Ðầu năm nay, bọn IS đã giết chết người chồng thứ hai của bà Wahida, và trước đó chúng cũng giết cha và 3 người anh của bà.

Ở tuổi 39, Wahida đã là bà nội, nổi tiếng với biệt danh Um Hanadi. Bà tự nhận là “bà nội trợ”, đã tải lên trang facebook cho đăng ảnh bà khoe nhiều cái đầu bị chặt, và hai cái đầu khác đang được bà luộc trong nồi. Ảnh thứ ba chụp bà đứng giữa những cái xác không đầu và đang bị thiêu. Bà kể với hãng tin CNN: “Tôi đánh lại chúng, chặt đầu chúng,luộc đầu chúng và đốt xác chúng”.

Theo các nữ binh người Kurd, các tay súng IS rất sợ bị phụ nữ đoạt mạng, vì chúng tin bị đàn bà giết chết thì chúng không thể “vào nước thiên đàng hưởng lạc”. Thủ lĩnh khủng bố IS đã nhiều lần bắn tiếng dọa giết Um Hanadi. 

Bà nói: “Chính tên  Abu Bakr al-Baghdadi dọa giết chết tôi. Tôi đứng đầu trong danh sách truy nã của chúng, trên cả đương kim Thủ tướng Iraq. Chúng đã có 6 lần toan ám sát tôi. Thân thể tôi đầy mảnh đạn ở đầu và chân, xương sườn tôi bị gãy nhưng tất cả những điều này không thể cản tôi tiếp tục đánh chúng”.

Um Hanadi cũng là chỉ huy một đội dân quân 70 người để chống lại quân khủng bố IS ở thành phố Shirqat vừa được giải phóng. Um Hanadi bắt đầu đánh bọn cực đoan đòi thánh chiến Hồi giáo từ năm 2004, kết hợp với quân đội Chính phủ Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu để chống lại tổ chức khủng bố Al-Qeada, tiếp đến là đánh quân khủng bố IS. 

Gần đây, bà chỉ huy đội dân quân của bà để giúp quân chính phủ đánh đuổi bọn IS khỏi thành phố  Shirqat. Thành phố này cách căn cứ của bọn IS ở thành phố Mosul khoảng 50 dặm về phía nam

Tướng Jamaa Anad, chỉ huy bộ binh Iraq ở tỉnh Salahuddin, nói với hãng tin CNN: họ cung cấp xe cộ và vũ khí cho đội dân quân của Um Hanadi: “Cô ấy có cha và 3 người anh bị chúng giết, nên cô ấy lập đội dân quân này để trả thù cho họ”.

Kim Hương