Vụ Su-25 bị bắn rơi ở Idlib là trường hợp hiếm hoi Nga mất máy bay trong các hoạt động chiến đấu chống lại khủng bố ở Syria. Phi công người Nga dù thoát khỏi chiếc máy bay khi nó bốc cháy, nhưng đã hi sinh trong khi chiến đấu chống lại các tay súng khủng bố.

Phần còn lại của chiếc Su-25 bị bắn rơi hôm 3-2. Ảnh: RT

Trên các trang mạng xã hội, người Nga đã bày tỏ tiếc thương và khâm phục sự hi sinh quả cảm của phi công lái chiếc cường kích khi đang làm nhiệm vụ tiễu trừ khủng bố. 

Vụ việc lần này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự hiểm nguy mà các phi công Nga phải đối mặt trong các trận chiến hoặc thực hiện các nhiệm vụ tiếp cận khác trong các chiến dịch chống khủng bố. Trước đó, Moscow cũng từng mất 4 máy bay và nhiều phi công do đòn thủ của khủng bố khi làm nhiệm vụ ở quốc gia Trung Đông.

Trực thăng bị bắn hạ trong nhiệm vụ cứu hộ

Tháng 8-2016, một chiếc trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của quân đội Nga đã bị khủng bố bắn rơi khi đang vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới thành phố Aleppo, miền Bắc Syria. Chiếc Mi-8 bị bắn hạ bởi các tay súng khủng bố từ khu vực do tổ chức al-Nursa kiểm soát.

Chiếc Mi-8 của Nga bị cháy rụi sau đòn thù của khủng bố. Ảnh: RT

Tổng tham mưu trưởng Nga xác nhận, trực thăng bị bắn hạ khi đã kịp mang hàng viện trợ tới cho người dân Syria và đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeymim.

“Toàn bộ phi hành đoàn, gồm tổ lái 3 người và 2 sĩ quan của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria thiệt mạng. Họ đã hy sinh anh dũng vì phi hành đoàn cố gắng chuyển hướng trực thăng để giảm thiểu tối đa thương vong trên mặt đất", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Hi sinh khi nỗ lực đẩy lùi IS ở Palmyra

Trước đó 1 tháng, vào tháng 7-2016, một trực thăng tấn công Mi-25 khác của Nga cũng đã bị bắn hạ khi đang nỗ lực đánh đuổi các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành phố cổ Palmyra, nơi chúng dùng bom mìn phá hủy nhiều di tích lịch sử hàng ngàn năm tuổi.


Khoảnh khắc chiếc Mi-25 của Nga bị trúng đạn. Video: Youtube

Mặc dù những kẻ khủng bố đã bị đẩy lùi, song chiếc Mi-25 của Nga đã bị trúng tên lửa vào đuôi và rơi xuống. Phi hành đoàn 2 người, bao gồm công kỳ cựu Ryafagat Khabibulin, nổi tiếng vì cứu sống nhiều người trong sự nghiệp 25 năm, đã tử nạn.

Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Hơn 2 tháng sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria, người Nga đã vấp tổn thất nặng nề đầu tiên khi chiếc máy bay ném bom chiến thuật Su-24M đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong lãnh thổ Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì bị một tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Hai phi công Nga đã nhảy dù thoát khỏi chiếc máy bay, nhưng một người đã bị lực lượng phiến quân do Ankara hậu thuẫn sát hại. Nga và Syria đã lập một chiến dịch giải cứu quy mô lớn, cứu sống phi công thứ hai.

Vệt lửa từ chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ảnh: Reuters

Khi đang tiến hành nhiệm vụ cứu hộ, một trong hai trực thăng Mi-8 tham gia vào hoạt động tìm kiếm phi công trên chiếc Su-24 cũng bị trúng hỏa lực của phiến quân, buộc phải hạ cánh xuống khu vực gần vị trí của các phiến quân này.

Theo RT, một lính thủy đánh bộ Nga đã bị sát hại, các thành viên còn lại được sơ tán đến căn cứ Hmeymim.

Vụ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đã khiến quan hệ giữa Moscow và Ankara căng như dây đàn trong nhiều tháng liên tiếp. Tháng 6-2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã buộc phải xuống nước xin lỗi Nga về vụ tấn công để đổi lại sự bình thường hóa quan hệ từ Moscow.

Thiện Nhân (Tổng hợp)