Gương mt sáng giá

Ngay trong những ngày đầu năm 2015, chính trường Mỹ không chỉ “nóng” bởi “cuộc chiến” ngân sách giữa quốc hội và chính phủ mà còn trở thành chủ đề thảo luận của dư luận trong và ngoài nước khi gia tộc Bush một lần nữa khẳng định tham vọng chính trị của mình. Theo tin từ hãng Reuters, mọi nhất cử nhất động hiện tại của các thành viên trong gia tộc Bush đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của dư luận Mỹ nhất là khi con trai của cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, cháu nội của cựu Tổng thống George H.W.Bush, anh George Prescott Bush vừa tuyên thệ nhậm chức Ủy viên Hội đồng bang phụ trách quản lý đất công và giám sát những khoản thu nhập lớn trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt tại bang Texas.

Năm nay 38 tuổi, George Prescott Bush được cho là nhân vật sáng giá nhất trong thế hệ thứ 3 của gia tộc chính trị Bush. Từ năm 2012, George Prescott Bush đã không ngần ngại công khai tham vọng của mình là trở thành thành viên thứ 3 của gia tộc Bush, gây dựng tên tuổi ở bang Texas. Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush đã hết lòng ủng hộ con trai của mình khi chính thức kêu gọi những người ủng hộ cũ của ông giúp George Prescott Bush có vị trí vững chắc trong chính trường Texas.

Nhiều nhà phân tích còn nhận định, cái đích lâu dài mà George Prescott Bush nhắm tới không chỉ ở bang Texas mà có lẽ sẽ là Nhà Trắng bởi bác của anh này là cựu Tổng thống George W.Bush từng là Thống đốc bang Texas trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000. Bố của anh cũng đã bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là một nghị sĩ quốc hội đại diện cho Texas.

Mang trong mình dòng máu nửa Mỹ nửa gốc Mỹ Latinh bởi mẹ là người sinh ra ở Mexico, George Prescott Bush có một khuôn mặt khá điển trai, lôi cuốn và nụ cười ngọt ngào. Bên cạnh hình dáng thanh lịch, quyến rũ, George P.Bush còn là cựu sĩ quan dự bị hải quân kiêm luật sư và là quản lý một công ty năng lượng. Anh cũng đã trở thành người đầu tiên trong gia tộc chính trị Bush giành được chiến thắng ngay trong cuộc tranh cử đầu tiên.

Ngoài ra, George Prescott Bush hiện còn là Chủ tịch Hội các thành viên đảng Cộng hòa gốc Mỹ Latinh ở Texas và là phó phụ trách tài chính của đảng Cộng hòa ở bang Texas. Việc anh thông thạo tiếng Tây Ban Nha được coi là một lợi thế lớn so với các chính trị gia trẻ tuổi khác của đảng Cộng hòa bởi lẽ, theo các nhà phân tích, đảng này đang muốn thu hút lá phiếu từ các cử tri nói tiếng Tây Ban Nha.

Jeb Bush đã tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Và tham vng có v Tng thng th 3

Trong lịch sử của mình, nước Mỹ không có nhiều gia tộc chính trị mạnh và nổi danh như gia tộc Bush. Cho đến nay, gia tộc Bush đã cống hiến cả trong lĩnh vực hành pháp và lập pháp của Chính phủ Mỹ cũng như tạo nên 2 đời Tổng thống (thứ 41 và 43) và sản sinh ra 2 vị Thống đốc bang. Nhưng “triều đại chính trị Bush” dường như vẫn chưa bằng lòng với những gì đã có. Bằng chứng là gia tộc này hiện đang theo đuổi ước vọng có đời Tổng thống thứ 3. Người quyết tâm thực hiện tham vọng này chính là cựu Thống đốc bang Jeb Bush.

Theo hãng tin AP, sau khi gây bất ngờ bằng tuyên bố sẽ khởi sự cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Jeb Bush đã bắt đầu các chuyến du hành khắp nước Mỹ trong vòng nửa tháng cuối năm 2014 để trải nghiệm mức độ ủng hộ của quần chúng với đảng Cộng hòa và quyên góp tiền cho cuộc tranh cử. Động thái đầy ý nghĩa mới đây của ông chính là việc rút khỏi vị trí điều hành tại nhiều cơ sở kinh doanh lớn hay chấm dứt cộng tác với nhiều tổ chức như Ngân hàng Barclays London… Người phát ngôn của cựu Thống đốc bang Florida Kristy Campbell cho biết, đây là bước chuẩn bị cho việc tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa và ông Jeb Bush không muốn đi theo “vết xe đổ” của cựu ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney năm 2012.

Là em trai của cựu Tổng thống George W.Bush, con trai của cựu Tổng thống George H.W.Bush, ông Jeb Bush được coi là có lợi thế khá lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng. So với các đề cử khác của đảng Cộng hòa như Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul, nhiều nhà phân tích nhận định rằng, ông Jeb Bush dường như có khả năng là đối thủ phù hợp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hơn cả (nếu như bà này được trở thành ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ).

Từng tốt nghiệp Đại học Texas với bằng cử nhân ngành Mỹ Latinh, trong suốt những năm tháng hoạt động chính trị, ông Jeb Bush đã gặp nhiều thuận lợi khi nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha. Chiến thắng của ông trong hai cuộc bầu cử Thống đốc ở bang Florida cũng đều nhờ vào sự ủng hộ của cử tri nói tiếng Tây Ban Nha. Ở vào tuổi 61, Jeb Bush là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm. Ông bước vào chính trường Mỹ năm 1984 khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch đảng Cộng hòa hạt Dade rồi tiếp đó phụ trách lĩnh vực thương mại của bang.

Mặc dù phải đến lần tranh cử thứ hai mới giành được chiến thắng, song Jeb Bush đã nắm vị trí Thống đốc bang Florida trong suốt 8 năm liền và đem lại nhiều cải cách trong hệ thống giáo dục, thuế… gây tiếng vang lớn trên chính trường cũng như để lại nhiều ấn tượng trong lòng dân chúng ở bang. Kể từ khi rời nhiệm sở năm 2007, Jeb Bush đã tham gia hội đồng của một số công ty, trong đó có Công ty tài chính khổng lồ InnoVida và Lehman Brothers. Ông cũng vận động thay đổi nền giáo dục Mỹ, trong đó có các tiêu chuẩn mới được gọi là Common Core…

Một số nhà phân tích thì nhận định, tuy có nhiều ưu điểm, song lập trường ôn hòa của Jeb Bush về thuế, về giáo dục và đặc biệt là về nhập cư cũng đã gây nhiều tranh cãi và thậm chí có thể tạo nên những khó khăn không nhỏ cho ông tại kỳ tranh cử sơ bộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Huyền Chi