Festival văn hoá nghệ thuật lớn nhất trong năm 2009 này cũng được xác định là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, do UBND TP Hà Nội chủ trì và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 từ 17h đến 18h30' ngày 10/10.

Dường như mỗi người Hà Nội đều lưu giữ những ký ức về cây cầu nằm ngay cửa ngõ Thủ đô với bao khúc bi tráng của lịch sử. Vì thế, Ban tổ chức (BTC) dự kiến, lễ hội sẽ thu hút khoảng 50.000 người tham dự trong hàng loạt hoạt động tại 2 đầu cầu cũng như trên cây cầu lịch sử.

Lễ hội sẽ là dịp trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật như tranh, ảnh, điêu khắc, âm nhạc, điện ảnh, diều sáo, xiếc…, để cầu Long Biên trở thành một không gian triển lãm văn hoá nghệ thuật lớn, kết nối giữa các thế hệ, nối quá khứ với hiện tại và nối Việt Nam với bạn bè thế giới.

Cầu Long Biên.

Ngoài các sân khấu biểu diễn nghệ thuật truyền thống thế kỷ 19 và nghệ thuật đương đại do các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thể hiện, còn có các khu vực chiếu phim về lịch sử cây cầu Long Biên. Các hoạt động này được phục vụ miễn phí.

Bà Nguyễn Nga, người đã dành nhiều tâm huyết cho lễ hội "Ký ức cầu Long Biên", cho biết: Để tạo được ấn tượng cũng như gợi nhớ ký ức về cây cầu đặc biệt này, lễ hội được bắt đầu bằng một đoàn tàu cổ đón khách từ ga Gia Lâm, chạy qua cầu và dừng tại ga Long Biên để dự lễ khai mạc.

Suốt dọc chiều dài 1.682m của cây cầu sẽ được chia thành 12 thập kỷ (1890-2009) và mỗi thập niên được tái hiện bằng hình ảnh tư liệu của thời kỳ đó. Lần đầu tiên, cây cầu lịch sử sẽ được khoác một chiếc áo lộng lẫy, bằng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đầy tâm huyết của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Trên đoạn cầu mất nhịp bởi chiến tranh, sẽ tung bay cờ của các quốc gia được xếp thành 2 chữ "Hòa bình", như tiếng nói khát vọng về tình yêu cuộc sống của dân tộc Việt Nam. 100 tác phẩm hội họa mang đề tài "Ký ức cầu Long Biên" của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài sẽ được trưng bày trên cây cầu.

Bên đầu cầu phía Gia Lâm, lễ hội thả diều sáo cùng triển lãm 99 con diều sáo do các nghệ nhân vùng đồng bằng Bắc bộ thực hiện, sẽ mang đến khán giả một không gian văn hóa truyền thống đầy thú vị. 999 ngọn hoa đăng được thả xuống sông Hồng, sẽ là một hình ảnh tuyệt đẹp của Hà Nội trong dịp 999 năm tuổi.

Ngoài ra, những người yêu Hà Nội sẽ được thưởng lãm các bộ trang phục đặc sắc của Hà Nội thế kỷ XIX, do các sinh viên Đại học Thăng Long trình diễn. Hình ảnh các làng nghề thủ công của Hà Nội đầu thế kỷ XX cũng được tái hiện qua các bức tranh khắc gỗ của Henri Oger.

Vườn nghệ thuật được đặt tại khu công viên đầu cầu phía Gia Lâm sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo của nhiều họa sĩ. Lễ hội còn diễn ra hoạt động đi bộ "Vì hòa bình" như một dấu ấn mới nhân kỷ niệm 10 năm Hà Nội được UNESCO công nhận là "Thành phố vì hòa bình".

BTC cho biết, màn trình diễn ánh sáng cùng với nghệ thuật pháo bông "Cầu Long Biên hoá rồng" bế mạc lễ hội, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng trong lòng khán giả về một điểm nhấn văn hóa của Hà Nội, trong thời khắc Đại lễ 1.000 năm đang dần đến

Thanh Hằng