3 công dân Mỹ vừa được Triều Tiên trả tự do 

“Tôi vui mừng thông báo với bạn rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên đường về Mỹ từ Triều Tiên với 3 quý ông tuyệt vời mà mọi người đều mong đợi được gặp. Có vẻ như sức khỏe của họ vẫn tốt”, ông Trump cho biết trong một tweet.

3 công dân Mỹ này bao gồm: Kim Dong-chul, bị Triều Tiên bắt vào tháng 10-2015 với cáo buộc là gián điệp; Kim Sang-duk, bị giam giữ từ tháng 4-2017 với cáo buộc có hành vi thù địch chống lại chính quyền. Kim Hak-song bị bắt vào tháng 5-2017 với cáo buộc tương tự. 

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, ông Trump đánh giá cao việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ và coi đây là một “hành động thiện chí” từ phía Bình Nhưỡng.

Những công dân này được trả tự do trong bối cảnh ông Trump sắp trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với một lãnh đạo Triều Tiên.

Một trong 3 công dân Mỹ vừa được thả có tên Kim Sang-duk (còn được gọi là Tony Kim) bị giam giữ từ tháng 4 năm ngoái, khi đang trong quá trình giảng dạy ngắn hạn tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST). Theo trường Đại học này, Kim Sang-duk đang trên đường lên máy bay tại sân bay Bình Nhưỡng ngày 22-4-2017 thì bị bắt. Sau đó, người này bị buộc tội cố “lật đổ chính quyền” Triều Tiên, theo CNN.

Tony Kim giảng dạy bộ môn kế toán và kinh doanh tại PUST, con trai người này Sol Kim cho biết. Sol Kim, 27 tuổi cho biết vào tháng trước rằng Tony Kim này là người hòa đồng, thích chơi thể thao với sinh viên và có mối quan hệ rất tốt với những sinh viên này.

Sol và gia đình của Tony Kim cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quan tâm đến trường hợp của ông này.

Người thứ hai trong số 3 công dân có tên Kim Hak-song. Người này cũng là một công dân Mỹ làm việc tại PUST và bị bắt giam ngày 7-5, 2017.

Từ trái sang, Kim Dong-chul, Kim Hak-song  và Kim Sang-duk, ba công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt. Ảnh: CNN/Getty Images 

Kim Hak-song là một chuyên gia về nông nghiệp, giảng dạy việc trồng lúa tại Đại học này. Theo CNN, vợ của người này cho biết Kim chỉ có mục đích là giúp “người dân Triều Tiên sản xuất lương thực”. Vợ của Kim trong một phỏng vấn hồi tháng 5-2017 cho biết bà tin tưởng rằng chồng mình đang “phục vụ với 100% trái tim”.

Kim được sinh ra tại Cát Lâm, Trung Quốc và cũng có gốc Triều Tiên. Người này học đại học tại California, Mỹ. Theo như một số người cùng nghiên cứu với Kim, người này được cho là có chí hướng “cải thiện nền nông nghiệp và kinh tế của Triều Tiên”.

Kim Dong-chul là người thứ 3 vừa được trả tự do. Người này sống ở Virginia và bị bắt hồi tháng 10-2015 với cáo buộc làm gián điệp.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 1-2016 khi vẫn bị giam giữ, người này cho biết rằng mình đã cố gắng lấy được một USB và một camera chuyên dụng để thu thập bí mật quân sự. CNN cho biết thêm rằng cuộc trò chuyện giữa CNN và Kim Dong-chul được một thông dịch bởi một phiên dịch viên chính phủ Triều Tiên và dưới sự chứng kiến của các quan chức Triều Tiên.

Người này cho biết bắt đầu hoạt động gián điệp từ tháng 4-2013, chủ yếu là sử dụng vật chất để mua chuộc những người địa phương thu thập những tài liệu quan trọng. Những tài liệu này được người này “bán” cho Trung Quốc và Hàn Quốc, theo CNN.

Kim Dong-chul cũng cho biết mình được giao nhiệm vụ chụp ảnh những bí mật quân sự và tiến hành tuyên truyền chống Triều Tiên. Sau một phiên xét xử kéo dài gần 1 ngày, người này bị kết án 10 năm lao động khổ sai về tội gián điệp, bản án được tuyên tháng 4-2016.


Duy Tiến