Số tiền nước Mỹ phải chi ra để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức sẽ lên tới hơn 100 triệu USD. Hơn 30 cơ quan hành pháp, tình báo và quân đội đã được giao nhiệm vụ phải đảm bảo an ninh cho Tổng thống mới cũng như hàng nghìn quan khách tham dự sự kiện…

Donald Trump ra dấu trước những người ủng hộ sáng 20-1.

Dịp lễ nhậm chức của tổng thống thường xuất hiện kẻ phá bĩnh chống lại-đó là thời tiết băng giá và mưa sa. Năm nay, lễ nhậm chức của ông Trump nhiệt độ dao động từ 3-9 độ C. Nhiệt độ trong ngày lễ nhậm chức của ông Obama năm 2013 dao động từ 5-12 độ C, năm 2009 là -2 độ C.

Lễ nhậm chức thứ hai của cố tổng thổng Ronald Reagan vào tháng 1/1985 cũng băng giá không kém khi nhiệt độ hạ xuống mức -15 độ C. Đây được xem là lễ nhậm chức lạnh giá nhất lịch sử.

Tổng thống Franklin Pierce tuyên thệ vào một ngày lạnh lẽo và có nhiều tuyết rơi vào năm 1853. Tuyết không chiều lòng người phủ ngày càng dày từ sáng sớm đến tận 11h30 trưa. Việc này khiến kế hoạch diễu hành bị hủy bỏ. Abigail Fillmore, phu nhân của Tổng thống mãn nhiệm lúc đó là Millard Fillmore, bị cảm lạnh khi tham dự buổi lễ và qua đời vào cuối tháng.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Obama năm 2013.

Lễ nhậm chức của tổng thống Kennedy năm 1961 cũng trong cảnh băng giá, tuyết rơi dày đặc nhất trong các lễ nhậm chức. Lễ nhậm chức mưa nhiều nhất thuộc về nhiệm kỳ của tổng thống  Franklin D. Roosevelt's vào năm 1937. Mưa rơi dày 1,77 inche. Lễ nhậm chức ấm nhưng nhiều mây thuộc về nhiệm kỳ của tổng thống H. Ford năm 1974.

Ngày nhậm chức tồi tệ nhất thuộc về cựu tổng thống William H. Taft năm 1909. Ông Taft đã phải di chuyển buổi lễ vào trong nhà do một cơn bão mang lớp tuyết dày 25 cm đổ bộ xuống thủ đô.

Lễ nhậm chức nhiều tuyết nhất năm 1961 của tổng thống Kennedy.

Năm 1841, Tổng thống thứ 9 của nước Mỹ William Henry Harrison từ chối mặc áo khoác và mũ khi bước lên bục thực hiện bài phát biểu nhậm chức dài nhất trong lịch sử Mỹ. Thời tiết hôm đó khắc nghiệt đến mức khiến ông bị viêm phổi và qua đời chỉ 32 ngày sau đó.

Minh Ng