Đầu tháng 3, trong cuộc làm việc đặc biệt với VFF và Hội đồng HLVQG, HLV Calisto công khai kế hoạch sẽ bổ sung một HLV trẻ vào thành phần BHL ĐTVN. Khi nói điều này, ông Calisto đã không ngại ngần chỉ thẳng đến 4 cái tên: Lê Huỳnh Đức, Triệu Quang Hà, Trần Công Minh, Nguyễn Văn Sỹ. Cả 4 cái tên này đều đã từng là "trò cưng" của Calisto ở ĐTVN năm 2002.

Hồi ấy, Huỳnh Đức là át chủ hàng công; Văn Sỹ, Quang Hà đánh chặn tuyến giữa còn Công Minh thì cần cù chăm chỉ nơi hành lang phải. 4 cầu thủ ấy đã cùng các đồng đội của mình tạo nên một chiếc HCĐ Tiger Cup vô cùng quý giá. Chiếc HCĐ mà nhờ nó, bóng đá Việt Nam có quyền mở nụ cười sau ròng rã 2 năm "mất mùa" liên tục, còn HLV Calisto thì mãn nguyện với cái biệt danh "phù thủy" mà người hâm mộ trân trọng tặng cho mình.

Gắn bó với Đức, Hà, Sỹ, Minh từ thời đó, HLV Calisto rất hiểu phẩm chất và cá tính của mỗi người. Thế nên bây giờ, khi tuyên bố sẽ chọn một trong số bốn nhân vật này làm trợ lý cho mình, hẳn nhiên "cáo già Bồ Đào Nha" cũng có những nước tính riêng của mình. Và để hiện thực hóa những nước tính ấy, những vòng V.League vừa qua, Calisto không ngừng "soi" 4 ông thầy trẻ.

V.League vòng 4, Calisto âm thầm ngồi ở ghế VIP sân Thiên Trường, cái sân mà ở đó, Trần Công Minh dàn quân bày trận cùng Nam Định. Trận ấy, quân của Công Minh chơi một thứ bóng đá phòng ngự phản công thứ thiệt. Với thứ bóng đá ấy, họ đã điềm nhiên nhử đối phương vào tròng rồi tung đòn mở điểm từ rất sớm. Thế nhưng thật tiếc là chỉ trong một khoảnh khắc sơ sảy, ĐT.LA đã bị Nam Định cân bằng tỷ số 1-1. Sau trận đấu, Calisto bước xuống bắt tay Trần Công Minh. 

Đức - Hà - Minh - Sỹ đang âm thầm chạy đua nhau. Ảnh: Quang Minh

Nếu như ở Công Minh, Calisto nhìn thấy một thứ "tư duy phòng ngự" thì ở Huỳnh Đức, Calisto hẳn sẽ nhận ra cái "bản ngã tấn công". Nhận ra là vì, có đến 4/5 trận đấu của Đà Nẵng từ đầu giải đều là những trận đấu Huỳnh Đức chủ động xua quân tràn lên ngay từ tiếng còi khai cuộc.

Cái cách tấn công, và cái tư tưởng tấn công ấy đã giúp cho Đà Nẵng của Huỳnh Đức tạo nên cơn mưa gôn với 5 bàn thắng vào lưới của QK4 ở V.League vòng rồi. 5 bàn thắng ấy chắc chắn cũng giống như 5 điểm sáng mà Huỳnh Đức gián tiếp ghi được với ông thầy Calisto. Và điều này cũng đã được chính Calisto chứng thực qua lời phát biểu: "Ngày còn là cầu thủ Đức là một tiền đạo, nên khi cầm quân, cậu ấy rất ưa lối đá tấn công. Tôi hiểu rõ đặc điểm này".

Vòng 5 V.League, Calisto diện áo vest ngồi trên ghế VIP sân Hàng Đẫy để một mặt xem cuộc thư hùng T&T Hà Nội với HA.GL, một mặt là để "soi" cách điều binh khiển tướng của Triệu Quang Hà. Không biết là ngẫu nhiên hay chủ đích, khi mà sau trận đấu này, Calisto chỉ xuống sân bắt tay Phan Thanh Bình, Đoàn Việt Cường của HA.GL, chứ không qua bắt tay Triệu Quang Hà. Nhìn "dấu hiệu" đó, nhiều người đã đoán già đoán non rằng trong mắt Calisto, Triệu Quang Hà xem như… hết cửa.

Hiện tại, có thể Calisto hiểu rất rõ về tư tưởng và phương pháp dụng binh của Trần Công Minh, Lê Huỳnh Đức, Triệu Quang Hà. Thế nhưng với Nguyễn Văn Sỹ thì sự hiểu biết của ông có lẽ là "âm độ". Lý do là Sỹ mới chỉ lên cầm quân thay Đoàn Minh Xương đúng 1 trận đấu. Và dù trận ấy, Ninh Bình của Sỹ thắng Huế 2-0 (vòng 5 giải hạng Nhất) thì cái tài và cái duyên của Sỹ chắc chắn vẫn cần phải được kiểm nghiệm thêm.

Công Minh, Huỳnh Đức, Quang Hà, Văn Sỹ - mỗi người đang sống trong một bối cảnh cầm quân và mang trên mình một tư tưởng cầm quân rất khác nhau. Bốn con người ấy đang âm thầm chạy đua tích cực với nhau trong một cuộc đua không kém phần nóng bỏng

Diệp Xưa