ĐT Singapore tập trên sân Mỹ Đình. Ảnh: Quang Minh

Singapore: Đánh bài không chiến

Kể từ khi đặt chân tới Việt Nam, ĐT Singapore rất ít khi trả lời báo chí. Những buổi tập gần đây của họ trên SVĐ Mỹ Đình, ông HLV trưởng Avramovic thậm chí còn không cho các phóng viên ảnh và truyền hình tác nghiệp. Có lẽ, ông sợ bị Việt Nam "gián điệp", từ đó, đứng trước nguy cơ… lộ bài.

Nhưng không khó thấy cái bài mà ông Avramovic luyện nhiều nhất bây giờ chính là bài không chiến. Trong các buổi tập, ông liên tục thúc giục các cầu thủ bám biên đẩy cao tốc độ, từ đó tạt căng, bổng vào trung lộ cho những tiền đạo có thể hình cao to dứt điểm. Khi chơi đòn không chiến, Singapore có một "con át chủ" cực kỳ nguy hiểm, đó là tiền đạo Duric với chiều cao lên tới 1m92. Tuy nhiên, ngay sau trận đầu tiên của đội này tại AFF Cup, Duric đã bị chấn thương nặng, không thể thi đấu.

Chúng tôi đã đặt vấn đề này với ông Avramovic, kèm theo câu hỏi: "Vắng Duric, Singapore sẽ rất khó triển khai thế trận?". Ông Avramovic trả lời: "Duric đúng là một hạt nhân quan trọng trên hàng tiền đạo, nhưng vắng anh ấy, chúng tôi vẫn còn những cầu thủ khác, chẳng hạn như Augu Casmir". Augu Casmir vốn là cầu thủ nước ngoài nhập tịch Singapore, có lối chơi càn lướt rất khó chịu. Bởi vậy, cặp trung vệ Việt Nam cần phải đặc biệt chú ý tới nhân vật này.

Nhìn chung, không khó dự đoán là Singapore sẽ chơi cầm chừng, và sẽ tấn công bằng bóng dài, bóng bổng để đánh đúng vào "yếu huyệt" chiều cao của hàng thủ Việt Nam.

Việt Nam: Đánh tầm thấp

Nếu Singapore chủ trương chơi không chiến thì chắc chắn phía Việt Nam lại chủ động kéo quả bóng xuống mặt đất, tấn công đối thủ bằng những pha phối hợp nhỏ, nhuyễn. Vì chỉ có chơi như vậy, chúng ta mới có thể tìm được "đường ra" trước một đối thủ hơn mình cả về sức lẫn lực.

ĐT Việt Nam nóng lòng vào trận. Ảnh: Quang Minh

Vấn đề nằm ở chỗ: Trong tay ông Calisto liệu có bao nhiêu quân bài đủ khả năng chơi nhỏ, nhuyễn? Trên hàng tiền đạo, Công Vinh, Việt Thắng - những cầu thủ đá chính thời gian qua là những người đá thiên về sức. Ông Calisto tiết lộ rằng ông đang cân nhắc sử dụng một tiền đạo mới. Vậy thì phải chăng "tiền đạo mới" ấy sẽ là Quang Hải - một cầu thủ tuy non về tuổi nghề nhưng lại có những phẩm chất kĩ thuật được đánh giá là "coi được"?

Nhưng hàng tiền đạo của ĐT mới chỉ là một bài toán. Còn một bài toán nữa, khó giải hơn nằm ở hàng tiện vệ. Ở khu vực đó, ông Calisto sở hữu  những cựu binh Minh Phương, Tài Em rất có kinh nghiệm, nhưng 3 trận vòng bảng cho thấy cả hai đều đã ở bên kia sườn dốc, nên khả năng cầm nhịp trận đấu xuống thê thảm. Vì vậy, rất có thể trận đấu hôm nay ông Calisto sẽ tung cầu thủ trẻ Minh Châu vào thay Minh Phương hoặc Tài Em.

Và nếu đúng thế thì chắc chắn trục giữa của ĐT sẽ khoẻ hơn, từ đó những cầu thủ bám biên có thể tự tin dâng cao nhiều hơn.

Chủ nhà nhỉnh hơn?

Như vậy, phía sau một cái vỏ ngoài âm thầm, kín đáo, cả ông Calisto lẫn ông Avramovic đều đang  gắng công xây dựng cho mình những miếng đánh riêng. Ông Calisto muốn đánh bằng những đường binh tầm thấp, dựa trên kĩ thuật và sự khôn ngoan của các học trò. Ngược lại, ông Avramovic lại muốn đánh bằng bài không chiến, được xây dựng bởi những cầu thủ có thể hình, thể lực tốt.

Như thế, cuộc đối đầu Việt Nam - Singapore là cuộc đối đầu giữa hai phong cách hoàn toàn trái ngược. Mà vì "trái ngược" nên trận đấu hứa hẹn sẽ có những thời điểm bùng nổ giàu cảm xúc.

Cơ hội cho cả hai bên là 5-5, nhưng chủ nhà Việt Nam có lợi thế hơn chút ít vì nhận được sự "tiếp lửa" của khán giả nhà.

"Xin lỗi, em không thể nói…!"

Đó là lời của rất nhiều cầu thủ ĐTVN khi chúng tôi đề nghị họ đánh giá về Singapore - đối thủ mà họ gặp tối nay. Sau khi HLV Calisto thực hiện "luật Omerta - luật im lặng" với báo chí, giờ đến lượt các cầu thủ thực hiện điều này. Không biết họ làm thế vì "giận" báo chỉ lên án mình hay vì muốn tập trung toàn bộ sức lực cho một trận bán kết sống còn?

Diệp Xưa