Từ biên giới Việt Lào, bọn tội phạm buôn ma túy tưởng lọt vào được nội địa có thể yên tâm tiêu thụ. Nhưng chúng đã bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Nam Định triệt phá.

Một đường dây buôn ma túy lại vừa bị bắt, thu giữ 200 viên thuốc lắc, 4 bánh heroin, 1 kg ma túy tổng hợp, 6 khẩu súng cùng 50 viên đạn các loại… Chiến công mới này góp thêm vào thành tích hàng trăm chiến công xuất sắc triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Các đối tượng cầm đầu trong các đường dây ma túy bị bắt giữ.

Chuyên án 616P được các trinh sát của đơn vị phát hiện từ đầu năm 2016. Một số đối tượng ở TP Nam Định câu kết với các đối tượng ở Hà Tĩnh - Nghệ An – Ninh Bình hình thành đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy và vũ khí quân dụng đã sớm bị phát hiện, theo dõi.

Đối tượng chủ chốt trong đường dây nàu được xác định là Lưu Vĩnh Phúc, SN 1967, trú tại xóm 5, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, đã có tiền án, tiền sự và có nhiều kinh nghiệm đối phó với công an, cộng thêm tính liều lĩnh, manh động và luôn mang súng trong người.

Từ vùng đất Kim Sơn - Ninh Bình, Phúc vào miền Trung rồi trở thành “cai” ở các bãi thai khác khoáng sản. Nhắc đến Phúc, có những thời điểm hầu hết phu vàng đều nói về một trùm gian ngoan, liều lĩnh ẩn sau vẻ ngoài thư sinh, mềm mỏng. Luôn mang theo “hàng nóng”, Phúc sẵn sàng liều lĩnh, chống đối điên cuồng lực lượng chức năng khi bị truy bắt.

Phát hiện đường dây tội phạm nguy hiểm này, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Nam Định đã báo cáo lãnh đạo Công an TP Nam Định trình Ban giám đốc Công an tỉnh cho xác lập chuyên án mang bí số 616P.

Tang vật ma túy trong một chuyên án lớn.

Ban chuyên án đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng nhiều đơn vị chức năng khác để đấu tranh với các đối tượng trong đường dây. Yêu cầu đặt ra là phải bắt được đối tượng, thu giữ vật chứng và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng phá án.

Đúng 16h30’ ngày 29/6/2016, khi đối tượng Lưu Vĩnh Phúc cùng lái xe là Phạm Công Phức xuất hiện tại khu vực chân cầu vượt xã Lộc An, TP Nam Định liền bị các tổ công tác theo phân công nhiệm vụ của ban chuyên án tiếp cận khống chế, bắt giữ; thu giữ 4 bánh heroin, 1 kg ma túy tổng hợp, 200 viên thuốc lắc, 6 khẩu súng và 50 viên đạn các loại.

Tang vật rành rành, nhưng khi bị Cơ quan điều tra hỏi về số vũ khí, Phúc quanh co, khai số vũ khí này có từ thời còn làm ở bãi đào vàng. Có khẩu được người ta cho, có khẩu hắn mua rẻ lại nhưng chỉ dùng để lấy oai…

Về số ma túy bị bắt, Phúc khăng khăng “mua về dùng chứ không có ý định buôn bán” và “đi Nam Định chơi mang theo 4 bánh heroin để xài dần”. Phúc thanh minh “không dám để nhà vì sợ người thân phát hiện ra mình nghiện”, trong khi khám nhà đối tượng tại Kim Sơn, các trinh sát thu thêm nhiều ma túy đá, hồng phiến, súng ống, đạn dược, dao, lê cùng các vật chứng liên quan. Lái xe tên Phức cũng liên tục chối chỉ là lái xe, không biết gì về số ma túy trên xe.

Phúc là một trong những trùm ma túy quanh co chối cãi với nhiều mưu mẹo, thủ thuật gian dối để chối tội, nhưng rốt cuộc, dù có xảo quyệt đến đâu, cũng buộc phải cúi đầu nhận tội trước những chứng cứ được các trinh sát thu thập từ lâu, không thể chối bỏ.

Điều này cho thấy những kỳ công, nỗ lực lâu dài của các chiến sĩ Công an TP Nam Định trong việc thu thập bằng chứng không thể chối cãi trong cuộc đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Không chỉ nâng cao nghiệp vụ, nghiên cứu xây dựng hồ sơ vụ án với các bằng chứng thuyết phục… công tác xây dựng lực lượng, bồi dưỡng phẩm chất chính trị cho cán bộ chiến sĩ trong Đội luôn được chỉ huy đội, lãnh đạo Công an TP Nam Định chú trọng. Các đường dây ma túy, với các ông trùm lắm thủ đoạn lôi kéo, mua chuộc đều thất bại trước những chiến sĩ nắm vững nghiệp vụ điều tra phá án, lại kiên cường đấu tranh với phẩm chất và bản lĩnh vững vàng, vượt qua thử thách, hiểm nguy, khó khăn và cả những cám dỗ vật chất, mánh lới mua chuộc.

Một cách làm đáng chú ý: Mỗi lần đơn vị xuất quân đi đánh án, lãnh đạo Công an TP trực tiếp dặn dò nhiệm vụ. Anh em đánh án xa nhà, lãnh đạo, chỉ huy đội còn tới tận gia đình động viên người thân, làm công tác tư tưởng để gia đình an tâm đợi các anh trở về.

Với cương vị là lãnh đạo Công an TP, Trung tá Bùi Quyết Toán, Trung tá Đặng Đức Hảo luôn sát cánh các chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý trong mỗi chuyên án. Các anh đều lắng nghe và chỉ đạo, đưa ra những quyết sách hợp lý nhất, hiệu quả nhất.

Thiếu tướng Ðặng Văn Sinh giám đốc CA tỉnh Nam Ðịnh kiểm tra tang vật của vụ án.

Sau những chuyên án cam go, những người đồng đội lại bên nhau, lật giở từng trang hồ sơ, nghiên cứu từng chi tiết dù là nhỏ nhất để hoàn thiện hồ sơ truy tố đối tượng đúng pháp luật, không để lọt tội cũng như tạo điều kiện giảm án cho những trường hợp thực sự ăn năn, hối cải.

Đằng sau những chuyên án thành công lại có cả những nỗi đau nhức lòng, những nỗi niềm trăn trở của các chiến sĩ. Sau vài phút suy tư, Thiếu tá Nguyễn Nam Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP Nam Định cho biết:

Các trinh sát biết có nhiều gia đình, bố mẹ đã khóc cạn nước mắt khi đưa đứa con trai độc nhất, đang khỏe mạnh, học hành giỏi giang, vào trại tâm thần với ước vọng tìm lại đứa con với cái đầu minh mẫn.

 Hay mới đây, Thành Nam bỗng rúng động khi hay tin nghịch tử Đỗ Đức Mạnh Hùng (26 tuổi), trú tại phố Nguyễn Bính, phường Trần Quang Khải vác dao chém chết bố, mẹ. Tỉnh cơn ngáo đá, đứa con nghịch tử này khai rằng: trong cơn ngáo đá, hắn thấy bố mẹ là hai con trăn khổng lồ lao vào tấn công hắn nên vác dao chém.

Chứng kiến những nỗi đau ấy, các chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP Nam Định lại càng thêm quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, để kiềm chế, quét sạch tệ nạn ma túy, giữ cho Thành Nam bình yên vốn đẹp nao lòng…

Việt Hưng – Bích Mận