UBND TP Nam Định, tỉnh Nam Định cho biết, Lễ khai ấn đền Trần năm 2011 (đêm 14/1 âm lịch - tức đêm 16/2 Dương lịch) dự kiến sẽ có một số đổi mới so với các năm trước nhằm đảm bảo an ninh trật tự và tạo ấn tượng tốt đẹp cho khách thập phương.

Dự kiến, sẽ có từ 1.200 đến 1.500 đại biểu và khoảng 2 vạn người sẽ tham dự Lễ khai ấn năm 2011.

Theo chương trình dự kiến, từ 7h đến 19h30' ngày 14/1 âm lịch, đền Trần sẽ được mở cửa cho khách thập phương vào lễ đầu năm. Từ 19h30' đến 21h, đại diện các đoàn khách mời của tỉnh, thành phố sẽ vào dâng hương rồi quay lại vị trí tập kết phía trước sân hành lễ đền Thiên Trường.

Từ 22h đến 22h30', lễ rước ấn bắt đầu từ nội cung đền Cố Trạch theo nghi lễ truyền thống và do 14 cụ cao niên thôn Tức Mặc thực hiện. Khi đến lối rẽ vào đền Thiên Trường, 14 cụ cao niên cùng những người trực tiếp rước kiệu ấn vào sân hành lễ; đội rước cờ, đồ tế khí... sẽ phải dừng lại ở lối rẽ vào đền Trùng Hoa, nhằm hạn chế tối đa số lượng nguời có mặt tại khu vực hành lễ. Lễ khai mạc sẽ chính thức được tổ chức vào hồi 22h30' cùng ngày.

Để du khách tiện theo dõi, năm nay Ban tổ chức dự kiến tổ chức truyền hình trực tiếp nghi lễ rước ấn, dâng hương, khai ấn ở trong đền ra 6 màn hình lớn đặt trước đền Trần và sân đền Cố Trạch, Trùng Hoa; cũng như may áo nghi lễ dành cho khoảng 60 - 100 đại biểu lãnh đạo các cấp.

Một nét mới khác nữa là Ban tổ chức sẽ phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh tổ chức một buổi họp báo để tuyên truyền rộng rãi về lịch sử, ý nghĩa của tục lệ khai ấn đền Trần

K.H.