Lý do của bản thông báo này là vì sau khi nhà văn mất, nhiều đơn vị và người yêu mến nhà văn đều mong muốn được in sách và tái bản các sách cũ của nhà văn.

Gia đình nhà văn cũng mong muốn tác phẩm được đến tay được nhiều bạn đọc. Vì vậy, ngoài những tác phẩm mà nhà văn đã ký hợp đồng trao quyền sử dụng toàn bộ cho Phương Nam thì toàn bộ số tác phẩm còn lại, các đơn vị, cá nhân muốn sử dụng để sản xuất những sản phẩm có liên quan đến tác quyền của nhà văn sẽ không cần phải xin phép gia đình kể  từ ngày ông mất (13/2/2014). 

Vấn đề tiền tác quyền, gia đình để người sử dụng trả tùy tâm và số tiền này sẽ được gia đình phục vụ vào “công ích xã hội”. Cũng theo thông báo của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, danh sách các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Sáng mà Phương Nam được toàn quyền sử dụng đến cuối tháng 5/2015: các tiểu thuyết Đất lửa, Nhật ký người ở lại, Mùa gió chướng, Dòng sông thơ ấu; các truyện ngắn Con mèo Fujita, Chiếc lược ngà, Tôi thích làm vua, Người con đi xa, Bông cẩm thạch, Con chim vàng, Người quê hương, tập 25 truyện ngắn; truyện vừa Câu chuyện trên trận địa pháo, Quán rượu người câm, Chị xã đội trưởng, Người đàn bà tháp mười, Nữ pháo binh. Tuy nhiên, đối với các tác phẩm Nhà văn về làng (bút ký” và Buồn buồn vui vui (truyện ngắn và tản văn” , thời hạn được sử dụng của Phương Nam kéo dài đến năm 2017.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng lưu ý rằng, chỉ có các công dân Việt Nam sản xuất những sản phẩm có liên quan đến tác quyền của nhà văn Nguyễn Quang Sáng được phát hành trên lãnh thổ Việt Nam mới không cần phải xin phép gia đình. Với những sản phẩm phát hành ở ngoài lãnh thổ Việt Nam thì vẫn phải xin phép tác quyền vì gia đình e ngại những vấn đề nhạy cảm về chính trị

N.H.