Nhạc trưởng Barenboim là người Argentina gốc Isarel. Năm 1999, ông cùng nhà phê bình văn học người Mỹ gốc Palestin, Edward Said thành lập dàn nhạc giao hưởng Đông Tây (West-Eastern Divan). Đây là dàn nhạc được hợp thành từ hàng trăm nghệ sỹ người Isarel và Palestin.

Trong năm nay, dàn nhạc đã đi lưu diễn nhiều nước trên thế giới như Qatar, Ai Cập, Nga, Đức, Áo và Ý, chơi những bản nhạc của những nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven, Verdi, Wagner, Mozart và Schönberg. Họ được biểu diễn tại hững phòng hòa nhạc lớn nhất thế giới như phòng hòa nhạc Musikverein tại Viên hay phòng hòa nhạc La Scala tại Milan.

Nhạc trưởng Daniel Barenboim chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Đông Tây.

Khi chiến tranh nổ ra ở dải Gaza, dàn nhạc của Barenboim đã gặp phải nhiều khó khăn và kế hoạch lưu diễn của họ tại Doha và Cairo bị tạm hoãn vì lí do an ninh. Tuy nhiên, những thành viên trong dàn nhạc vẫn sẵn sàng tham gia tour diễn, họ mong muốn đóng góp một phần vào việc đoàn kết các nhóm người trong cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông.

Đến với buổi hòa nhạc, người nghe sẽ được đến với một không gian tĩnh lặng nơi họ có thể trao đổi quan điểm, cách nhìn, học hỏi lẫn nhau và trên hết là lắng nghe nhau mà không cần phải lên tiếng.

 Hè này, dàn nhạc giao hưởng Đông-Tây đã tham gia biểu diễn tại lễ hội ở thủ đô Buenos Aires, Argentina cũng như biểu diễn ở hầu hết các lễ hội âm nhạc lớn ở Lucerne, Salzburg và Berlin. Vào ngày 18/8, Barenboim và dàn nhạc của mình đã có tuần lưu diễn tại Luân Đôn. Phản đối lệnh ngừng bắn bị phá vỡ và những xung đột liên miên tại Trung Đông, dàn nhạc đã ra mắt buổi biểu diễn tại Nhà hát Hoàng Gia Albert vào ngày 20/8 vừa qua và được khán giả chào đón nồng nhiệt.

Chương trình đã phá vỡ mọi rào cản tôn giáo, không có sự phân biệt giữa người Isarel, Palestin, Syria, Do Thái , người theo đạo Hồi hay người Thiên Chúa giáo

Minh Long (Theo BBC)