Ngày 20/10, Trại sáng tác văn học "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" do Báo CAND, Chi hội nhà văn Công an và Quỹ Mãi mãi tuổi 20 đã chính thức khai mạc tại Sầm Sơn (Thanh Hóa). Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Lê Ngọc Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL - CAND; Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước, Tổng Biên tập Báo CAND, Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an, Chủ tịch Quỹ Mãi mãi tuổi 20; Thiếu tướng nhà văn Khổng Minh Dụ; Thiếu tướng Đồng Đại Lộc - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; đại diện Cục Công tác chính trị, NXB CAND, Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Thanh Phong, Tạp chí Xứ Thanh, nhà nghỉ dưỡng Hương Thanh v.v… cùng gần 40 nhà văn dự trại.

Thiếu tướng Lê Ngọc Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL-CAND cùng Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước, Thiếu tướng Đồng Đại Lộc và các nhà văn dự trại sáng tác.

Trong lời khai mạc, Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước, Tổng Biên tập Báo CAND, Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an nhấn mạnh: Năm 2010 là năm đất nước có nhiều sự kiện lịch sử quan trọng: 65 năm Ngày thành lập lực lượng CAND, 35 năm đất nước thống nhất, Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nên đòi hỏi có nhiều tác phẩm văn học có chất lượng.

Đó là lý do Báo CAND phối hợp với Chi hội Nhà văn Công an và Quỹ Mãi mãi tuổi 20 tổ chức trại viết "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống", với mong muốn các nhà văn sẽ tái hiện lại những hy sinh lặng thầm và lớn lao của bao thế hệ chiến sĩ Công an, cũng như cống hiến của lớp lớp thanh niên Thủ đô đã vì độc lập, tự do và bình yên của dân tộc.

Báo CAND với các ấn phẩm ngày càng phong phú, mở rộng và vươn xa, sẽ là "bà đỡ" để sáng tác của các nhà văn đến với công chúng. Tổ chức trại sáng tác, BTC mong muốn tạo điều kiện cho các nhà văn gặp gỡ, giao lưu và hoàn chỉnh các tác phẩm đang viết, đồng thời, có sáng tác mới về lực lượng Công an.

Trại là sự khởi đầu để các nhà văn tham gia trại viết vốn là những người giàu kinh nghiệm trong các cuộc chiến cũng như các cây bút trẻ đầy sức sống và bứt phá sẽ gặt hái nhiều thành công trong đề tài vì an ninh Tổ quốc vốn luôn được bạn đọc quan tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Ngọc Nam khẳng định: Trong cuộc chiến đấu đầy cam go, ác liệt bảo vệ Tổ quốc, đã xuất hiện nhiều tấm gương của tập thể, cá nhân trong lực lượng CAND luôn trung thành với Tổ quốc, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, anh dũng, mưu trí, thậm chí hy sinh bản thân vì sự nghiệp đấu tranh chống xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Đây chính là mảnh đất màu mỡ của văn học nhưng chưa được khai thác xứng tầm.

Nhiều chiến công anh hùng của các chiến sĩ Công an như các đồng chí Sĩ Huynh, Huỳnh Anh, Bảy Khiêm v.v… còn chưa được biết đến, vì thế, vẫn luôn là niềm day dứt của bao đồng chí, đồng đội.

Thành tích của lực lượng CAND trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ ANTT trong thời bình là vô cùng to lớn, đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng cao quí. Hình ảnh người chiến sĩ Công an cũng từng bước được khắc họa trong tác phẩm văn học, song, đây vẫn còn là đề tài rộng lớn để các nhà văn thỏa sức khai thác và sáng tạo.

Tổ chức trại sáng tác văn học "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" là một hoạt động có ý nghĩa của Báo CAND, Chi hội Nhà văn Công an và Quỹ Mãi mãi tuổi 20, nhằm tạo điều kiện cho các nhà văn sáng tác.

Hy vọng các nhà văn sẽ có thêm nhiều cảm hứng từ cuộc sống, chiến đấu của người chiến sĩ CAND và cho ra đời những tác phẩm hay hơn nữa, có giá trị hơn nữa về đề tài an ninh, góp phần tuyên truyền cho mọi người hiểu về những hy sinh thầm lặng, đóng góp to lớn của lực lượng CAND trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để từ đó, ủng hộ và giúp đỡ các chiến sĩ Công an.

Thiếu tướng Đồng Đại Lộc bày tỏ vui mừng khi được đón các cây bút đã gắn bó với đề tài vì an ninh Tổ quốc tràn đầy sung lực cùng những cây bút trẻ đã tạo được ấn tượng ngay trên mảnh đất địa linh nhân kiệt. Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà văn có các chuyến đi thực tế và sáng tác.

Thay mặt các nhà văn dự trại, nhà văn Đào Thắng, nhà văn Vương Tâm bày tỏ sự xúc động khi được Báo CAND, Chi hội Nhà văn Công an và Quỹ Mãi mãi tuổi 20 đã tổ chức trại viết với sự quan tâm chu đáo, nhằm giúp các thế hệ nhà văn có điều kiện sáng tác tốt nhất. Mỗi lần tham gia trại viết của lực lượng Công an, là mỗi lần các nhà văn được tiếp thêm năng lượng, dồi dào về cảm xúc để sáng tác.

Trại sáng tác là cuộc giao lưu lớn, học hỏi lẫn nhau của các nhà văn trong "ngôi nhà văn học", đồng thời, sự quan tâm tận tình cả về tinh thần lẫn vật chất của BTC là nguồn động viên để các nhà văn có các tác phẩm chất lượng cao.

Nhà văn Đỗ Thị Hiền Hòa (Hải Dương):

Được dự trại, chúng tôi cảm thấy có không khí và sự thôi thúc sáng tác nhiều hơn. Tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ Công an, hiểu hơn về họ, chúng tôi cảm thấy mình mắc nợ cuộc sống vì chưa viết được nhiều về cuộc sống đầy gian khổ và hy sinh thầm lặng của họ.

Trại viết là một điều kiện rất tốt để chúng tôi tiếp tục trăn trở và sáng tạo về đề tài vì an ninh Tổ quốc, để chúng tôi hy vọng sẽ có được những tác phẩm dài hơi. Một tháng dự trại sẽ giúp chúng tôi tạm dứt khỏi những nỗi lo thường nhật, tập trung vào công việc sáng tác và được tiếp xúc với những nhân vật có thật.

Chắc chắn, chúng tôi sẽ có những tư liệu phong phú để tái hiện hình tượng người chiến sĩ Công an gần gũi mà phẩm chất cao quí.

Nhà văn Đoàn Lê (Hải Phòng):

Lần thứ 2 dự trại viết do Báo CAND tổ chức, tôi rất vui. Đây là dịp gặp gỡ bạn bè, thổi vào nhau ngọn lửa hào hứng sáng tác, để hy vọng có được những tác phẩm có ý nghĩa. Sự ưu ái, quan tâm của BTC trại dành cho các nhà văn, khiến chúng tôi không chỉ hài lòng mà còn cảm động.

Mỗi chuyến đi thực tế ở trại, giúp chúng tôi tiếp xúc với những con người thật, sự việc thật, cho chúng tôi hiểu thêm về những yêu cầu cao của ngành. Người chiến sĩ Công an phải hy sinh, bớt đi những phần riêng tư vì lương tâm và trách nhiệm.

Thanh Hằng