Tranh bút sắt của hoạ sĩ Phan Ngọc Minh bị "đạo" hàng loạt trên các đĩa làm bằng gỗ, đá.

Thời gian gần đây, tình trạng sao chép bừa bãi, ăn cắp bản quyền các tác phẩm nghệ thuật của một số tác giả nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng đã gây bức xúc cho các nghệ sĩ thành phố. Như trường hợp tác phẩm "Bố cục" của điêu khắc gia Nguyễn Long Bửu bị đánh cắp bản quyền mà Báo CAND đã đề cập.

Ngày 8/6, Văn phòng thường trú Báo CAND tại Đà Nẵng cũng đã nhận được phản ảnh về sự việc bị "đạo" tác phẩm tranh của họa sĩ  Phan Ngọc Minh. Trao đổi với phóng viên Báo CAND, họa sĩ Phan Ngọc Minh bức xúc trình bày về tác phẩm bút sắt nổi tiếng "Một góc Mỹ Sơn" của ông đã bị "đạo tranh". Các ấn phẩm "đạo tranh" vẽ bằng bút sắt của ông được ép, khảm trong những chiếc đĩa bằng gỗ, bằng đá bị các cơ sở sản xuất hàng mỹ nghệ sản xuất đồng loạt và bày bán khắp nơi như Hội An, Mỹ Sơn, Đà Nẵng cho khách quốc tế và du khách tham quan mà không hề xin phép tác giả.

Họa sĩ Phan Ngọc Minh cho biết, "Một góc Mỹ Sơn" là tác phẩm được ông thực hiện bằng nghệ thuật bút sắt vào năm 1996, tác phẩm này đã được đưa đi triển lãm giới thiệu về Hội An - Mỹ Sơn vào năm 2004 tại thủ đô Paris cùng nhiều thành phố khác của Pháp và được bạn bè quốc tế đánh giá cao về tính nghệ thuật, nét độc đáo của tác phẩm.

Họa sĩ Phan Ngọc Minh là người rất tâm huyết với những di sản và nét văn hóa cổ của  Hội An, Mỹ Sơn. Ông đã vẽ trên 20 năm và có hàng trăm tác phẩm hội họa nổi tiếng về nét cổ kính của Hội An, nghệ thuật Chămpa cổ. Là hội viên của Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng, ông đã có rất nhiều cuộc triển lãm tranh về phố cổ Hội An, Mỹ Sơn như Triển lãm Nhật ký Mỹ Sơn năm 1998, Triển lãm ký ức Phố Xưa về Hội An năm 1994 và một số chùm tranh vẽ bằng nghệ thuật bút sắt được giới thiệu trong và ngoài nước...

Họa sĩ Phan Ngọc Minh cho biết, nếu tình trạng "đạo  tranh” bút sắt  trên không chấm dứt, ông sẽ nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ quyền lợi của tác giả

Hoài Thu