Phát biểu khai mạc, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: “Hơn 10 năm qua, Ngày Thơ Việt Nam đã thực sự trở thành một dấu ấn văn hóa, một niềm tự hào của công chúng yêu thơ. Tính đến ngày hôm nay, tiếng trống khai hội Thơ đã vang lên trên 100 điểm thơ trong khắp cả nước, với sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của các bạn trẻ. Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI có sự kết hợp giữa quá khứ và hiện đại, giữa truyền thống và đổi mới. ”

Năm nay, Ngày Thơ Việt Nam có nhiều nét mới, phong phú và đa dạng, tạo nên sức hút cho những người làm thơ và công chúng yêu thơ. Lễ rước bài thơ “Thần” của Lý Thường Kiệt từ Hồ Văn sang Văn Miếu và cách trình diễn bài thơ đã nhận được sự hưởng ứng của khán giả, đã khơi gợi lên truyền thống anh hùng của dân tộc, đúng với chủ đề chủ quyền đất nước là nội dung xuyên suốt của Ngày Thơ Việt Nam.

Tiếp đó, Đại đức Thích Trường Xuân, trụ trì chùa Thầy, đã chúc phúc cho tất cả bằng bài thơ “Những tiếng chuông hồng” trong không giam đậm chất thiền, với tiếng chuông ngân và mùi hương trầm ngan ngát: “…Chín mươi triệu chuông hồng/ Đồng thanh cùng biển hát/ Vĩnh hằng cho non sông”.

Sân thơ Truyền thống còn có sự tham gia của các bạn sinh viên Đại học Hà Nội, Học viện Cảnh sát, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đại học Đại Nam vv… với các màn múa hát được dàn dựng từ những tác phẩm thơ nổi tiếng của Hồ Chủ tịch, Nguyễn Khoa Điềm vv… Các nhà thơ Đỗ Trung Lai, Hoàng Trần Cương, Đỗ Bạch Mai, Trần Quang Đạo, Nguyễn Việt Chiến, Đoàn Mạnh Phường, Trịnh Công Lộc, đặc biệt là nhà thơ người Mỹ Bruce Weight v.v.. cũng đọc các bài thơ của mình về cuộc sống hòa bình, về khát vọng độc lập tự do, chủ quyền đất nước.

Sân thơ Trẻ với chủ đề “Tuổi trẻ với Tổ quốc” không chỉ có các nhà thơ trẻ, mà còn có tiếng nói của các bạn sinh viên nhiều trường đại học. Tổ khúc “Tổ quốc và Tình yêu” do 9 cây bút trẻ trình diễn qua trên nền piano của Nguyễn Đức Trường và violon của Đoàn Phương Thảo.

Màn thả 50 câu thơ hay đã diễn ra trong sự đón chờ của mọi người, thể hiện khát vọng cháy bỏng của bao người dân Việt Nam về một đất nước hòa bình, trọn vẹn và hưng thịnh.

Ngày Thơ Việt Nam 2013 khai mạc sáng 24/2.
Bài thơ Thần được rước về Ngày thơ.
Bài thơ Thần được trình diễn.
Du khách nước ngoài nô nức đến Ngày Thơ 2013.
Đại đức Thích Trường Xuân đọc bài thơ “Những tiếng chuông hồng”.
50 câu thơ hay được chọn.
Chuẩn bị thả thơ lên trời.

Thanh Hằng