Điêu khắc gia Nguyễn Long Bửu bên tác phẩm "Bố cục" đã bị đánh cắp bản quyền.

Ngày 11/5, gặp lại chúng tôi tại khu vườn tượng nằm bên sông Cổ Cò, trên đường Huyền Trân Công Chúa, điêu khắc gia Nguyễn Long Bửu tỏ ra rất bức xúc, nói: "Tôi không ngờ mình lại trở thành nạn nhân của nạn ăn cắp bản quyền !".

Trong hai năm 2000 và 2001, Nguyễn Long Bửu đã thai nghén và cho ra đời gần chục tác phẩm điêu khắc đá theo trường phái hiện đại. Được sự đồng ý của chính quyền và Sở Du lịch Tp Đà Nẵng, trong dịp lễ hội Văn hoá Du lịch Đà Nẵng 2004, Bửu đã đưa những bức tượng nghệ thuật này ra triển lãm tại vườn tượng trên đường Bạch Đằng, dọc bờ sông Hàn. Tuy nhiên, anh đã có linh cảm đến việc những đứa con tinh thần của mình rồi sẽ bị đánh cắp, hoặc sao chép nên thận trọng làm các thủ tục để đăng ký quyền tác giả và được Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật (Bộ Văn hóa - Thông tin) cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào cuối năm ấy.

Nhưng, điều Bửu linh cảm đã trở thành sự thật. Bửu buồn bã, thổ lộ: "Tôi rất xót xa, đau đớn khi phát hiện những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá mà mình đã mất ăn, mất ngủ, ấp ủ hàng tháng trời mới nghĩ ra chủ đề; rồi mày mò đục, đẽo, mài, gọt từng ly, từng tý mới tạo nên dáng, nên hình, thì giờ đây đã bị ngang nhiên chiếm đoạt, sao chép và sản xuất, bày bán tràn lan như một mặt hàng đá mỹ nghệ thông dụng".   

Bức xúc và lo lắng cho số phận những tác phẩm điêu khắc đá chưa công bố của mình đang chuẩn bị đưa ra "trình làng" trong dịp lễ hội Văn hóa Du lịch Đà Nẵng 2005 tổ chức vào tháng 7/2005, điêu khắc gia Nguyễn Long Bửu đã làm đơn gửi Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật, cùng các cơ quan chức năng Tp. Đà Nẵng. Trong đơn, Bửu đã phản ảnh thực trạng bị đánh cắp bản quyền các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá và đề nghị được bảo vệ theo đúng các qui định hiện hành của pháp luật Nhà nước về bảo vệ bản quyền tác giả...

Qua tìm hiểu, được biết: Công an Tp. Đà Nẵng đã phối hợp cùng Sở Văn hóa - Thông tin tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Non Nước, chụp ảnh và lập biên bản vi phạm đối với những bức tượng dạng sao chép tác phẩm nghệ thuật của điêu khắc gia Nguyễn Long Bửu đang được các cơ sở này bày bán công khai. Một số người sản xuất "nhái" tượng của Nguyễn Long Bửu cũng đã được gọi lên làm việc và thú nhận hành vi sai trái của mình. Tuy nhiên, Công an Tp. Đà Nẵng đang còn chờ đợi kết quả giám định cuối cùng của Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật rồi mới kết luận chính thức và tiến hành các bước xử lý những kẻ đánh cắp bản quyền tác giả theo luật định

Long Vân