Nguyễn Thị Hồng Phượng (phải) đoạt giải Én Vàng và Huỳnh Thị Xuân Hiếu đoạt giải Én Bạc.

Sau đêm chung kết xếp hạng 24/8 đầy căng thẳng và gay cấn tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TP Hồ Chí Minh, cuộc thi "Người dẫn chương trình truyền hình 2006" đã kết thúc với giải Én Vàng dành cho thí sinh Nguyễn Hồng Phượng. Huỳnh Thị Xuân Hiếu đoạt giải Én Bạc, hai thí sinh Huỳnh Trấn Thành và Nguyễn Thị Thảo Nguyên đoạt giải ba đồng hạng…

Ở những vòng chung kết đầu, thử thách mà các thí sinh phải trải qua còn đơn giản - thuyết trình, bình luận về các vật, dẫn lại các chương trình truyền hình… Đến phần thử tài phản ứng nhanh, ở vòng thi đêm 21/8, đa số các thí sinh lúng túng khi trực tiếp ứng đối nhanh với hai nhân vật khách mời là nhà văn Chu Lai và NSND Lê Khanh.

Đêm chung kết xếp hạng, 4 thí sinh phải trải qua hai phần "thử tài phản ứng nhanh". Phần giới thiệu về nhân vật không những đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức khái quát về bộ môn đó mà còn phải hiểu rõ quá trình hoạt động nghệ thuật của người nghệ sĩ, những động tác họ đang thể hiện mang ý nghĩa gì.

Xuân Hiếu đã khá thông minh khi liên tưởng màn múa của nghệ sĩ Linh Nga trong trang phục con công đến thông điệp bảo vệ môi trường. Trấn Thành nói lưu loát và có duyên khi giới thiệu về phần trình diễn của nghệ sĩ hát bội Xuân Quang. Hồng Phượng hoàn toàn làm chủ được sân khấu, biết phối hợp nhịp nhàng giữa cách diễn tả với từng động tác của nghệ sĩ Quế Trân trong màn vũ đạo tuồng cổ. Duy chỉ có Thảo Nguyên lộ rõ sự mất bình tĩnh, mất hẳn vẻ tự tin như ở vòng đầu.

Đối thoại trực tiếp với hai vị khách mời là nhà văn Chu Lai và NSND Lê Khanh cũng là phần quyết định cuối cùng đối với các thí sinh. Ở vòng này, Hồng Phượng đã xuất sắc vượt qua những câu hỏi khúc mắc, phản biện dồn dập của nhà văn Chu Lai trong tâm thế rất bình tĩnh. Hồng Phượng đã chứng tỏ được bản lĩnh trên sân khấu và kiểm soát được từng lời nói, nét mặt của mình tươi tắn trong suốt 3 phút đối thoại.

Tuy nhiên, có một sự cố xảy ra ở phần ứng đáp đó là khi NSND Lê Khanh đọc sai câu hỏi của thí sinh Thảo Nguyên khiến cô bối rối khi phải trả lời hai đề. Điều này đã khiến khán giả không mấy hài lòng.    

Giải Én Vàng, Én Bạc đã được trao cho người xứng đáng, song từ thực tế các cuộc thi trước, người thi nhiều, thí sinh đoạt giải cao nhưng không phải ai cũng làm được nghề "làm dâu đến… nghìn họ" này. Cứ hy vọng, nhưng cũng không nên kỳ vọng quá nhiều bởi vì mọi thứ liên quan đến nghề MC vẫn chưa hoàn toàn chuyên nghiệp từ môi trường làm việc, đào tạo, thực hành…

Điều này, khán giả có thể nhìn thấy ngay trên sân khấu trong đêm chung kết - ngay như hai MC kỳ cựu và khá nhiều kinh nghiệm, lại luôn đứng cạnh động viên nhau như Quỳnh Hương, Quỳnh Trâm lại nói sai liên tục và bộc lộ sự căng thẳng "cùng" với thí sinh…

H.Chi - T.Tâm