Ngày 23-8 vừa qua, Đại sứ Nga tại Sudan Mirgayas Shirinsky, 62 tuổi, được phát hiện đã bất ngờ qua đời tại bể bơi trong tư dinh ngoại giao của ông ở Khartoum, Sudan. 

"Đại sứ Nga đã qua đời tại nhà riêng ở Khartoum", Bộ Ngoại giao Sudan cho hay trong một tuyên bố, không đưa ra nguyên nhân cái chết. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao đã xác nhận thông tin trên.

Đại sứ Nga tại Sudan Mirgayas Shirinsky. Ảnh: Sun

Trong khi đó, người phát ngôn của cảnh sát địa phương tên Omar al-Mokhtar nói với truyền thông rằng vị đại sứ được tìm thấy đã chết trong bể bơi vào 19h5 (giờ địa phương). 

"Điều tra sơ bộ cho thấy cái chết của ông có nguyên nhân tự nhiên", người phát ngôn của cảnh sát bổ sung và cho biết có thể ông Shirinsky đã qua đời trong một cơn đau tim.

Ông Mirgayas Shirinsky đã trở thành nhà ngoại giao thứ 7 của Nga qua đời trong vòng chưa đầy một năm qua.Trong số họ, có những người qua đời vì tai nạn hoặc bệnh tật, những cũng có nhưng người đã thiệt mạng vì bị ám sát.

Bạo bệnh và tai nạn

Trước đó vài tháng, tháng 2-2017, nhà ngoại giao kì cựu – tiếng nói của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin đã qua đời vì một cơn đau tim. ông Churkin là một trong những đại diện lâu năm nhất tại Hội Đồng Bảo An - cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc. 

Trong các vấn đề quốc tế nổi bật, chính ông là người tô đậm quan điểm của Nga về việc chấm dứt cuộc xung đột ở Syria bất chấp những quan điểm trái ngược từ những người đồng cấp đến từ Mỹ và các quốc gia phương Tây khác.

Cố Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin. Ảnh: RT

Nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm giữ cương vị trưởng đoàn đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc từ năm 2006. Trước đó, ông từng là đại sứ Nga tại Canada, Bỉ, tại NATO... cũng như giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Ngoại giao Liên Xô (cũ) và Nga.

Một tháng trước cái chết của ông Churkin, ngày 27-1, Đại sứ Nga tại Ấn Độ Alexander Kadakin đã thiệt mạng ở tuổi 67 sau khi đổ bệnh và cảm thấy không khỏe trong nhiều tuần. Hãng tin Reuters cho biết ông Kadakin tử vong do đau tim nhưng những chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Cũng trong tháng 1-2017, một nhà ngoại giao kì cựu khác của Nga là ông Andrei Melanin công tác tại lãnh sự Nga ở Athens (Hy Lạp) tử vong trong nhà riêng sau khi ông này không đến cơ quan và trả lời điện thoại.

Chiếc xe chở linh cữu ông ông Andrei Melanin tại Athens. Ảnh: ITN

Cảnh sát cho biết các đồng nghiệp của ông Melanin đã gọi điện tới cơ quan chức năng để trình báo về việc ông Melanin không tới cơ quan làm việc trong vài ngày. 

Cảnh sát sau đó đã tới nơi ở của ông Melanin và phát hiện ra nhà ngoại giao Nga chết trong phòng ngủ. Báo cáo ban đầu của cảnh sát Hy Lạp cho biết ông Melanin đột tử vì lý do ngẫu nhiên và không có âm mưu ám sát nào được đặt ra.

Trong ngày diễn ra tổng tuyển cử Mỹ, ngày 8-11-2016, nhà ngoại giao Nga Sergei Krivov (63 tuổi) được phát hiện nằm bất tỉnh trên sàn Tòa lãnh sự Nga tại New York với vết thương trên đầu. Ban đầu truyền thông cho rằng ông Krivov ngã từ trên cao nhưng phía Nga khẳng định ông Krivov qua đời do đau tim.

Theo truyền thông tiếng Nga, ông Krivov có nhiệm vụ việc phá hoại và hành vi xâm nhập trái phép lãnh sự, điều này đồng nghĩa với việc ngăn nghe lén và do thám tại Lãnh sự quán của Nga.

Nhận định về những sự qua đời đột ngột của những nhà ngoại giao Nga, Rolf Mowatt-Larssen, một cựu chuyên gia về tình báo của CIA cho biết "Có rất nhiều sự trùng hợp ngẫu nhiên thực sự trong thế giới này. Tuy nhiên, mọi sự trùng hợp đó đều nên có một cuộc điều tra sâu hơn."

Ngày 19-12 đen tối

Chỉ riêng trong ngày 19-12-2016, ngành ngoại giao Nga đã chứng kiến sự mất đi của hai nhà ngoại giao kì cựu là Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov và ông Petr Polshikov người phụ trách mảng châu Mỹ la tinh của Bộ Ngoại giao Nga với lí do ám sát.

Ông Andrei Karlov đã qua đời sau khi bị sát hại tại một triển lãm ảnh ở thủ đô Ankara. Ảnh: AP

Ông Andrei Karlov đã qua đời sau khi bị sát hại tại một triển lãm ảnh ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Hung thủ 22 tuổi là một cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ, tên này đã bị bắt hạ ngay sau khi nã súng điên cuồng vào nhà ngoại giao người Nga.

Vụ việc này gây rúng động và rung hồi chuông báo động về công tác bảo vệ an toàn cho nhân viên ngoại giao của Nga ở nước ngoài.

Tổng thống Nga Putin giới chức Nga đứng bên linh cữu của Đại sứ Andrei Karlov. Ảnh: ITN

Cũng trong ngày đen tối đó, một nhà ngoại giao cấp cao khác, ông Petr Polshikov đã bị bắn vào đầu tại căn hộ ở Moscow. Lực lượng chức năng đã phát hiện một khẩu súng ngắn tại hiện trường căn hộ của ông Polshikov.

Hiện thông tin về cái chết của ông Polshikov vẫn chưa được công bố và cảnh sát đang trong quá trình điều tra.

Thiện Nhân