Đây là năm thứ ba Cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” của Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân được tổ chức và ngày càng tạo được tiếng vang đối với công chúng yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Lần đầu tiên có một cuộc thi ảnh trên truyền hình được tổ chức, ngoài ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của Việt Nam – đất nước, con người, cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" còn là sân chơi tạo nên sự kết nối giữa nhiếp ảnh với truyền hình – kênh thông tin sinh động, trực quan nhất. Thể thức thi ảnh mới lạ, hấp dẫn, cùng với đội ngũ ban giám khảo và cố vấn chuyên nghiệp là những yếu tố then chốt góp phần vào thành công của chương trình.

Ban tổ chức cuộc thi "Vẻ đẹp Việt Nam" 2018.

Với 11 cuộc thi tháng được diễn ra trong năm 2018, tương ứng với mỗi chủ đề khác nhau để các nhà nhiếp ảnh tìm kiếm, phát hiện vẻ đẹp của cuộc sống, của đất nước và con người Việt Nam. Các chủ đề đều đã bám sát những vấn đề thời sự của đời sống xã hội như: Nhịp sống những ngày cuối năm, Văn hóa lễ hội, Di sản Việt Nam, Người lao động hôm nay, Chân dung cuộc sống, Vì ngày mai tươi sáng....

Các tác phẩm thu hút được rất đông độc giả yêu thích nhiếp ảnh tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Chia sẻ với PV, đại diện BTC cuộc thi tiết lộ: "Giá trị cao nhất mà sân chơi nhiếp ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" trên sóng truyền hình Nhân Dân hướng tới, chính là sự kết nối lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng niu vẻ đẹp của dải đất hình chữ S. Giúp công chúng hiểu thêm những phong tục tập quán, đời sống, văn hóa của 54 dân tộc anh em, thêm trân trọng những đức tính cao đẹp và lan tỏa niềm tự hào đó tới bạn bè quốc tế".

Qua quá trình làm việc của đội ngũ Ban giám khảo là những nhiếp ảnh gia tên tuổi và từng đoạt nhiều danh hiệu quốc tế, ngôi vị quán quân của cuộc thi “Vẻ đẹp Việt Nam” năm 2018 đã thuộc về tác phẩm ảnh "Đất võ" của tác giả Hoàng Bích Nhung đến từ TP Hồ Chí Minh, giải nhì thuộc về tác phẩm "Trong vòng tay ngoại" của tác giả Nguyễn Thị Lệ Sương đến từ Đồng Nai.

Tác phẩm - Đất võ. Tác giả - Hoàng Bích Nhung - TPHCM
Tác phẩm - Trong vòng tay ngoại. Tác giả- Nguyễn Thị Lệ Sương (Đồng Nai)

Ngoài ra, cuộc thi cũng trao 3 giải ba cho tác phẩm lọt vào Chung kết "Vẻ đẹp Việt Nam" năm 2018 bao gồm tác phẩm “Cúng 30 Tết” của tác giả Trần Duy Tình, tác phẩm (“Nhảy sạp mùa xuân” của tác giả Phạm Quốc Hưng và “Chắp cánh ước mơ xanh” của tác giả Đỗ Trọng Danh. Cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2019. 

Ban tổ chức trao giải cho các người tham gia đạt giải cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Flash Moment với chủ đề: “Một ngày Hà Nội”
Các tác giả đạt giải ba của cuộc thi "Vẻ đẹp Việt Nam"
B.Châu