“Chạm tay vào nỗi nhớ” là câu chuyện về một nhóm sinh viên năm đầu tiên của Học viện Cảnh sát, trong đó, có Quân, một công tử cá tính và khá ngông nghênh. Cậy bố là một Thiếu tướng Công an, Quân luôn phá phách, ngang ngược và tai quái với bạn bè, khiến thầy cô và các bạn rất khó chịu, đến mức, mọi người quay lưng lại với Quân. Lúc đó, chỉ có Ngân Hà nhận ra sự thông minh và vẻ đẹp tâm hồn tiềm ẩn trong con người Quân.

Khi Tài, người có bố là Cảnh sát điều tra đã hy sinh, khiến Tài có cái nhìn cực đoan về lực lượng Công an và bị tội phạm lợi dụng, đã gây nên những hiểu lầm cho Quân, Ngân Hà trở thành người duy nhất tin tưởng và bảo vệ Quân, để anh tiếp tục được học tại trường. Quân, Ngân Hà, Tài và Thư, 4 người bạn với cá tính, hoàn cảnh sống, đã trải qua bao thử thách trong môi trường rèn luyện nghiêm khắc của trường cảnh sát, rồi cùng nhau phá được đường dây tội phạm lớn và từng bước hoàn thiện bản thân, trở thành những chiến sỹ Cảnh sát mẫu mực.

Cảnh trong phim “Chạm tay vào nỗi nhớ”.

Từng thành công về đề tài cảnh sát hình sự qua 2 phần của bộ phim “Chạy án”, NSƯT, đạo diễn Vũ Hồng Sơn tiếp tục trở lại đề tài này bằng tình cảm yêu thương, thấu hiểu mà anh dành cho lực lượng Công an, với một câu chuyện mới mẻ, lôi cuốn và nhiều thách thức hơn. Không chỉ là những câu chuyện về đời sống tâm lý của các sinh viên cảnh sát năm đầu, đạo diễn Vũ Hồng Sơn vững vàng đưa kinh nghiệm xử lý các vụ án điều tra vào phim “Chạm tay vào nỗi nhớ”, phản ánh được tính chất đặc thù của cảnh sát, giúp khán giả hiểu rõ hơn công việc của lực lượng điều tra, để thấy họ thật gần gũi, thân thương. Bởi trước khi trở thành những chiến sĩ chống tội phạm, họ chưa phải là con người hoàn hảo, mà cũng từng vấp ngã. Để rồi khi trưởng thành, những cảnh sát điều tra cũng như bất cứ ai, lại cảm thấy bồi hồi, xao xuyến nhớ thời còn đi học, nhớ mái trường, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè đồng đội, nhớ những lời hẹn thề với bao kỷ niệm vui buồn, sống chết bên nhau… Đó chính là những cảm xúc đọng lại của bộ phim “Chạm tay vào nỗi nhớ”.

Tại cuộc họp báo ra mắt phim ở Hà Nội ngày 21/10, NSƯT Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC, cho biết: Lần đầu làm bộ phim về sinh viên Cảnh sát, ekip làm phim phải chịu rất nhiều áp lực, vì bối cảnh phim mang tính đặc thù của một môi trường kỷ luật, kỷ cương khắt khe, ngặt nghèo hơn các trường đại học khác. Nhưng với sự hợp tác giữa đạo diễn là người đã thành công ở đề tài Cảnh sát hình sự và tác giả Chu Thanh Hương, người từng tốt nghiệp trường cảnh sát, mọi khó khăn dần được bước qua. Chuyện phim sẽ đảm bảo yếu tố hấp dẫn, bất ngờ trong từng tập, bởi khán giả không thể biết trước điều gì sẽ đến tiếp theo.

Bộ phim có tới hơn 100 diễn viên tham gia, trong đó, các diễn viên chính đều còn trẻ. Việc lựa chọn diễn viên cho phim là công việc khó khăn. Vì phim được làm kỹ càng, nên đòi hỏi diễn viên vừa phải diễn xuất tốt, lại phải đầu tư thời gian cho vai diễn. Đến phút bấm máy, đạo diễn Vũ Hồng Sơn mới chọn được diễn viên Huyền Trang cho vai Thư.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải phải đích thân bay vào Sài Gòn chọn bằng được “hot boy” đa tài Saetti Baggio để vào vai Quân. Với Saetti Baggio, bạn diễn ăn ý nhất chính là Thanh Sơn (vai Tài). Vì 2 người luôn cùng nhau nghĩ ra những mảng, miếng có duyên, diễn mà cứ như không diễn, nên lột tả được khá tự nhiên và chân thật cuộc sống sinh viên trong một môi trường đặc biệt. Với vai Quân, Baggio được hài lòng khi đã đánh dấu sự thay đổi hình ảnh một “hot boy” tuổi teen bằng hình ảnh một người đã trưởng thành, như mong muốn của anh. Ngoài các diễn viên trẻ, phim còn có sự tham gia của một số gương mặt đã có mặt trong nhiều phim như Tiến Lộc (vai thầy Minh) hay Thanh Sơn (vai Tài)…, đặc biệt là các diễn viên tên tuổi trong thể loại phim hình sự như NSƯT Trần Đức, NSƯT Đỗ Minh Hằng, NSƯT Minh Thảo, nghệ sỹ Văn Báu, Duy Thanh…

Cùng với những câu chuyện về đời sống sinh viên, “Chạm tay vào nỗi nhớ” đã khai thác các sự kiện điều tra, những vụ án tiêu biểu, phản ánh được tính chất đặc thù của nghề Cảnh sát, đồng thời, thể hiện được tâm hồn, tình cảm sâu sắc, đầy lãng mạn của những chiến sĩ Cảnh sát tương lai

Thanh Hằng