Mặc cho dư luận phê phán nội dung đĩa “Thằng Mõ 1” vì sự dị biệt đến không thể chấp nhận được của một sản phẩm âm nhạc, nhạc sĩ Ngọc Đại, người vừa phổ nhạc, phối khí, vừa thể hiện ca khúc và cũng là người tự tay bán CD này lại khá thản nhiên trước phản ứng kể trên.

Nhạc sĩ Ngọc Đại cũng cho biết, ngay khi bắt tay vào phổ nhạc thơ của tác giả Nguyễn Đình Chính và Bùi Chát để làm đĩa CD, anh đã biết là có gửi duyệt cũng không được. Nhưng nhạc sĩ Ngọc Đại lại muốn ước mơ của mình phải được thực hiện, vì thế, anh tự mình làm từ A đến Z.

Trái với nhận xét của số đông, nhạc sĩ Ngọc Đại một mực phủ nhận những ý kiến cho là ca từ của anh dung tục, dị hợm, mà: “Đó là sự tự do tuyệt đối trong âm nhạc. Các ngôn từ không hề tục tĩu. Nếu ai bảo đó là tục thì họ không hiểu chiều sâu của ca từ. Đó chỉ là những từ ngữ thể hiện năng lượng của sự duy trì nòi giống”.

Bìa CD “Thằng mõ 1” của nhạc sĩ Ngọc Đại.

Song, nhạc sĩ Ngọc Đại cũng đồng ý rằng, không phải ai cũng đủ can đảm nghe được đĩa này. Đến ngay cả những người bạn rất quí mến anh cũng chối từ việc mua đĩa. Thậm chí, theo nhạc sĩ Ngọc Đại, đến cả những người vốn sát cánh với anh trong bộ 3 “Đại - Lâm - Linh” cũng ngần ngại khi anh đề nghị thể hiện. Cuối cùng, vì nể lắm nên Lâm - Linh mới đồng ý thể hiện một bài khá là an toàn là “Cánh đồng cỏ khô”. Nhưng rồi, vì những lý do gì đó, mà cả 2 lại đều từ chối.

Tuy nhiên, cũng theo nhạc sĩ Ngọc Đại thì chỉ sau một tháng tự bán CD “Thằng mõ 1” cho người quen, thân hữu, 1.000 bản in ra đã chỉ còn khoảng 60 bản. Vì thế, giá đĩa của “Thằng mõ 1” ban đầu chỉ là 100.000 đồng, giờ đã được tăng lên 150.000 đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc phát hành đĩa trái phép này, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý (Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH,TT&DL), cho biết: Không có luật pháp hay quy chế nào ủng hộ những băng đĩa nhảm nhí như vậy. Mặc dù nghệ sĩ thì phải có cá tính, nhưng nếu không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đứng ngoài pháp luật, thì không thể chấp nhận được. Càng là người của công chúng, càng phải gương mẫu trong việc này!

Thái Hoàng