Đến bãi đá rạn Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, vào mùa xuân, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Khoảnh khắc này xuất hiện khi thủy triều rút đi để lộ ra những tảng đá với nhiều hình thù và kích thước khác nhau được phủ lên lớp rêu xanh mướt. Rạn đá kết hợp với bãi cát mịn trải dài, nước biển trong xanh, những hàng cây xanh mát là điểm đến không thể bỏ qua của người yêu thích thiên nhiên khi tới thành phố biển Đà Nẵng.

Những tảng đá phủ đầy rêu xanh mướt hiện ra khi thủy triều rút.

Theo người dân địa phương, bãi đá rạn Nam Ô hay còn gọi là ghềnh đá Nam Ô thuộc làng chài Nam Ô - một bãi biển hoang sơ. Tên gọi này được hiểu là bãi biển nằm ở phía Nam của Châu Ô ngày xưa, Nam Ô cũng có ý nghĩa là “cửa ô phía Nam”.

Rạn Nam Ô dài khoảng 500m nhô ra biển với lớp đá ngầm dày đặc ẩn mình dưới làn nước biển xanh mát và những tầng đá nổi, xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều hình thù độc đáo. Đến tháng Giêng, khi thời tiết ấm dần lên, rêu xanh bắt đầu mọc trên các tảng đá. Thời điểm đẹp nhất để tận hưởng khoảnh khắc này là bình minh, khi mặt trời ló rạng, thủy triều rút. Những tảng đá lớn, nhỏ đủ hình dáng lộ ra, chen lẫn trong cát và khoác lên mình một thảm rêu xanh mướt.

Đến bãi rạn Nam Ô, du khách còn được thưởng thức các đặc sản của vùng biển này do ngư dân làng chài đánh bắt. Những con mực tươi rói; tôm, cá vẫn nhảy tanh tách khi được kéo từ biển lên… cùng sự nhiệt tình của người dân địa phương sẽ giúp du khách có trải nghiệm khó quên ở Nam Ô. Ngoài ra, nơi đây còn có làng nghề nước mắm Nam Ô đã tồn tại trên 400 năm.

Năm 2020, làng nghề nước mắm này được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hóa làng nghề, các di tích và phát triển du lịch bền vững trong cộng đồng tại Nam Ô. DịpTết Tân Sửu 2021, thành phố Đà Nẵng đã đón hơn 30 ngàn lượt khách đến tham quan. Thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để giữ gìn hình ảnh điểm đến an toàn.

Ngoài các điểm du lịch quen thuộc như Bà Nà Hills, Bán đảo Sơn Trà, danh thắng Ngũ Hành Sơn, cầu Rồng, cầu Tình yêu và các bãi biển Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng…, bãi rạn Nam Ô là điểm đến hấp dẫn không thể thiếu trong hành trình du xuân của du khách. Nơi đây như một bức họa màu sắc sinh động mà thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố biển xinh đẹp này.

Trần Lê Lâm