MC Hoài Anh.

Cơn gió heo may cuối thu bất ngờ phủ cái lạnh lên sáng Hà Nội. Nhìn Hoài Anh khăn trùm áo len, thấy thật ngộ nhưng cũng thật dễ thương giữa phố xá tấp nập áo pull, quần ngố. Dễ dàng nhận ra nét quyến rũ ở cô gái đất phương Nam giữa chốn Hà thành.

Giọng nói đã nghe một lần còn muốn nghe mãi, nụ cười đã ngắm một lần cũng sẽ còn vương. Một phong cách vừa hồn nhiên, vừa lịch lãm, trí thức. Câu chuyện giữa Hoài Anh với chúng tôi trong quán cà phê nhỏ nhanh chóng trở nên thân tình, ấm áp bởi phong cách gần gũi của một MC chuyên nghiệp.

Ngoài đời, Hoài Anh nhỏ nhắn, nhí nhảnh như một cô bé vừa bước vào tuổi 20, khác hẳn với vẻ chững chạc trên truyền hình và trẻ hơn nhiều so với tuổi của cô. Có lẽ, cả sự may mắn lẫn nỗ lực bản thân đã là lực đẩy giúp Hoài Anh dẫu thời gian vào nghề chưa phải là nhiều, nhưng đã nhanh chóng khẳng định được mình.

Từ MC của một đài khu vực, Hoài Anh được chuyển ra Hà Nội, và nhanh chóng trở thành người dẫn chương trình thời sự lúc 19h - một vị trí đòi hỏi khá khắt khe, nhiều áp lực cả về tri thức lẫn bản lĩnh. Chỉ sau một thời gian ngắn, cô gái có chất giọng Nam Bộ ngọt ngào ấy đã chinh phục cả những khán giả kỹ tính người miền Bắc, khi mỗi lần xuất hiện là mỗi lần Hoài Anh luôn tự làm mới mình với sự hấp dẫn và duyên dáng mà không phải MC nào cũng có được.

Thế nhưng, trước khi bước vào nghề, Hoài Anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một MC. Năm 2002, tốt nghiệp Khoa Đông phương, ngành Nhật Bản (ĐHKHXH&NV TP Hồ Chí Minh), Hoài Anh về công tác tại ngành Hàng không. Thế rồi, một người bạn mách với Hoài Anh về cuộc thi tuyển MC của Đài THVN, cô còn ngạc nhiên: "Em cũng có thể làm MC được ư?".

Được bạn khích lệ, Hoài Anh cũng mạnh dạn thử đi thi và rồi, cái duyên thiên phú đã cho cô nhập vào làng MC một cách thuận lợi. Kỷ niệm của Hoài Anh là lần đầu lên hình, do không biết trang điểm, nên cô đã bị các chị cười rũ ra vì tội trông… quê. Nhưng chính điều ghi dấu đó đã tạo thành ấn tượng, để Hoài Anh biết khắc phục mình, trở thành một MC có "gu" thẩm mỹ tốt, cả trong trang phục lẫn trang điểm. Điều này đã giúp Hoài Anh "ghi điểm" với khán giả.

Với lối dẫn trẻ trung, hòa đồng, ứng biến và một phông kiến thức khá rộng, Hoài Anh đã nhanh chóng tạo được sự tự tin và thành công trong các chương trình đầu tiên cô đảm nhận vai trò MC: "Làm giàu không khó", "Chìa khoá thành công", "Ước mơ Việt Nam", "Robocon"…

Nhưng, để trở thành MC của chương trình thời sự, thành công trên chặng đường đã qua là chưa đủ. Vậy là Hoài Anh lại lao vào tự học, nghiên cứu và tranh thủ sự chỉ bảo của các anh chị đi trước. Bởi không có sự ưu tiên nào, ngoài yêu cầu chuyên môn để đáp ứng mong muốn của đông đảo khán giả phía Nam, đặc biệt là đồng bào xa Tổ quốc muốn được nghe giọng nói quê hương Nam Bộ trên sóng truyền hình quốc gia.

Để dẫn một chương trình chưa đầy 45 phút, nhưng phải mất cả một ngày lao động cật lực của Hoài Anh: Dự các cuộc họp để tiếp thu sự chỉ đạo của lãnh đạo, rồi tự đọc tin tức trên các báo để thâu tóm nguồn tin cho đầy đủ mà ngắn gọn. Trước khi lên hình lại cập nhật thông tin giờ chót. Đó là chưa kể các chương trình gameshows cô vẫn tham gia.

Chúng tôi tò mò hỏi Hoài Anh: Một mình ra Hà Nội, cô có gặp khó khăn gì? Hoài Anh cười rất tươi, lắc đầu. Cô có sự quan tâm của Đài từ nơi ăn chốn nghỉ, lại được các anh chị tận tình chỉ bảo. Hơn nữa, tuổi trẻ và tình yêu nghề cho cô dễ dàng thích nghi trước mọi khó khăn. Chỉ nỗi nhớ mẹ là thử thách lớn nhất của Hoài Anh từ khi ra Hà Nội. Chả thế mà trong câu chuyện với chúng tôi, Hoài Anh nhắc nhiều đến mẹ - nguyên là một giảng viên đại học và nay là cán bộ của Bộ GD&ĐT, hiện đang ở TP Hồ Chí Minh. Mẹ luôn bên cạnh Hoài Anh, quan tâm chu đáo nhưng lại rất nghiêm khắc với con gái.

Hoài Anh đùa: "Mẹ hiền lắm nhưng cũng "soi" ghê lắm chị ạ!". Mẹ luôn quan tâm đến con gái yêu, chỉ bảo cặn kẽ, từ kiểu tóc chưa hợp gương mặt hay chiếc vòng cổ hơi nhỏ, hoặc uốn nắn con cách phát âm một từ nào đó, nhưng hầu như chưa khi nào mẹ khen Hoài Anh. Mẹ luôn dặn dò con gái khiêm nhường với mọi người, nhưng phải luôn tận tâm trong công việc.

Những thành công của Hoài Anh hôm nay, có sự ảnh hưởng không nhỏ từ quan điểm, cách sống cũng như cách làm việc của mẹ. Tình cảm yêu dấu dành cho mẹ có lẽ là món quà chân thành nhất Hoài Anh gửi đến mẹ trong ngày 20-10 năm nay

Dạ Miên