá nhiều khoảng trống con người. Càng bất an hơn khi những sứt mẻ nhân sự đó nhiều khả năng lại rơi đúng vào các khu vực mà Riedl đặt nhiều kỳ vọng.

Ông Riedl tính tới chuyện cầu hòa trên đất Lebanon bằng một thế trận phòng ngự từ tuyến hai với sự chắc chắn của cặp tiền vệ án ngữ khu trung tuyến, nhưng một đã vắng mặt vì thẻ phạt (Minh Chuyên), một bỏ ngỏ khả năng thi đấu vì chấn thương (Duy Nam). Trong khi đó, ở phía dưới, hàng phòng ngự và khung thành lại khá mong manh với những người đóng thế và với những đôi chân chưa lấy lại được phong độ sau thời gian dưỡng thương.

Ông tính tới bài phản công dựa trên tốc độ của Vũ Phong trong những đợt lên bóng bám biên và cái duyên ăn bàn của Công Vinh trong vùng cấm đối phương, nhưng đây là 2 cầu thủ gần như bị loại khỏi hành trình Lebanon vì chấn thương.

Giờ thì ông Riedl bước vào trận đấu ở Lebanon có vẻ giống như một chiến binh ra trận với thanh gươm cùn và lá chắn mỏng.

Ngày chia tay Khánh Hòa từ 6 năm về trước, nhà cầm quân người Áo ngậm ngùi trong tiếc nuối của một thầy thuốc đến với bệnh nhân khi đã quá muộn và quá thiếu may mắn nên vô phương cứu chữa.

5 năm sau, đội bóng cũ của ông lại thua trong chuyến làm khách sân Hà Nội bởi một bàn thua muộn và bởi may mắn không đứng về phía họ. Còn ông Riedl cũng đang phải nếm trải sự đỏng đảnh của vị thần may mắn ở đội Olympic khi trước giờ ra trận vẫn còn bị ám ảnh chấn thương cướp mất những quân bài trong tay ông. Phải chăng, cái "chết" của Khánh Hòa trước Hà Nội.ACB là "điềm dữ" báo hiệu cho Riedl một hành trình Lebanon đầy bất an?

Bảo Hân