Thời tiết huyện Bắc Hà sáng 31/5 nắng đẹp, hàng vạn du khách đã đến Sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà để theo dõi những vòng đua hấp dẫn.
Các nài ngựa trước khi bước vào cuộc đua đều chuẩn bị kỹ càng đồ bảo hộ.
Sau hiệu lệnh của trọng tài, các nài ngựa thúc ngựa đua lao nhanh.
Vòng bán kết Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2020 có sự tham gia của 33 nài ngựa và ngựa đua xuất sắc vượt qua vòng loại. Sau 8 lượt thi đấu bán kết, Ban tổ chức đã chọn 16 ngựa vào vòng đấu loại trực tiếp và tiếp tục chọn 4 ngựa thi đấu vòng chung kết.
Ngựa đua bám đuổi nhau từng bước chạy.
Những con "chiến mã" bứt tốc trên đường đua.
Lần đầu tiên sau 13 năm tổ chức, giải đua ngựa xuất hiện một nài ngựa là nữ khiến không khí trên sân thêm sôi động.
Tại vòng thi đấu chung kết, ngay sau khi xuất phát, các ngựa đua đã có sự rượt đuổi, tranh đua quyết liệt. Tiếng ngựa hí vang cùng tiếng reo hò phấn khích của khán giả càng làm không khí trên sân sôi động và cuộc đua chung kết trở nên kịch tính, hấp dẫn.
Một sự cố trên đường đua nhưng được BTC giải quyết ngay sau đó
Lễ hội đua ngựa Bắc Hà trước đây diễn ra xung quanh cánh đồng, các quả đồi và đích là bãi đất ở trung tâm thị trấn. Khi gần về tới đích, các kị mã nhảy thật nhanh xuống đất, rút khẩu súng kíp trên vai và nhằm vào bia bắn 5 phát súng rồi cướp quả cầu đỏ, nhảy lên ngựa quay về điểm xuất phát. Ai vừa nhanh, vừa bắn súng trúng đích nhiều nhất là người chiến thắng. Ngày nay, cuộc đua ngựa ở Bắc Hà đã không còn thi bắn súng, các nài ngựa cũng có một sân thi đấu riêng, cuộc đua được tổ chức bài bản và hấp dẫn người xem hơn.
Không mang tính chất thương mại, không phải giải đua chuyên nghiệp, đua ngựa ở Bắc Hà là cuộc đua của những người nông dân và ngựa đua là những con ngựa thồ. Đặc biệt, đua ngựa ở Bắc Hà là “đua mộc”, những nài cưỡi trên lưng ngựa không có yên cương, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa, hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển.
Nài ngựa Vàng Văn Giang lần đầu tiên giành ngôi vô địch được người hâm mộ vây xung quanh chúc mừng.
P.Sơn - N.Bùi