Ca sĩ Thanh Thúy.

15 tuổi, ca sĩ Thanh Thúy đã bước chân vào hoạt động nghệ thuật, để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp trong thể loại nhạc cách mạng của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7. Sau đó, chị liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong âm nhạc. Thanh Thúy đã tạo dựng được tên tuổi trong lòng khán giả qua những ca khúc cách mạng nổi tiếng, mà nhiều nhạc phẩm, chưa có giọng ca nào thay thế được chị: “Viếng Lăng Bác”, “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Gần lắm Trường Sa”, “Nhớ chiến khu”, “Xuân chiến khu”, “Người là niềm tin tất thắng”…

Thanh Thúy cũng tạo được ấn tượng qua nhân vật chị Võ Thị Sáu trong phim "Người con gái đất đỏ" (kịch bản: Hữu Ước; đạo diễn: Lê Dân) vào năm 1995, góp phần để bộ phim đoạt Giải đặc biệt của Bộ Công an. Từ thành công vang dội của vai diễn đầu tay, Thanh Thúy đã có mặt trong nhiều bộ phim khác. Đặc biệt, bộ phim "Đất khách" đã mang cho chị “thành công kép” với vai Lệ Mai, cùng ca khúc chính của phim "Trên mảnh đất tình người" (nhạc sĩ Trần Long Ẩn) do chị hát, đã nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của công chúng.

Khá bận rộn với lịch diễn dày đặc, lại thêm chuẩn bị cho vở diễn tốt nghiệp lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, nhưng ca sĩ Thanh Thúy vẫn nhận lời tham gia chương trình đại nhạc hội “Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc”, do Báo CAND và Truyền hình CAND tổ chức vào tối 10/12/2012, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Tranh thủ chút rảnh rỗi của ca sĩ Thanh Thúy trong giờ luyện tập, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng chị:

Động lực nào để ca sĩ Thanh Thúy dù bận rộn là thế, lại còn chăm sóc con nhỏ, mà vẫn sẵn lòng ra Hà Nội để tham gia đêm nhạc“Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc”?

Thanh Thúy đã có nhiều kỷ niệm gắn bó với lực lượng Công an, từ giải thưởng đầu tiên với bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, đến nhiều chương trình nghệ thuật do  lực lượng Công an tổ chức, Thanh Thúy đều được mời tham dự. Lần này, được biết đêm nhạc “Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc” với hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh làm trung tâm, là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, lại hội tụ nhiều giọng ca được khán giả yêu mến, nên Thanh Thúy rất cảm động khi được mời tham gia.

Thanh Thúy cảm nhận được niềm vinh dự của mình, khi BTC chương trình lựa chọn một ca sĩ từ miền Nam ra để thể hiện ca khúc “Miền Nam nhớ mãi ơn Người” (nhạc sĩ Lưu Cầu), cho thấy tinh thần trách nhiệm, coi trọng sự thuần chất trong giọng hát và tình cảm của nghệ sĩ ở những người làm chương trình. Điều đó cũng thể hiện được uy tín của ca sĩ. Dĩ nhiên, vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao.

Đến với đêm nhạc đặc biệt này, Thanh Thúy có dành sự đầu tư kỹ lưỡng?

Xem kịch bản chương trình, Thanh Thúy thấy đây là đêm nhạc có qui mô lớn, đầu tư nghiêm túc, sáng tạo, từ ý tưởng đến nội dung, cách thể hiện… đều rất cẩn trọng. Các ca khúc về Bác được chọn lựa kỹ càng. Thanh Thúy hiểu được trách nhiệm của người nghệ sĩ là biểu diễn làm sao để xứng với qui mô của đêm nhạc, nên đã đầu tư khá kỹ càng cho tiết mục của mình.

Trong đêm nhạc “Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc”, Thanh Thúy sẽ thay mặt đồng bào miền Nam thể hiện tấm lòng với Bác kính yêu qua ca khúc “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”. Tìm hiểu về ca khúc, Thanh Thúy biết bài hát ra đời trong hoàn cảnh nhân dân miền Nam chưa một lần được đón Bác vào thăm, dù miền Nam luôn trong trái tim Người, nên tấm lòng đồng bào miền Nam dành cho Bác đặc biệt sâu nặng, đòi hỏi ca sĩ phải thể hiện sao cho lột tả được sự da diết nhớ mong, lắng sâu và tràn đầy lòng kính yêu, biết ơn sâu nặng của người dân phương Nam với Bác.

Cảm xúc của chị trong mỗi lần tham gia chương trình âm nhạc của lực lượng Công an?

Mỗi đêm nhạc mà Thanh Thúy tham gia, đều mang những rung động sâu thẳm khác nhau. Trong đêm nhạc "Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước vì dân" tại quảng trường Ba Đình lịch sử tháng 8/2009, Thanh Thúy đã hát bài “Viếng lăng Bác” với niềm xúc động chân thành hiếm thấy. Bởi được đứng ngay bên Lăng Bác, bên những hàng tre gió ru xào xạc hiện hữu ngay trước mặt, chứ không còn là trong câu hát, người nghệ sĩ không thể kìm nén nổi cảm xúc dạt dào…

Sau đêm nhạc được truyền hình trực tiếp, Thanh Thúy lang thang trên phố phường Hà Nội, thật bất ngờ nhiều người đã nhận ra Thúy và dành những lời khen khiến Thúy thật sự cảm động trước tấm lòng khán giả Thủ đô.

Khi cùng Dàn nhạc giao hưởng và Dàn hợp xướng tới mấy trăm người đứng giữa gió lộng của chiến khu xưa, cất tiếng hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” trong chương trình nghệ thuật "CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" tại Nha Công an TW (Tân Trào - Tuyên Quang) đêm 19/8/2010, trái tim Thanh Thúy trào dâng tình cảm biết ơn với người nữ chiến sĩ Công an anh dũng thuở nào. Đó cũng chính là nhân vật đã chắp cánh cho Thúy trên con đường nghệ thuật thứ bảy.

Lần này, với ca khúc “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, Thanh Thúy hy vọng, với sự đầu tư kỹ càng, phong cách dàn dựng mới mẻ của những người làm chương trình, đặc biệt là tấm lòng thành kính dành cho vị lãnh tụ kính yêu, Thanh Thúy sẽ chuyển tải thành công bài hát đậm chất Nam Bộ trong những xúc cảm vừa mộc mạc, dung dị và rất đỗi thân thương của một người con phương Nam, đáp ứng lòng mong mỏi của BTC cũng như sự yêu mến của khán giả đã dành cho Thanh Thúy.

- Chương trình tổ chức nhân kỷ niệm 66 năm Báo CAND, 40 năm Truyền hình CAND, 1 năm phát sóng ANTV và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì của Truyền hình CAND, Diễn ra vào tối 10/12/2012, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

- Chỉ đạo nội dung: Bộ Công an.

- Kịch bản và Tổng đạo diễn: Trung tướng, nhà văn Hữu Ước.

- Trợ lý Tổng đạo diễn: Thượng tá Xuân Quang, Thượng tá Đức Tuyết, nhạc sĩ Lê Tâm, Hoàng Cầm.

- Chỉ đạo nghệ thuật: Nhạc sỹ, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam Nguyễn Quang Vinh.

Thanh Hằng