Họa sỹ Thế Vỵ sinh ra và lớn lên ở thành phố cảng Hải Phòng. Sớm giác ngộ cách mạng, từ năm 18 tuổi đã tham gia lên chiến khu Trần Hưng Đạo (Đông Triều - Quảng Ninh) và trở thành chiến sỹ trong Đại đội Ký Con nổi tiếng. Rồi ông được đưa vào Ban liên lạc đặc biệt, đơn vị tiền thân của Binh chủng Thông tin liên lạc ngày nay.

Năm 1954, vừa tham gia chiến dịch giải phóng Điện Biên Phủ, anh bộ đội Cụ Hồ Trần Thế Vỵ cũng đồng thời tốt nghiệp khóa học kháng chiến của Trường Mỹ thuật Việt Nam. Ông tham gia đoàn quân giải phóng Thủ đô và trở thành một trong những cán bộ của Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Hà Nội, Khoa sơn mài, ông về làm giảng viên của Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp. Có lẽ cũng từ đó sáng tác của ông bắt đầu nở rộ bằng những tư liệu đã được ông ghi lại trong suốt quá trình là một người lính.

Là người tham gia sáng lập Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông đã đạt được những đỉnh cao của mình bằng các giải Nhất và Nhì cuộc thi vẽ tem Bưu chính viễn thông năm 1969 và 1976, Huy chương Bạc (không có Vàng) Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1995. Những điều ông muốn nói lần này, các tác phẩm của ông sẽ bày tỏ cùng người xem

P.V.