Ngày 6/4, đêm vinh danh Giải Âm nhạc Cống hiến mới chính thức diễn ra tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, tại thời điểm này, giải đang nóng dần lên quanh việc “hiện tượng âm nhạc” Sơn Tùng M-TP không có mặt trong bảng đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”. Ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của anh cũng bị loại khỏi hạng mục “Bài hát của năm”. Một số người cho rằng, không đưa Sơn Tùng vào bảng đề cử là một thiếu sót khi năm qua, ca sĩ này gần như “làm mưa làm gió” làng nhạc trẻ. 

Nhà báo, nhạc sĩ Hữu Trịnh, Phó trưởng Ban tổ chức giải thẳng thắn: “Về mặt lý, ca khúc này đã được Bộ VH,TT&DL cho lưu hành mặc dù phải thay phần beat, đó là cơ sở để chúng tôi đưa vào danh sách tham khảo. Nhưng nếu phân tích trên góc độ chuyên môn thì bài hát này hàm lượng sáng tạo không cao. Ðây là bài hát dựa trên bản hòa âm, phối khí của người khác. Mà phần hòa âm, phối khí là “sườn” của bài hát. Do đó đặt trong tiêu chí giải Cống Hiến là những tìm tòi sáng tác thì ca khúc này không hợp...”. 

Sơn Tùng M-TP, ca sĩ vướng không ít scandal và được nhiều giải thưởng “ăn theo”, không có tên ở bảng đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến 2015.

Ở mùa giải 2012, “người quen” của “Làn Sóng Xanh” là Đàm Vĩnh Hưng cũng bị loại thẳng thừng. Nguyên nhân xuất phát từ nụ hôn phản cảm của anh với nhà sư tại một chương trình ca nhạc. 

Mới đây nhất, giải HTV Awards loại hai người mẫu hạng A là Hà Anh và Võ Hoàng Yến khỏi hạng mục "Người mẫu được yêu thích nhất". Ông Trương Văn Minh, Trưởng ban Chương trình, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đại diện Ban tổ chức cho biết: “Tuy Hà Anh và Võ Hoàng Yến có nhiều hoạt động chuyên môn nổi trội trong năm, nhưng họ vướng nhiều scandal, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh. Điều này không phù hợp với tiêu chí của giải”.

Những động thái cứng rắn trên góp phần thanh lọc đời sống nghệ thuật, trả giải thưởng về vai trò vốn có của nó. Thế nhưng, những giải thưởng “dám” nói không với scandal còn quá ít ỏi. Bởi với tiêu chí và các hạng mục gần như không thay đổi trong nhiều năm thì sự mới mẻ, hấp dẫn của các giải thưởng chỉ còn biết trông đợi vào gương mặt đề cử. 

Thế nhưng, nghệ sĩ có thành tựu nghệ thuật nghiêm túc lẫn nghệ sĩ mới nổi trong năm khá khiêm tốn so với các giải thưởng nở rộ với các hạng mục na ná nhau. Để hâm nóng, nhiều giải thưởng “ăn theo” những cái tên ầm ĩ, đang là tâm bão của dư luận. Vin vào ngôi sao tai tiếng, không chỉ thu hút được fan hâm mộ của họ, mà còn gây tò mò, tranh cãi để thu hút dư luận. 

Có thể nói, các giải thưởng đóng góp một phần rất quan trọng, là dịp để giới nghệ sĩ nhìn lại chặng đường năm qua mình đã làm được những gì, chưa làm được những gì để động viên, khích lệ nhau trong năm tới. Vin theo scandal, các giải thưởng không chỉ hạ thấp uy tín, chất lượng của mình, mà còn tiếp tay cho sự xuống dốc lương tâm nghề nghiệp nghệ sĩ, thỏa mãn thị hiếu của một bộ phận công chúng... 

Dẫu khó, vẫn hy vọng Ban tổ chức các giải thưởng kiên quyết tẩy chay scandal để giải thưởng thực sự là sự tôn vinh xứng đáng người làm nghề, chứ không phải là nơi phô diễn những trò vui hời hợt...

Quỳnh Nga