Kỳ SEA Games "ác mộng" đối với bóng đá Việt được "phẫu thuật" chủ yếu dưới góc độ chuyên môn thuần tuý…

"Cái đầu khát khao, nhưng đôi chân không khao khát"

Đội trưởng Olympic Việt Nam, Lê Công Vinh đã lý giải như vậy về thất bại của anh và các đồng đội tại SEA Games 24. "Người hâm mộ buồn một thì cầu thủ của đội buồn mười sau những gì đã xẩy ra tại SEA Games 24. Là cầu thủ ai mà chẳng muốn và cố để thắng bởi nó đồng nghĩa với danh dự và những quyền lợi vật chất khác.

Thế nhưng, ở SEA Games 24 vừa rồi, các cầu thủ của đội đều không có được phong độ và thể lực tốt nhất. Bởi vậy, cái đầu khát khao, nhưng đôi chân không khao khát được vì  mệt mỏi. Điều đó khiến cho lối đá của Olympic Việt Nam trở nên rời rạc, nói một cách chính xác là đội không có một lối chơi để chiến thắng mà chỉ thắng nhờ sự toả sáng của cá nhân và những sai lầm của hàng phòng ngự đối phương", Vinh nói.

Người đội trưởng này cũng tỏ ra khá bức xúc trước những thông tin cho rằng, thất bại của đội bắt nguồn từ sự chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ: "Người ta nói mâu thuẫn giữa dây cầu thủ này với dây cầu thủ kia trong nội bộ Olympic Việt Nam, là thổi phồng và phi thực tế.

Tôi có thể khẳng định, các cầu thủ trong đội dù là miền Bắc hay miền Nam đều đoàn kết, cố gắng và nỗ lực trong cả tập luyện lẫn thi đấu. Hơn thế, khả năng ai tốt thì người đó được đá chính, chứ không có chuyện chèn ép, kéo bè kéo cánh, gây áp lực để lấy vị trí chính thức trong đội hình. Bóng đá là cuộc chơi trên sân dưới hàng vạn con mắt theo dõi của khán giả, làm sao có chuyện mờ ám".

Cũng giống như Vinh, Phó đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 24, phụ trách môn bóng đá, Phạm Ngọc Viễn cũng khẳng định: "Olympic Việt Nam là một tập thể đoàn kết. Tôi đã theo dõi họ trong toàn bộ quá trình tập huấn tại Trung tâm HLQG 1 (ông Viễn hiện là Giám đốc Trung tâm), cũng như ở Làng VĐV tại SEA Games, nên có thể nói rằng, không có chuyện tiêu cực. Nguyên nhân của thất bại hoàn toàn do những sai số về mặt chuyên môn".

Theo ông Viễn, lý do khiến Olympic Việt Nam "càng đá, càng yếu" tại SEA Games là tính sai điểm rơi phong độ, đồng thời không có sự chuẩn bị phù hợp với điều kiện thi đấu thực tế của SEA Games: "Khi lịch thi đấu được công bố với giờ ra sân chủ yếu vào buổi chiều. Tôi đã thông báo với HLV các bộ môn, trong đó có bóng đá, để họ thay đổi giờ giấc tập luyện nhằm giúp cho các VĐV làm quen, điều chỉnh nhịp sinh học với điều kiện thi đấu thực tế. Thế nhưng, Olympic Việt Nam đã không làm như vậy. Và kết quả là đa phần những hiệp 1 ở SEA Games, các cầu thủ của chúng ta thi đấu nhưng trong trạng thái… buồn ngủ".

Còn trong bản báo cáo về quá trình thi đấu của Olympic Việt Nam tại SEA Games 24, HLV Mai Đức Chung thừa nhận Olympic Việt Nam có khá nhiều những vấn đề tồn tại như: đội hình không có nhân tố mới xuất hiện; cầu thủ quá tải; (Ban huấn luyện) chưa chuẩn bị tốt cho SEA Games; phong độ và thể lực cầu thủ giảm sút vì chấn thương, tầm vóc hạn chế và chưa chuyên nghiệp trong quá trình chuẩn bị.

