Phát biểu chào mừng Đại hội, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nêu rõ: Đại hội FIAP lần thứ 30 diễn ra vào dịp Việt Nam đang hân hoan hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đây là dịp cùng gặp gỡ, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác phát triển về nhiếp ảnh. Hy vọng, đây sẽ là cơ hội tốt để nhân dân các nước trên thế giới thêm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, thông qua những tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh quốc tế.

Tại lễ khai mạc, ông Emile Wanderscheid, Chủ tịch FIAP nhấn mạnh hoạt động trao đổi, giao lưu tại Đại hội sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả FIAP và Việt Nam, bởi sự hiện diện của đông đảo nhiếp ảnh gia thế giới, đồng nghĩa với việc họ sẽ quảng bá về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Ông cũng mong muốn Đại hội sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho FIAP, nhiếp ảnh Việt Nam và đất nước Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng FIAP bức tranh Khuê Văn Các. Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam coi nhiếp ảnh là một phương tiện quan trọng trong nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân; là một trong những kênh thông tin chủ yếu phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục trên mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phó Thủ tướng mong muốn các nhà nhiếp ảnh từ khắp nơi trên thế giới đang hiện diện tại đây sẽ được tận mắt chứng kiến và có những tác phẩm ảnh sinh động, trung thực về đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp, đổi mới từng ngày.

Đại hội đã bỏ phiếu bầu các phó chủ tịch FIAP khóa mới. Riêng ông Emile Wanderscheid vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch FIAP

T.Hằng