G.G. Marquez, một trong những ứng cử viên của giải Buker 2005

Trong danh sách những nhà văn ứng cử cho giải Buker năm nay có Gabriel Garcia Marquez, Milan Kundera, Margaret Atwood, Mariel Spark, Ian McEwan. Giáo sư John Carey, chủ tịch Hội đồng giám khảo quốc tế của giải Buker, nhấn mạnh: "Chúng tôi càng ngày càng hiểu rõ hơn vai trò của các dịch giả trong việc tái tạo lại một tác phẩm văn học thành một văn bản hạng nhất dễ hiểu đối với công chúng rộng rãi. Tôi hạnh phúc vì vai trò hiếm có của họ đã được công nhận và một giải thưởng đặc biệt đã được lập ra". Ông Harvey McGrath, chủ tổ hợp Man Group (tài trợ chính cho giải thưởng này), gọi các dịch giả là những anh hùng đã bị bạc đãi.

Giải thưởng Buker được lập ra năm 1969 dành cho những thành tựu văn học xuất sắc hàng năm. Đối tượng là các nhà văn sống ở Anh hoặc trong không gian Khối thịnh vượng chung. Từ năm 2003, trị giá thành tiền của giải Buker đã tăng lên đáng kể do xuất hiện nhà tài trợ mới, tổ hợp Man Group.

Năm nay, giải thưởng Buker trị giá 60 nghìn bảng Anh. Tên họ nhà văn được nhận giải thưởng Buker sẽ được công bố vào đầu tháng 6. Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra tại Edinburgh

Lê Thành