Đến dự buổi gặp mặt có đồng chí Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Trung tướng, nhà văn Nguyễn Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND và đông đảo nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, học giả, nhà nghiên cứu lý luận phê bình, các cộng tác viên thân thiết của Báo Nhân Dân hằng tháng.

Bộ sách mới của Nhân Dân hằng tháng năm 2020 gồm 4 cuốn, trong đó nổi bật với hai đầu sách quen thuộc, có nhiều dấu ấn sâu sắc với bạn đọc nhiều năm qua như "Đối thoại 2019". Đây là cuốn sách tập hợp 33 cuộc đối thoại về rất nhiều lĩnh vực và đề tài, trong đó bàn luận về khá nhiều vấn đề nóng đang thu hút sự quan tâm của công luận. 

Nhiều cuộc chuyện trò chọn đã phân tích những vấn đề hóc búa, nhạy cảm. Khách mời của những cuộc đối thoại này rất đa dạng, từ những chính khách nổi tiếng đến những nhà khoa học hàng đầu, từ chuyên gia kinh tế - văn hóa đến các luật sư - nhà văn, nhà báo... 

Những ấn tượng sâu sắc về tác phẩm được chính nhà báo nổi tiếng Phan Đăng chia sẻ ngay trong lời mở sách: “Đọc một tuyển tập như thế này thì mới chợt nhận ra một đặc điểm tối quan trọng của các bài đối thoại trên Nhân Dân hằng tháng: Đó là các quan chức tham gia đối thoại phần lớn đều đương chức. 

Điều này tưởng “không có gì” nhưng thật ra lại “rất có gì”, bởi những nhà báo làm mảng phỏng vấn - đối thoại đều hiểu: người đương chức thì ngại nói, người hết chức thì muốn nói và thậm chí là thích nói. Cho nên hỏi được người “đương chức”, lại xoáy vào những vấn đề rất nóng và rất “hóc” là một thách thức ghê gớm với nhiều nhà báo và tờ báo. Các bài đối thoại cũng đều đề cập đến những vấn đề rất nóng và rất nhức nhối trong lòng xã hội. 

Từ vấn đề xây dựng các đô thị thông minh đến vấn đề tự chủ đại học, từ vấn đề về công tác đối ngoại của Đảng đến vấn đề “xây dựng thực lực để hiện diện trên biển lớn”..., phải nói là tất cả đều rất nóng. Chọn cách đi vào cái nóng, đấy là một hướng đi dũng cảm và có trách nhiệm của những người thực hiện ấn phẩm này. 

Nhưng điều đáng nói nằm ở chỗ, trong phần lớn các trường hợp thì các tác giả đều không đối diện với cái “nóng” bằng tâm lý vuốt ve, mà luôn đặt ra những phản đề, gợi ra những suy nghĩ để hoặc mở rộng biên độ tri thức cho người đọc, hoặc là “điểm huyệt” một cách tinh tế chính người đang đối diện với mình”.

Cùng với đó là cuốn “Người đàn ông của dòng sông” là tuyển tập những truyện ngắn đặc sắc của nhiều cây bút tiếng tăm như Tống Ngọc Hân và Võ Thị Xuân Hà. Ngoài ra còn có nhiều tên tuổi nhà văn được bạn đọc yêu mến như Cao Duy Sơn, Võ Thị Xuân Hà, Trần Nguyễn Anh, Hoàng Công Danh, Hoàng Hải Lâm, Phan Đức Lộc, Nguyễn Hồng, Võ Diệu Thanh…, mỗi truyện ngắn đều được in kèm phần lời bình của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Ngắn gọn, súc tích và cô đọng, lời bình của ông như một mảnh ghép quan trọng giúp các truyện ngắn trở thành một bức tranh hoàn hảo. 

Song hành cũng những dấu ấn quen thuộc, bạn đọc của Báo Nhân Dân hằng tháng cũng đón nhận thêm hai làn gió mới mẻ mang tên “Vượt qua giới hạn: Viết tiếp những huyền thoại mới”, tuyển chọn 47 gương mặt thể thao, bao gồm các huấn luyện viên và các vận động viên tiêu biểu từ hàng trăm bài viết được đăng tải trong chuyên mục Thể thao của ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng suốt 7 năm (từ 2012 đến 2019). Và cuối cùng là cuốn sách “Chân dung người mê sách” do nhà văn Phạm Ngọc Tiến thể hiện. 

Ông là cây viết nắm giữ mục Chuyện  đời – Chuyện nghề trên ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng gần hai năm qua. Chân dung người mê sách tập hợp 20 gương mặt bè bạn, phần đa đều là các văn nghệ sĩ nổi danh, đều được công chúng mến mộ.  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhà báo Hồng Vinh - người "khai sinh" ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng 23 năm trước, đã chúc mừng những thành tựu, dấu ấn và thành tích của tờ báo. "Đó là một tờ báo đặc sắc, hấp dẫn nhiều giới, nhiều lứa tuổi" - nhà báo Hồng Vinh khẳng định.

Thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên Nhân Dân hằng tháng, nhà báo Phan Thanh Phong, Trưởng ban Báo Nhân Dân hằng tháng đã cảm ơn sự cộng tác tích cực của các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ văn nghệ sỹ và mong muốn trong năm 2020, sẽ tiếp tục nhận được sự cộng tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa".

An Khang - Bảo Châu