Các thầy, trò của Khoa Ngữ văn đã cùng nhau ôn lại một chặng đường đầy tự hào trong hơn nửa thế kỷ qua: Được thành lập ngay sau khi hòa bình lập lại, Khoa Ngữ văn đã trở thành một trong những khoa lớn nhất, có truyền thống dài lâu nhất trong Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây và Trường Đại học KHXH&NV hiện nay với những cái tên là niềm tự hào như các giáo sư: Đặng Thai Mai, Hoàng Xuân Nhị, Nguyễn Tài Cẩn, Nguyễn Kim Đính, Lê Quang Thiêm, Hà Minh Đức, Nguyễn Minh Thuyết… Đây cũng là chiếc nôi đào tạo và trưởng thành của nhiều nhà văn, nhà thơ có tên tuổi.

Trong số hơn 1.000 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, có 134 nhà văn trưởng thành từ Khoa Văn học. Khoa đã đào tạo hàng trăm tiến sĩ, hàng ngàn thạc sĩ và đóng góp cho đất nước nhiều người con ưu tú trong các cuộc kháng chiến cứu nước.

Các thầy, cô giáo của Khoa đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động, Bằng khen các cấp, danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú… Đó là niềm tự hào, là hành trang cho mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ra trường vẫn luôn nhớ và tự hào về "ngôi nhà chung", để tiếp tục phấn đấu và cống hiến, xứng đáng với chiếc nôi đã đào tạo ra mình. Nhiều thế hệ sinh viên đã vươn lên, đảm nhiệm những vị trí trọng trách ở nhiều cơ quan, ban, ngành… trên khắp cả nước.

Cũng trong dịp kỷ niệm này, Khoa Ngữ văn đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú: Hội thảo khoa học "Tiếp nhận văn học nghệ thuật ở Việt Nam thời kì hội nhập", Hội thảo khoa học quốc tế "Đào tạo và nghiên cứu Ngôn ngữ học ở Việt Nam: Những vấn đề lí luận và thực tiễn", chương trình văn nghệ, hội trại sinh viên, giới thiệu sách, trưng bày sản phẩm, ẩm thực sinh viên…

Thanh Hằng