Chiếc xe Chaly này là người bạn đồng cam cộng khổ với họa sĩ Đặng Ái Việt trong suốt hành trình tâm huyết hai năm qua của bà.

Có 43 bức ký họa, chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng và bảy chân dung nữ Anh hùng lực lượng CAND của Họa sĩ Đặng Ái Việt đã được trưng bày tại triển lãm với chủ đề “Hoa bất tử” khai mạc vào sáng 13/8 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM.

Tại buổi triển lãm, Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL-CAND, Tổng Biên tập Báo CAND bày tỏ sự xúc động trước tâm huyết của họa sĩ Đặng Ái Việt trong hành trình vất vả nhưng đầy ý nghĩa, vinh quang của bà. Qua đây Trung tướng cũng gợi mở rằng ngay khi kết thúc đề tài về các mẹ VNAH, họa sĩ Đặng Ái Việt nên tiếp tục chuyển sang vẽ chân dung những “hiệp sĩ đường phố” bởi họ là những tấm gương sáng trong tinh thần và ý thức vì cộng đồng mà không phải ở đâu cũng có.

Từ sáng sớm, đông đảo quần chúng nhân dân đã có mặt để dự và tham quan triển lãm.
Bức ký họa, chân dung Mẹ VNAH Trần Thị Viết (SN 1892, ở huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) có 7 người con hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc từ năm 1953 – 1973.
Bức ký họa, chân dung Mẹ VNAH Phạm Thị Khai (SN 1928, ngụ Quận Thủ Đức, TP HCM) nguyên là Bí thư Đảng ủy CAND huyện Thủ Đức. Mẹ có hai người con hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Bức ký họa, chân dung Mẹ VNAH Quàng Thị Phang (SN 1914, dân tộc Thái, Ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La) có một người con độc nhất hy sinh năm 1969. Hiện nay mẹ đang được Công an tỉnh Sơn La nuôi dưỡng.
Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL-CAND, Tổng Biên tập Báo CAND bày tỏ sự xúc động trước tâm huyết của họa sĩ Đặng Ái Việt.
Họa sĩ Đặng Ái Việt tại buổi triển lãm.
Những bức họa đã góp phần giúp các thế hệ trẻ hiểu hơn về nỗi vẫn vả, hy sinh của những Mẹ VNAH.

Triển lãm sẽ đóng cửa vào ngày 19/8. Qua đây, các đơn vị tổ chức mong muốn góp phần làm cho thế hệ trẻ thành phố hiểu được sự hy sinh cao cả và lớn lao vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc của những người mẹ, những nữ chiến sĩ công an nhân dân anh hùng, bất khuất

Vũ Quang Cảnh