Chương trình tái hiện lại trận đánh quyết định, giải phóng huyện đầu tiên của tỉnh và cả miền Nam, sau chiến thắng Khe Sanh - Mậu Thân, buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán Hiệp định Paris.

Chiến thắng đường 9 Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) xuân hè 1968 có một ý nghĩa quan trọng, góp phần làm phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, đánh dấu sự bế tắc của Mỹ - ngụy trong thế phòng ngự chiến lược, đồng thời thể hiện rõ trình độ phát triển cao của quân giải phóng về chỉ đạo chiến lược, chiến thuật, hợp đồng binh chủng chặt chẽ, có hiệu quả. Cho đến nay, 45 năm đã trôi qua, Khe Sanh vẫn là một cái tên còn nguyên tính thời sự trong đời sống quốc tế. Trong kí ức của nhiều người, Khe Sanh trước nhất là một trận đánh quân sự thể hiện sức mạnh và trí tuệ Việt Nam. Đồng thời, Khe Sanh là nơi thể hiện sức mạnh phi thường của những con người Việt Nam bình thường khi Tổ quốc gọi tên.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Hướng Hóa. Ảnh: TTXVN.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa, cũng trong tối 7/7, một điểm bắn pháo hoa tầm thấp thời lượng 15 phút được tổ chức tại thị trấn Khe Sanh.

Trước đó, chiều 7/7, tại thị trấn Khe Sanh, UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa (9/7/1968 - 9/7/2013). Bí thư Huyện ủy Hồ Thị Lệ Hà đã đọc diễn văn ôn lại quá trình lịch sử sau 45 năm giải phóng. Cách đây 45 năm, cùng với khí thế tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, bằng trí thông minh và tinh thần dũng cảm, quân và dân các dân tộc trong huyện đã sát cánh cùng các quân đoàn, sư đoàn, binh chủng, các đơn vị chủ lực, đồng loạt tiến công vào các cứ điểm của địch.

Qua 170 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 11.900 tên địch, bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự, thu và phá hỏng hàng trăm khẩu pháo cùng nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh khác. Chiến dịch Đường 9 Khe Sanh, đã kết thúc thắng lợi, Hướng Hóa, huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ngày 9/7/1968 đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một chiến thắng có tiếng vang lớn trên thế giới.

Sau 45 năm kiến thiết và xây dựng, Hướng Hóa giờ đây đang phấn đấu xây dựng trở thành "huyện miền núi kiểu mẫu". Bộ mặt của Hướng Hóa ngày càng đổi mới. Hiện nay, tổng sản lượng lương thực của huyện đạt 9.697 tấn (tăng 7,6% so với năm 2011), thu nhập bình quân đầu người hơn 16,5 triệu đồng/năm. Huyện đã hình thành các vùng cây, con chuyên canh, các cụm chế biến nông sản như cà phê, cao su, sắn...

Hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ tập trung ở Trung tâm Thương mại Lao Bảo và các chợ dọc đường 9, vùng Lìa đã đáp ứng được nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Ðời sống nhân dân được cải thiện, các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế và việc thực hiện các chính sách xã hội ở Hướng Hóa được chú trọng.

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khe Sanh đã diễn ra chương trình tổng kết, trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác ca khúc nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Khe Sanh (9/7/1968 - 9/7/2013). Cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước

PV (tổng hợp)