Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN &MT của Quốc hội; ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; GS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam vv… cùng đại diện nhiều bộ, ngành đã tham dự vv..

Tại buổi lễ, PGS. NGND Nguyễn Xuân Chánh, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật (ĐH Bách khoa HN), người góp công lớn trong biên soạn cuốn sách, cho biết, GS. Vũ Đình Cự (1936 – 2011) không chỉ được biết đến là nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, mà còn là một trong những đại diện ưu tú nhất của thế hệ các nhà khoa học trưởng thành sau cách mạng tháng Tám. Nhưng ông mất đột ngột ở tuổi 75, lại sống độc thân và không có bất kỳ ghi chép nào về cuộc đời mình, do đó việc tập hợp tài liệu về ông vô cùng khó khăn.


Ra mắt cuốn sách “GS.TSKH Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến” 

Với sự chung tay của nhiều nhà khoa học, nhất là Trung tâm Di sản các nhà khoa học,  nhiều tài liệu, văn bản liên quan đến ông đã được sưu tầm. Từ đó cuốn sách dày gần 600 trang được  biên soạn như một “biên niên sử” về GS.TSKH Vũ Đình Cự, ghi lại những điểm nhấn trong cuộc đời chỉ biết cống hiến cho đất nước của ông, từ một học sinh ở Thái Bình, trở thành đại biểu QH các khóa VII, VIII, IX, X, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VII, VIII; cho đến khi mất ở cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội với tang lễ cấp Nhà nước.

Ở cương vị nào ông cũng để lại những dấu ấn, những thành tựu đáng ghi nhận. Theo PGS. NGND Nguyễn Xuân Chánh, GS. Vũ Đình Cự là người đặt “viên gạch” đầu tiên xây dựng bộ môn Vật lý của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên xây dựng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam - trung tâm nghiên cứu hàng đầu đất nước.

Các đại biểu cũng làm rõ những đóng góp lớn lao của GS. Vũ Đình Cự trong lĩnh vực KHCN. Từ vai trò một chuyên gia, nhà nghiên cứu, hay vai trò người lãnh đạo, các tổ chức KHCN đến vai trò một chính khách, nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp, ở cương vị nào, Vũ Đình Cự đều để lại những công trình có giá trị cho sự phát triển của KHCN. Đặc biệt, công trình nghiên cứu rà phá thủy lôi và bom từ trường của ông và các nhà khoa học trong Tổ đặc nhiệm GK1 những năm chiến tranh đã mang lại Giải thưởng Hồ Chí Minh (tập thể) đợt đầu tiên.

PGS. NGND Nguyễn Xuân Chánh

Ông còn để lại dấu ấn trong các công trình nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực vật lý chất rắn, các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ cao như: CNTT, điện tử, tự động hóa… ; các công trình nghiên cứu về khoa học luận, về chiến lược, chính sách KHCN, về phát triển công nghệ cao gắn với kinh tế tri thức, các báo cáo thẩm tra của Quốc hội đối với các dự án Luật của Chính phủ do ông chủ trì soạn thảo vv… Tất cả đều cho thấy một quá trình hoạt động sáng tạo đầy tâm huyết trên các lĩnh vực phong phú, đa dạng, với tài năng và  niềm say mê, tinh thần trách nhiệm cao nhất của GS. Vũ Đình Cự.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tập hợp được một số công trình khoa học, bằng sáng chế của GS. Vũ Đình Cự; một số bài viết về kỹ thuật nhiệt đới, ghi nhận những đóng góp quan trọng của ông cho KHCN; những ý kiến của ông về đường dây 500KV vv…

Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN &MT của Quốc hội khai trương lễ ra mắt sách

Những ký ức của bạn bè, đồng nghiệp cũng cho thấy những GS. Vũ Đình Cự là một nhà khoa học luôn nghiêm túc, khắt khe, nguyên tắc trong công việc nhưng lại hết sức giản dị, khiêm nhường và tình cảm trong cuộc sống; một Vũ Đình Cự đã trở thành tấm gương hết mình vì sự nghiệp chung nhưng bản thân lại chọn cuộc sống độc thân thanh bạch, không màng tiền tài, danh lợi.

Tại buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng cũng đã trao tặng sách “GS.TSKH Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến” cho Thư viện Quốc hội và hy vọng sẽ có những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về GS. Vũ Đình Cự để tưởng niệm ông xứng đáng.  


Thanh Hằng