Không biết mình là ai

"Có bột mới gột nên hồ". Người ta đổ lỗi rất nhiều cho ông A.Riedl, nhưng ít ai hỏi bóng đá Việt đã trao vào tay nhà cầm quân này thứ "bột" gì để đòi ông phải "gột" nên vàng? Bởi vậy, tại "phiên điều trần", không ít người đã giật mình trước thực trạng chất lượng tuyển thủ Olympic Việt Nam qua những ý kiến của nhiều nhà chuyên môn.

Không giật mình sao được khi ông Phạm Ngọc Viễn khẳng định như đinh đóng cột rằng, về mặt chuyên môn, Olympic Việt Nam tham dự SEA Games 24 không thể bằng đội hình "phó hội" SEA Games 23.

Có giật mình không khi chuyên gia lão làng Trần Duy Long thở dài với phát biểu: "Tôi theo dõi các buổi tập của đội trước thềm SEA Games 24 mà ngạc nhiên bởi trình độ kỹ thuật quá yếu của các cầu thủ. Chỉ là tập thôi chứ không phải thi đấu mà tạt bóng 4 quả thì hỏng tới 3. Thể lực không tốt, kỹ thuật yếu nên lối chơi của đội tại SEA Games rối loạn, là phải".

Và có giật mình không khi một thành viên của BHL đội tuyển than rằng, đơn giản chỉ là một động tác ném biên mà các tuyển chỉ toàn ném vào mặt và ngực đồng đội, chứ không trúng chân! Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, thể lực các cầu thủ tại SEA Games yếu không phải vì quá tải mà bởi...chúng ta yếu thật.

"Đá 50-60 trận/năm mà quá tải là đúng với thể chất yếu của cầu thủ mình, chứ còn với người ta, khối lượng này là bình thường", chuyên gia Đoàn Thành Lâm nói.

Chất lượng cầu thủ thấp, nhưng bóng đá Việt trước thềm SEA Games lại mắc "hội chứng đi trên mây" từ những thành công tại ASIAN Cup và vòng sơ loại Olympic Bắc Kinh 2008.

Chuyên gia Trần Duy Long thẳng thắn chỉ ra: "Chúng ta bị hút vào những thành tích tại ASIAN Cup và vòng sơ loại Olympic Bắc Kinh 2008 để rồi lẫn lộn giữa phong độ nhất thời và đẳng cấp dẫn tới chủ quan. Tại SEA Games, Olympic Việt Nam gần như chẳng biết gì về đối thủ, trong khi đối thủ lại hiểu quá rõ về chúng ta".

Cũng chia sẻ quan điểm với ông Long, Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia, Nguyễn Sĩ Hiển nói: "Chúng ta quá say với chiến thắng; bay bổng với giấc mơ trên trời. Mặt trận nào chúng ta cũng muốn tham gia mà quên đi sân chơi chính của bóng đá Việt vẫn phải là SEA Games. Phải thua đi mới mở mắt ra!"

Trách nhiệm chung chung

Một trong những vấn đề mà dư luận khá quan tâm và chờ đợi trong cuộc "mổ xẻ" của VFF là trách nhiệm của những lãnh đạo Liên đoàn với thất bại của đội tuyển. Thế nhưng, không như mong đợi, việc nhận trách nhiệm của lãnh đạo Liên đoàn diễn ra khá sơ sài.

Ông Tổng thư ký bận họp nước ngoài nên vắng mặt. Còn ông Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn thì cả buổi chỉ ngồi gật đầu và lắng nghe những ý kiến đóng góp, tịnh không phát biểu lấy một lời.

Người nói nhiều nhất trong các ông Phó là Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và tài trợ, Lê Hùng Dũng thì nhận: "Trách nhiệm thuộc về Thường trực Ban Chấp Hành LĐBĐVN. Còn trách nhiệm đến đâu thì do cơ quan quản lý Nhà nước phán xét". Trong khi đó, Chủ tịch LĐBĐVN chỉ thông báo sẽ kiểm điểm nội bộ để xác định trách nhiệm, cũng như chế tài đối với những cá nhân mắc lỗi.

Về phía đội bóng, HLV Mai Đức Chung khẳng khái: "HLV trưởng và BHL chịu trách nhiệm hoàn toàn vì không hoàn thành nhiệm vụ"

Bảo Hân