Những nhạc sĩ trẻ như Phạm Hải Âu, Tiên Tiên, Khắc Hưng…, cho thấy một xu hướng nhạc sĩ trẻ đang dần nổi lên, có diễn đàn và cơ hội để nổi danh nhờ thực lực. Họ là những cây viết 9X, 8X, nhưng có sự hiểu nhạc sâu sắc, có nhạc cảm tốt, và hơn hết là một lối viết bài bản, tạo được những ca khúc được cả những nhạc sĩ có chuyên môn đánh giá cao. Bên cạnh đó, nhiều ca sĩ có thể sáng tác một cách vững vàng các ca khúc của họ như Đinh Mạnh Ninh, Vũ Cát Tường, Nguyễn Trần Trung Quân… 

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh là người từng giành giải “Ca khúc của năm” trong Bài Hát Việt 2012 cho rằng, ở năm 2014 này, xuất hiện nhiều tác giả trẻ 8X, 9X trong đêm chung kết, đó là hơi thở đương đại rõ nét của thứ nhạc Pop chất lượng, RnB mới mẻ và rất nhiều những màu sắc âm nhạc mới xuất hiện. Sự chiếm ưu thế của những tác giả trẻ, chứng tỏ được những nhà chuyên môn đánh giá cao hơn tầng lớp nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện. Trong đêm chung kết, Đinh Mạnh Ninh cũng trình diễn ca khúc “Mùa đông” do anh tự sáng tác, vì vậy anh cũng chú trong tới tính xu hướng và tính tự sáng tác của các ca sĩ trẻ: “Có thể Bài Hát Việt không còn được chú ý đặc biệt như thời điểm đầu, nhưng nó là sân chơi chủ yếu để sản sinh ra những bản “hit” của thời điểm hiện tại, nơi những cái tên rất trẻ được tôn vinh, là môi trường để thể hiện cá tính của mình. Việc vừa sáng tác, vừa thể hiện ca khúc của mình là xu thế bình thường trên thế giới, nhưng ở Việt Nam nó phải qua thời gian, mới xuất hiện những cây viết thực sự chất lượng, giúp cho những ca khúc do ca sĩ tự sáng tác ngày một hay hơn.”

Nguyễn Trần Trung Quân cũng đại diện cho xu hướng ca sĩ tự sáng tác và được hội đồng chuyên môn đánh giá rất cao, chính vì thế mà Trung Quân tự tin hơn khi trình diễn ca khúc “Ảo ảnh trưa” trong đêm chung kết sắp tới: “Bài hát trong đêm chung kết năm nay nay đa phần là bài mạnh, có cá tính, chuyên môn cao, đặc biệt hơn nữa, năm nay có nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng màu sắc dân gian vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của hội đồng chuyên môn, nhiều ca khúc thể nghiệm, rất cập nhật. Nói về ca khúc “Ảo ảnh trưa” của mình, Quân chia sẻ: “Một điều rất mừng, đó là một bài hát tôi tự sáng tác, “Ảo ảnh trưa”, chiếm số điểm cao, ngoài sự đánh giá về âm nhạc, còn là động lực để các ca sĩ có thể đặt bút viết nhạc, tự tin với những sáng tác của mình”.

Có những ca khúc từng được đánh giá là khó nghe như “Như giọt sương rơi” bỗng nhiên được chú ý sau khi đạt giải “Ca khúc của tháng” trong tháng 12 vừa qua. Nhạc sĩ trẻ Phạm Hải Âu cũng là tên tuổi trẻ đáng chú ý trong 3 năm trở lại đây, ca khúc “Vì em nhớ anh” của Âu chính là “Ca khúc của năm” 2013. Nhìn danh sách 15 ca khúc của năm nay, Phạm Hải Âu thấy sự đa dạng từ phong cách, đến từ tác giả và lối viết khác nhau. Anh rất bất ngờ khi ca khúc của mình đạt giải “Ca khúc của tháng”, nhưng không quá hy vọng “Như giọt sương rơi” tiếp tục tạo nên điều kỳ diệu trong đêm chung kết: “Lúc đầu mục đích của tôi với Uyên Linh là muốn thể hiện một phong cách khác, tinh thần khác, gai góc hơn, màu sắc không còn trong sáng, có lẽ chính vì cá tính đó nên được hội đồng thẩm định đánh giá tốt, nhưng tôi cũng không quá kỳ vọng vào giải thưởng “Ca khúc của năm” 2014 này (cười)”.

Có thể nói, Bài Hát Việt đã đem lại một sinh khí mới cho nền nhạc nhẹ Việt Nam, giúp những nghệ sĩ trẻ có sân chơi, và tự tin thể hiện bản thân hơn. Họ có thể bằng cách này hay cách khác thể hiện cá tính, xu hướng, hay những điều họ suy nghĩ về đời sống, tình cảm, hay âm nhạc thực tại bằng những giai điệu cụ thể. Chính vì những yếu tố tiên phong đó, mà Bài Hát Việt 2014 đại diện  cho sự phát triển, tư duy sáng taọ đầy mới mẻ.

Bài Hát Việt là một chương trình format Việt, nhưng nói về độ thành công và đóng góp cho thị trường âm nhạc thì không hề thua kém những format ăn khách của thế giới. Bài Hát Việt đang đứng trước đêm chung kết với những mong đợi, hồi hộp và cả sự hào hứng trước những màn trình diễn xuất sắc nhất.Hoàng Quý - Ảnh: BHV