Sven - Goran Eriksson - HLV trưởng đội tuyển Anh tham dự World Cup 2006.

Chẳng ngoài dự đoán, phát pháo mà 2 HLV lão làng này tập trung "nổ" vào "thành trì Eriksson" chính là quyết định triệu tập "chàng trai măng sữa" Walcott vào danh sách đội tuyển chính thức. Một quyết định làm ngỡ ngàng từ CĐV bình thường đến những chuyên gia bóng đá uy tín của "đảo quốc sương mù".

"Tôi thật sự bị sốc bởi quyết định này của Eriksson", Sam Allardyce than thở. Cái sự "sốc" được vị HLV trưởng có thân hình "đồ sộ" của CLB Bolton này giải thích: "Tôi chưa bao giờ xem Walcott thi đấu và cũng không nghĩ là Eriksson gọi cậu ta nên tất cả chúng tôi đều "choáng" khi cầu thủ 17 tuổi này ra nhập đội tuyển Anh đến World Cup. Ừ thì cả Owen và Rooney đều không đạt được 100% phong độ, nhưng cũng rất khó hiểu việc làm của Eriksson. Tôi hy vọng là Walcott sẽ thành công nếu được thi đấu tại World Cup, nhưng quả thật đây là một canh bạc rất mạo hiểm của Eriksson.

Không may cho đội tuyển Anh, tiền đạo Jermain Defoe không có được một mùa giải như trông đợi ở Tottenham. Còn Andy Johnson thì trượt dài theo đà sa sút của CLB Crystal Palace. Vậy nên họ không thể lọt vào mắt xanh của Eriksson chăng?".

Trong khi Sam "bốc hỏa" với những lời chỉ trích thì cựu HLV trưởng đội tuyển Anh Terry Venables lại tỏ ra "nhẹ nhàng" hơn khi bình phẩm: "Việc Eriksson gọi Walcott vào đội tuyển cũng là một cú sốc đối với tôi. Thế nhưng, các bạn phải thông cảm và ủng hộ đối với đội tuyển, thậm chí là cả với HLV trưởng. Và người mà chúng ta cần phải chia sẻ sự đồng cảm hơn cả chính là Walcott vì anh ta luôn phải gánh chịu những câu hỏi: "Tại sao Walcott lại có tên ở đội tuyển?

Có sự khác biệt giữa trường hợp Ronaldo gia nhập đội tuyển Brazil năm 1994 với trường hợp của Walcott ở hiện tại. Brazil ở thời điểm đó là một đội bóng mạnh và việc Ronaldo góp mặt là nhằm tạo cơ hội cho tiền đạo trẻ này học hỏi kinh nghiệm trận mạc, chuẩn bị cho các giải đấu tương lai của Brazil. Còn Walcott, không một ai có ý định gạt bỏ cơ hội và ước mơ chơi cho đội tuyển của cậu ta, nhưng rõ ràng hiện tại chưa phải là thời điểm để Walcott xuất hiện ở đội tuyển khi mà chúng ta có tới 2 tiền đạo đang trong tình trạng chấn thương.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta phải làm những gì mà mình nghĩ chắc chắn là đúng, thay vì đi tìm một phương án dự phòng như Eriksson làm với trường hợp Walcott. Không thể vì thỏa mãn ý thích cá nhân mà Eriksson có thể làm như thế với đội tuyển Anh, trừ khi chính HLV Arsen Wenger của Walcott nói rằng: Đây sẽ là một cầu thủ xuất sắc".

Về mặt từ ngữ, quả là những đánh giá của Terry Venables không giàu "tính chiến đấu" như Sam Allardyce nhưng  lại "cay nghiệt" hơn. Bởi lẽ cựu HLV trưởng đội tuyển Anh này ám chỉ Eriksson bỏ mặc đội tuyển Anh "sống chết mặc bay" ở World Cup 2006-giải đấu cuối cùng của Eriksson trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Anh.

Kẻ "cương", người "nhu" nhưng cả Sam Allardyce và Terry Venables đều quên hoặc cố tình quên một thực tế: Họ không phải là HLV trưởng đội tuyển Anh tại World Cup 2006.

Với Sam Allardyce, vị HLV này đã thất cử trong cuộc chay đua vào chiếc ghế kế nhiệm Eriksson ở đội tuyển Anh sau World Cup 2006.

Với Terry Venables, việc dẫn dắt "đoàn quân sư tử" cũng chỉ là những hoài niệm đẹp đẽ của quá khứ.

Vậy nên họ hãy "yên phận" làm HLV trưởng đội tuyển Anh ở World Cup 2006 trên… tivi. Còn ở hiện trường, Eriksson mới là người có quyền quyết định.

Ông ta chọn Walcott là có cái lý của ông.

Cái lý của người nắm quyền tự quyết trong tay.

Dẫu rằng đây là lần sau cuối Eriksson sử dụng quyền lực tại đội tuyển Anh.

Và dẫu rằng, đây có là canh bạc lớn mà Eriksson đặt trọn vẹn giấc mơ vàng 40 năm chờ đợi của những CĐV Anh quốc vào cuộc chơi tháng 6 này.

Eriksson là người ra quyết định và cũng sẽ là người chịu trách nhiệm về việc làm của mình, chứ không phải Sam Allardyce hay Terry Venables. Đừng thắc mắc!

Gerrard và Lampard - Chìa khóa thành công

 

Trái ngược với cái nhìn hoài nghi về HLV trưởng, cả Sam Allardyce và Terry Venables đều tỏ ra khá lạc quan về cơ hội của đội tuyển Anh tại World Cup 2006.

 

"Chúng ta đang có một đội bóng lớn, quy tụ đủ đầy những người chiến thắng như Lampard, Terry, Gerrard, và họ sẽ tiếp tục giành chiến thắng tại World Cup 2006. Trong hàng phòng ngự của đội tuyển Anh, tôi đánh giá cao Terry. Anh ta thực sự là một trung vệ rất "chiến" và sẽ còn chơi tốt hơn nhiều ở World Cup 2006. Trên thực tế, đội tuyển Anh có một hàng phòng ngự xuất sắc và một tuyến giữa với những cầu thủ biết ghi bàn", Terry Venables nói.

 

Cùng chia sẻ quan điểm với cựu HLV trưởng đội tuyển Anh, Sam Allardyce cũng cho rằng những tiền vệ có duyên ghi bàn như Steven Gerrard hay Frank Lampard sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công đối với đội tuyển Anh. "Điều cần thiết với Gerrard và Lampard vào lúc này là họ phải tiến lên và khẳng định khả năng của mình bằng những bàn thắng", Sam nói.

Bảo Quyên