Nghe qua thì tưởng đây là một bước đột phá trong vấn đề đảm bảo "an ninh" cho đội tuyển bóng đá. Nhưng trên thực tế, dường như lại một lần nữa, LĐBĐVN xuất phát sau các CLB.

Mùa giải 2003, ở đội Ngân hàng Đông Á, người ta đã thấy xuất hiện nhân viên an ninh trong những buổi tập của đội. Hoặc ở Cup C1 Đông Nam Á 2003, đi theo đội Hoàng Anh Gia Lai cũng có một cán bộ làm công tác an ninh là ông Đặng Quang Dương (Cựu Trưởng đoàn, Đội Công an TP. Hồ Chí Minh). Vị cán bộ này đã phát huy tương đối tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong xử lý vụ việc tiêu cực của 2 cầu thủ Lương Trung Tuấn và Việt Thắng tại giải. Trong khi đó, ở cấp độ đội tuyển, Tiger Cup 2004 là giải đấu quốc tế đầu tiên chức danh "nhân viên an ninh" xuất hiện một cách chính thức cũng là chuyện rất nên có và nên xem là chuyện bình thường.

Ở Tiger Cup lần đầu tiên vào năm 1996, có một cán bộ Công an tham dự vào thành phần của đội tuyển, nhưng lại ở vị trí... trưởng đoàn. Đó là cố Trưởng đoàn, Đại tá Tô Hiền, ủy viên Ban chấp hành bóng đá Việt Nam. Năm đó, chính ông Hiền đã "cứu" cho đội tuyển thoát khỏi một kỳ Tiger Cup "thảm họa".

Chuyện kể lại rằng, kết thúc hiệp 1 trận đấu thứ 2 vòng đấu bảng gặp Lào, đội tuyển Việt Nam rời sân với một tâm trạng nặng nề khi họ bị đối thủ "dưới cơ" cầm chân. Trong giờ nghỉ, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam khi đó là ông Weigang đã chỉ mặt một số cầu thủ trụ cột của đội và lớn tiếng kết tội "bán độ", đồng thời đe dọa sẽ đuổi họ về nước. Sau trận đấu (hòa 1-1), không khí trong đội bị đẩy lên đỉnh điểm của sự căng thẳng và nghi kỵ.

Cũng may là còn có ông Hiền. Thức trắng một đêm tâm sự, ông Hiền không chỉ làm dịu cơn nóng giận của vị HLV người Đức. Hơn thế nữa, với quả khế ngọt trong tay, ông đã "dân vận" thành công, xốc lại tinh thần màu cờ sắc áo của các cầu thủ qua hình ảnh "quê hương là chùm khế ngọt" rất đỗi bình dị. Kết quả là tại Tiger Cup năm đó, đội tuyển Việt Nam đã mang về chiếc HCĐ.

Những kỳ Tiger Cup tiếp theo, đội tuyển Việt Nam xuất trận với những vị trưởng đoàn khác nhau. Công tác phòng, chống các hiện tượng tiêu cực ở đội cũng vì thế mà bị bỏ lỏng hoặc "trao hờ" vào tay các trợ lý HLV, dù rằng không phải là không có những "sự biến" khiến dư luận chưa thật sự an tâm.

Thế rồi đến hôm nay, khi mà người ta chẳng có đủ sự tự tin để nói rằng, đội tuyển quốc gia "miễn nhiễm" với các hiện tượng tiêu cực trong bóng đá, thì chức danh "nhân viên an ninh" mới xuất hiện trong thành phần đội tuyển. Mới đây thôi, trước SEA Games 22, sau khi Việt Thắng, Như Thành bị loại, các quan chức Liên đoàn mới giật mình trước thực trạng "mất an ninh" ở đội tuyển

Bảo Hân