Hoa cỏ tranh xuất hiện ở Đà Lạt từ khi nào, không ai rõ, hàng trăm năm qua, hay lâu hơn thế nữa. 
Thật ra, công khám phá ra nét duyên riêng biệt của loài hoa cỏ tranh ở Đà Lạt thuộc về những tay săn ảnh nghiệp dư và mê làm du lịch. 
Nét duyên riêng biệt của loài hoa cỏ tranh ở Đà Lạt. 
Hè này, những tấm ảnh về hoa cỏ tranh Đà Lạt được những tay ảnh không chuyên làm du lịch công bố lan truyền trên các trang mạng xã hội đang làm nức lòng mọi người, thôi thúc du khách trong Nam, ngoài Bắc tìm tới Đà Lạt. 
Trần Truyền, một người hoạt động trong lĩnh vực du lịch nói rằng, bây giờ du khách mê những gì thuộc về nét đẹp hoang dã của thiên nhiên hơn là do bàn tay con người kiến tạo. 

Để hút khách và có được thành công trong nghề nghiệp, những người làm du lich phải luôn tiên phong tìm tòi, khám khá ra những địa điểm mới lạ, độc đáo, để đưa du khách tới tham quan, chiêng ngưỡng và chụp hình. 

Đà Lạt mùa này chỉ cần ra khỏi nội ô thành phố, hướng về phía các triền đồi khu vực phường 7, 8, 11, 12…hay bất cứ nơi nào ở ngoại thành lữ khách có thể bắt gặp những quần thể trắng muốt. 
Nhưng đẹp hơn cả là cỏ tranh ở đồi Thông Tin, phường 8, hay ngay trong khuôn viên Trường Đại học Đà Lạt, cũng là điểm dành cho những ai đang muốn tìm tới. 
Đi xa hơn, đồi cỏ tranh ở vùng giáp ranh phường 12, TP Đà Lạt và xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, rộng mệnh mông tới hàng chục hecta, tha hồ cho lữ khách thỏa sức khám phá, mơ màng.  
Kim Ngân