Trọng tài Trần Khánh Hưng, người thổi quả phạt đền cho GĐT.LA ở phút thứ 90+2.

"Ban tổ chức đã "mổ" băng ghi hình trận đấu 10 lần…"

Ông Khôi đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo. Theo ông Khôi, thì căn cứ vào việc nghiên cứu băng ghi hình và các báo cáo của trọng tài, giám sát trận đấu, cũng như trình bày của đại diện bên khiếu nại là CLB Sông Đà - Nam Định, BTC V.League 2005 nhận định sự việc trên sân Long An như sau:

Sau khi trọng tài Trần Khánh Hưng thổi quả phạt đền cho GĐT.LA ở phút thứ 90+2, một số cầu thủ Nam Định đã có phản ứng với trọng tài, nhưng đúng mực và kiềm chế, ngoại trừ cầu thủ Chmokin (đã bị trọng tài phạt thẻ vàng về hành vi này).

Tuy nhiên, sau khi cầu thủ của GĐT.LA thực hiện thành công quả phạt đền, đồng thời trọng tài cắt còi kết thúc trận đấu (ông Khôi cho biết việc kết thúc trận đấu như vậy là hoàn toàn đúng luật) và bước ra ngoài sân thì cầu thủ mang số áo 16,  Phan Thế Hiếu của Nam Định xông tới phản ứng với lời lẽ khiếm nhã. Trưởng đoàn bóng đá Nam Định Nguyễn Hưng Thái chạy lại cản Hiếu, nhưng lại bột phát quay ra chỉ trọng tài Hưng và hỏi: "Tại sao lại thổi một quả phạt đền dã man thế?". Sợ ông Thái "nóng" làm kích động các cầu thủ Nam Định, ông Hà, Giám đốc Sở TDTT Long An, đã giữ hai tay ông Thái và "chuyển giao nguyên trạng" cho một cảnh sát để đưa ra ngoài, chứ không hề có chuyện Giám sát trận đấu Trần Văn Thành hô Công an bắt ông Thái.

Với nhận định như trên, cộng thêm việc trao đổi trực tiếp với Trưởng đoàn bóng đá Sông Đà - Nam Định Nguyễn Hưng Thái, BTC quyết định: Thứ nhất, khiển trách Ban lãnh đạo CLB Sông Đà - Nam Định và phạt 2 triệu đồng vì có thái độ thiếu kiềm chế đối với trọng tài sau khi kết thúc trận đấu. Thứ hai, đình chỉ thi đấu đối với cầu thủ Phan Thế Hiếu một trận vì đã có lời lẽ khiếm nhã với trọng tài sau khi kết thúc trận đấu. Đồng thời, BTC cũng yêu cầu CLB Sông Đà - Nam Định nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với các khuyết điểm trên.

Ông Khôi cũng cho biết, các trường hợp "Duy Hoàng giơ ngón tay thối về phía khán giả" hay "thủ môn Quang Huy thách thức cảnh sát", cũng như là việc "một cầu thủ nước ngoài của Nam Định ném chai nước lên khán đài", đều chỉ là phản ánh của báo chí, chứ trong các tư liệu của BTC đều không thể hiện nên không thể "xử" họ.

Bên cạnh đó, ông Khôi tâm sự: "Khi xử lý các đối tượng vi phạm, tôi đều đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của họ để xem mình sẽ cư xử như thế nào. Quan điểm của tôi là ‘bản án’ đưa ra phải có tính giáo dục và khuyên can để đối tượng tốt hơn. Xử nặng chưa chắc đã hiệu quả".

Trọng tài tiếp tục được bảo vệ bằng "luật im lặng"

Theo băng ghi hình của trận đấu, thì rõ ràng là trọng tài Trần Khánh Hưng đã sai khi thổi 11m Sông Đà - Nam Định vì trong tình huống này, hậu vệ của Nam Định chưa chạm vào người tiền đạo của GĐT - LA.

Còn về phía BTC, họ đánh giá tình huống này như thế nào? "Quả phạt đền của trọng tài Hưng thổi cho GĐT.LA đúng hay sai?" Nếu sai thì trong điều kiện đủ thời gian theo dõi đường bóng và góc nhìn thuận lợi như vậy, ông Hưng vẫn thổi nhằm mục đích gì? "Có hay không hiện tượng mua chuộc trọng tài?"…

Ông Dương Nghiệp Khôi khước từ trả lời trực tiếp những câu hỏi mà báo chí đưa ra. Ông nói: "Chúng tôi không xử kín trọng tài trong bóng tối, không bao che. Trong công văn trả lời khiếu nại của Sông Đà - Nam Định, tôi đã xác định việc trọng tài thổi đúng hay sai, nhưng tôi không thể công bố với báo chí. Thật tâm tôi cũng muốn nói hết với tất cả các bạn để giải toả sức ép cho cá nhân tôi, nhưng tôi phải tuân thủ triệt để luật của FIFA không công bố những sai sót và hình thức kỷ luật của trọng tài trước dư luận. Thậm chí, trong công văn trả lời khiếu nại, tôi cũng khuyến cáo Sông Đà - Nam Định không tiết lộ với báo chí về chuyện này. Tuy nhiên, với cương vị của Trưởng ban tổ chức giải, tôi xin hứa là trọng tài nào phạm sai lầm đều bị xử lý. Lỗi nặng thì dứt khoát trọng tài sẽ phải nghỉ cầm còi lâu dài, còn dính tới tiêu cực thì sẽ bị loại vĩnh viễn. Thậm chí, có trường hợp Hội đồng Trọng tài xử lý chưa nghiêm, tôi còn yêu cầu xử lại. Sau Đại hội LĐBĐVN nhiệm kỳ 5, có thể Liên đoàn sẽ tổ chức một Tiểu ban Trọng tài Thường trực để điều hành trực tiếp các trọng tài, thay vì Hội đồng trọng tài như hiện nay. Cách làm đó có thể sẽ giảm bớt những sai số".

Ông Khôi còn "bật mí": "Trong hai lượt trận gần đây, BTC giải đã phối hợp với cơ quan Công an để lập một tổ điều tra, tìm hiểu các đội bóng và trọng tài xem có ‘dính’ tới tiêu cực hay không? Chúng tôi hy vọng, kết thúc lượt đi, cơ quan chức năng sẽ thông báo kết quả".

"Qua các mùa giải, trọng tài Trần Khánh Hưng đều có những sai phạm có hệ thống như vậy, tại sao BTC giải vẫn sử dụng?". Ông Khôi trả lời: Việc đào tạo một trọng tài không phải là dễ dàng và ít thời gian. Mặt khác, trọng tài là con người nên cũng có thể sai, trọng tài nổi tiếng thế giới như Colina còn sai, huống chi trọng tài Việt Nam. Nếu cứ sai mà cho nghỉ hẳn thì chúng ta lấy đâu trọng tài để điều hành giải. Vấn đề ở đây là phải xác định trọng tài sai do chuyên môn hay tư tưởng? Nếu cái sai về tư tưởng thì dứt khoát sẽ bị chúng tôi "khai tử".

Về trường hợp tổ trọng tài của trận Thép Miền Nam-CSG và Đà Nẵng bị hành hung sau trận đấu, ông Khôi cho biết sẽ kỷ luật các giám sát viên của trận này vì không tuân thủ đúng quy định để cho các trọng tài đi bộ về nơi ở, dẫn tới xảy ra sự việc trên

Bảo Hân